Suy nghĩ về giá trị tức thời và giá trị bền vững trong mỗi chúng ta

nghĩ

Suy nghĩ về “giá trị tức thời” và “giá trị bền vững”

Nhà văn Ruan Kai nói: “Để sống tốt mỗi ngày, tất nhiên chúng ta phải dựa trên ‘những giá trị trước mắt’. Nhưng một cuộc sống đàng hoàng và tư cách phải dựa trên ‘những giá trị bền vững’.. Bạn nghĩ gì về những nhận xét trên?


Trong khi chúng ta hy vọng sống không có nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi phát triển mạnh khi gặp gió ngược và kim cương hình thành khi bị căng thẳng. Không trải qua gian nan thử thách thì không thể có phẩm chất tốt hơn, biến cái hiện có thành sức mạnh chiến thắng. Nói về điều này, nhà văn Nguyễn Khải cho biết: “Muốn sống tốt mỗi ngày đương nhiên phải dựa vào ‘những giá trị trước mắt’. Nhưng để sống đàng hoàng, có bản lĩnh nhất định phải dựa trên ‘giá trị bền vững’.

giá trị ngay lập tức Đó là giá trị vật chất và tinh thần không bị thời gian thử thách, chắt lọc, chỉ có ý nghĩa nhất thời, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hàng ngày như tiền bạc, vui chơi, giải trí, quan hệ giữa các cá nhân với nhau, đây là những giá trị rất cần thiết. .Vì con người không thể tồn tại nếu thiếu nó.

giá trị bền vững Đó là giá trị tinh thần đã được kiểm nghiệm và chắt lọc qua thời gian, có ý nghĩa trường tồn, trở thành nền tảng văn hóa, đạo đức của lòng yêu nước, lòng nhân ái, tình nghĩa, sự trung thực, trong sáng và tính thẩm mỹ tinh tế. Đây là những giá trị quan trọng giúp con người sống có phẩm giá và tư cách.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận dòng chảy tình cảm trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Giá trị trước mắt và giá trị lâu dài vừa đối lập vừa thống nhất với nhau. Con người cần giá trị tức thời để duy trì cuộc sống, và giá trị bền vững để sống có ý nghĩa. Qua câu chữ của nhà văn Nguyễn Khải và suy nghĩ của ông về cách sống, chúng ta có dịp suy nghĩ và ngẫm nghĩ về “giá trị” trong cuộc sống. “Muốn sống tốt mỗi ngày, tất nhiên phải dựa vào những giá trị trước mặt.” Đây là câu khẳng định của tác giả về khả năng linh hoạt và “ứng biến” của con người sống trong xã hội. “Sống khỏe mỗi ngày” là sống hiện sinh, nói một cách đơn giản, con người đang duy trì đời sống vật chất.

Để tồn tại, mọi người cần phải tạo ra và phụ thuộc vào giá trị ngay lập tức. Nhưng nếu quá chú trọng vào những giá trị đó, con người sẽ bị chi phối bởi lối sống thực dụng, coi trọng vật chất và chỉ thấy lợi ích trước mắt. Để cuộc sống thực sự có ý nghĩa, con người phải theo đuổi những giá trị tinh thần tốt đẹp. Tuy nhiên, bản chất và phẩm giá của con người không thể có được trong ngày một ngày hai mà là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng lâu dài về tâm hồn, trí tuệ và hành động. Có được cuộc sống bền vững không chỉ giới hạn ở thời gian sống của con người mà còn phụ thuộc vào sự thừa nhận lâu dài của xã hội.

Giá trị trực tiếp nếu mang ý nghĩa tích cực, được xã hội chấp nhận, gìn giữ và truyền lại thì sẽ trở thành giá trị bền vững. Đồng thời, cũng có một số giá trị lâu đời không còn áp dụng được qua thực tiễn, lỗi thời, sẽ bị đào thải. Bằng cách này, các giá trị được chắt lọc và chuyển hóa, giúp cuộc sống con người ngày một tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Phải chăng, tiếng nói tri âm là khát vọng muôn đời của văn chương xưa nay?

Theo quy luật phát triển, “giá trị trực tiếp” chỉ có thể tồn tại trong một thời kỳ, thời đại nhất định hoặc một giai đoạn xã hội nhất định. Để đạt được sự cân bằng giữa bản thân và thế giới xung quanh, mọi người nên điều chỉnh nó một cách linh hoạt để phù hợp với xã hội mà họ đang sống. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể hòa nhập vào cộng đồng và tồn tại. Nhưng một cuộc sống có phẩm giá và tư cách phải dựa trên những “giá trị bền vững”. Cuộc sống đích thực không chỉ là tồn tại. Nếu chúng ta chỉ cần sự tồn tại vật chất thông thường, thì chúng ta chỉ cần chạy theo xu hướng của xã hội. Nhưng khi muốn “sống có nhân phẩm”, tức là sống có đạo đức, có nhân phẩm thì phải dựa vào “giá trị bền vững”. Những giá trị đó là những khuôn mẫu đạo đức, là những đức tính mà xã hội đề cao.

“Giá trị bền vững” luôn tồn tại trong tâm khảm của mỗi chúng ta, dù ở thời nào, ở đâu cũng không bao giờ “lỗi thời”, đó là những giá trị truyền thống trường tồn, những nguyên tắc sống hay những đạo đức cá nhân quan trọng. Câu nói nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Khải đề cao sự khéo léo, dễ thích nghi với xã hội loài người để linh hoạt và dễ tồn tại hơn. Nhưng quan trọng hơn, ông coi trọng hơn hết những “giá trị bền vững”, những truyền thống làm nên tư cách, phẩm hạnh của mỗi cá nhân. Chỉ khi tuân thủ các nguyên tắc làm người và nhân phẩm đạo đức, một người mới có thể thực sự hữu ích trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Yêu cầu của một bài nghị luận xã hội (NLXH) ở THPT

Người trẻ muốn sớm định vị giá trị của bản thân và mưu cầu thành công thì phải nhận thức được vai trò, ý nghĩa của từng giá trị; biết phát triển các kỹ năng sống và biết cách tiếp nhận đúng các giá trị sống. Phải có dũng khí để sống có nhân phẩm, có tư cách dựa trên những giá trị bền vững của văn hóa, đạo đức… của đất nước và nhân loại.

Không ai bị ngã do vấp phải núi, nhưng nhiều người bị thương do vấp phải những viên sỏi nhỏ. Vượt qua tất cả các tảng đá trên đường đi và bạn sẽ thấy mình ở trên ngọn đồi. Đừng nản chí khi gặp khó khăn, đừng coi đó là cơ hội để chiến thắng, đừng chủ quan khi gặp quá nhiều thuận lợi, hãy coi chúng như những cạm bẫy để vượt qua. Sông sâu thường không có gợn sóng, thác ghềnh nói chung là nông. Hãy luôn ý thức về bản thân và không ngừng vươn lên. Chỉ có ý chí và nghị lực mới giúp bạn vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời và tìm được hạnh phúc đích thực mà bạn mong muốn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *