Dàn bài: so sánh hình tượng nhân vật cụ Mết (Rừng xà nu) và nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình)

Dàn ý: So sánh hình tượng nhân vật ông Mết (Rừng xà nu) và chú Năm (đứa con của gia đình)

1. Giới thiệu:

——Văn học yêu nước thời chống Mỹ đã nêu nhiều tấm gương anh hùng tiêu biểu của thời đại…

– Hai tác phẩm Rừng Sún và Những đứa con trong gia đình cũng đã làm lay động sâu sắc người Việt Nam, trong đó có chú Mết và chú Năm.

——Đây là hai nhân vật thuộc thế hệ đi trước, giàu lòng yêu nước, căm thù giặc, là điểm tựa để giữ gìn và nối tiếp truyền thống đánh giặc cứu nước cho muôn đời sau.

hai. Thân bài:

1. Giới thiệu vài nét về hai tác giả, hoàn cảnh ra đời của hai tác phẩm và tóm tắt ngắn gọn cốt truyện theo hai nhân vật ông Gặp và chú Năm.

Ruan Zhongqing và Ruan Shi là những nhà văn tiêu biểu của văn học kháng chiến và cứu quốc. Tác phẩm của cả hai nhà văn đều mang đậm tính sử thi và cảm hứng lãng mạn. Ở đó, thơ hòa vào sự hào hùng của cuộc đời bao la, với những anh hùng cách mạng bất khuất, trung kiên.

Các truyện ngắn “Rừng rắn” (1965), “Một gia đình có con” (1966) ra đời trong thời kỳ đất nước đang bước vào thời kỳ đấu tranh gay gắt với cuộc chiến tranh ngày càng mở rộng với đế quốc Mỹ. Các vai Mít (Rừng Sa nu) và chú Năm (Những đứa con trong gia đình) là đại diện của thế hệ trưởng thành, những người bảo vệ tâm hồn và sức mạnh của gia đình, quê hương.

2. So sánh hai nhân vật.

Một. Như nhau:

—— cùng nhau sống trong thời đại giặc ngoại xâm, cùng chứng kiến ​​và chịu đựng bao đau thương mất mát do giặc Mỹ gây ra.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

(Trích dẫn: …)

—— Cùng chung dòng máu anh hùng, yêu nước cao đẹp, với tính cách rất cương trực, bộc trực, thẳng thắn và tràn đầy tình yêu thương.

(trích dẫn….)

– Cùng thế hệ với các bậc tiền bối, duy trì và nhắc nhở truyền thống của con cháu (kể chuyện T nu, kể chuyện dòng họ, ghi thành tích dòng họ), dẫn dắt thế hệ sau noi theo. Trong truyền thống yêu nước, đánh giặc là linh hồn của tập thể anh hùng, rất chững chạc, tỉnh táo, được nhân dân và con cháu kính trọng, vâng lời.

(trích dẫn…)

– Họ tự hào về đất nước và con người của họ.

(trích dẫn….)

b.Sự khác biệt:

* Ký tự đệm:

——Tôi là một lão lang băm, “đã hơn sáu mươi tuổi mà giọng vẫn sang sảng, vang trong lồng ngực”, bộ râu “dài đến ngực vẫn đen bóng”, của tôi. mắt sáng, răng vẩu, ngực trần “Căng như cái dầm” Cách nói cũng khác (nói như ra lệnh; không bao giờ huênh hoang “OK! OK!” mà chỉ nói “OK” khi hài lòng.

– Ông tin tưởng vững chắc vào người dân của mình, đất nước của mình. Theo ông, “không cây nào chắc bằng đất mình”, và gạo do người Stella làm ra là loại gạo ngon nhất vùng rừng núi này.

– Chú Mết là linh hồn của dân làng Xô Man. Ông là người bảo vệ các truyền thống của cộng đồng, hướng dẫn các thế hệ tương lai sống theo truyền thống.

Mt là nhân vật tượng trưng cho lịch sử, niềm tự hào và truyền thống kiên cường, sức sống bền bỉ của dân làng Xô Man. Mr Metter có nét giống với nhân vật tù trưởng mạnh mẽ thể hiện khát vọng, khát vọng của cả một cộng đồng trong một số sử thi Tây Nguyên. Viết về ông Mát, tác giả đề cao sức mạnh của bút pháp sử thi với cảm hứng lãng mạn lí tưởng hoá, mặc dù đây là một trưởng làng ở Xóp Dơi, tỉnh Kon Tum, người đã có nhiều công lao trong kháng chiến chống Pháp (được ví như anh hùng Núp ).

Tham Khảo Thêm:  Các biện pháp nghệ thuật thường sử dụng trong văn bản

* Chú Ngô của vai:

Bác Ngô thể hiện trọn vẹn bản chất chân chất của một người nông dân Nam Bộ hiền lành, dễ gần, đầy ước mơ và nội tâm. Một người đàn ông từng trải qua những cay đắng của cuộc sống lao động trước cách mạng đã trở thành một người đàn ông trầm lặng. Minh chứng cho nỗi day dứt sâu xa về cuộc sống gian khổ và tội ác của Tây, tên Mỹ và tay sai có cái nhìn đa cảm trên khuôn mặt, đôi mắt luôn mở to và mọng nước. Khí chất Giang Nam trong ông thể hiện qua việc kể chuyện hay kể chuyện cho con cháu nghe, khi kể xong ông còn hát vài câu.

— Điều độc đáo ở người đàn ông này là anh ta có một cuốn sổ ghi chép về lịch sử gia đình. Cuốn sổ chứa đầy những câu chuyện từ thế hệ này sang thế hệ khác như bằng chứng về trái tim trong sáng của anh. Có những trang ghi lại tội ác của quân thù, chiến công của từng thành viên, như một cuốn biên niên sử. Bản thân ông cũng là một trang sống của lịch sử, khi ông đăng cơ. Lời nhắn gửi đến chị em Chiến và Việt: “Chuyện nhà mình dài như sông, chị chia cho mỗi em một bài và viết tiếp…”. Các nhân vật thể hiện vẻ đẹp của trái tim sắt son, tinh thần trách nhiệm của thế hệ đi trước.

Tham Khảo Thêm:  Một trong những đóng góp của các nhà văn hiện thực là khắc họa khá thành công nhân vật điển hình. Anh/chị hiểu về điều này như thế nào? Qua nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, hãy làm sáng tỏ điều đó

– Truyện kể về một cậu bé nông dân Nam Bộ có chí yêu nước, trung thành với quê hương và truyền thống cách mạng.

— Câu nói của bác Nan: “Chuyện gia đình ta dài như sông, bác cho mỗi đứa một quyển và viết ra.” tóm tắt một trong những khía cạnh cơ bản nhất của chủ đề truyện ngắn. con cái trong gia đình”.

3. Đánh giá toàn diện:

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật của 2 anh hùng ca…

– Hai nhân vật tiêu biểu cho đúng bản chất anh hùng của dân tộc Việt Nam có liên quan đến hình tượng các nghĩa sĩ nhà Trần trong cuộc Diên Hưng đại hội…

3. Kết thúc:

——Hai nhân vật anh Matt và chú Nan được đúc kết từ thế hệ đồng bào oanh liệt một thời của chúng ta. Thông qua hai nhân vật cụ Mát và chú Năm, Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đã tổng kết, phân tích, lý giải sức mạnh và thành tích của nhân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước không chỉ về mặt tinh thần mà cả về mặt tinh thần. Mà còn là cội nguồn sâu xa của truyền thống gia đình và đất nước. Chính sự hòa quyện giữa gia đình, quê hương và lòng yêu nước, truyền thống gia đình, quê hương, truyền thống dân tộc đã tạo nên sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *