Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề an toàn giao thông

Chu-de-an-toan-Giao-thong-1

chuyên đề an toàn giao thông

Chủ đề một:

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc kỹ đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi sau:

Trong khi phương tiện giao thông ngày càng nhiều thì ý thức tham gia giao thông của người dân ngày càng xuống cấp, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Theo khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia, gần 80% đối tượng bị mua bán ở độ tuổi từ 16 đến 35, gần 80% học sinh đi xe máy chưa có giấy phép lái xe, 95% học sinh lái xe không đúng kỹ thuật. phương tiện giao thông. Đặc biệt, nhiều học sinh, sinh viên không có giấy phép lái xe vẫn đến trường trên những chiếc mô tô phân khối lớn. Những con số này cho thấy ý thức tham gia giao thông của học sinh còn kém, học sinh – thế hệ chủ xe tương lai còn rất kém… Tại các ngã ba, ngã tư, khi mọi người dừng xe chờ đèn đỏ, một số ít “mặc sơ mi trắng” “Trai thanh gái tú” nhảy lên vênh váo, “khéo léo” rẽ giữa hàng xe ô tô có thể băng qua đường… Dù đường đã được phân làn, phân hướng theo quy định để giảm ùn tắc giao thông , nhiều người vẫn vi phạm nội quy “Thơ ngây”, nhất là học sinh, sinh viên. Bất chấp biển báo đường một chiều, hai chiều, bất chấp dải phân cách, vạch trắng chỉ làn đường, các bạn trẻ dàn hàng ba, hàng bốn đi ngược chiều nhau. Các em có lý do chính đáng như: “chỉ có một con đường duy nhất đến trường, đi đường vòng lại lâu và mất thời gian” (!?). Nhưng họ đâu biết rằng cái “tiện” cho mình lại là cái “bất lợi” và nguy hiểm cho mọi người trên đường.

Theo Thanh Lịch- Hồng Nhung (Khampha.vn)

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng (...) Nhưng văn học không phản ánh máy móc, thụ động như một tấm gương mà thông qua tư tưởng, tình cảm, cách nhìn, cách đánh giá của từng nhà văn".

Câu hỏi 1. Nêu nội dung chính và đặt nhan đề cho bài văn.

chương 2. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Mục 3. Theo tác giả bài báo, đâu là nguyên nhân dẫn đến những con số này: Gần 80% học sinh, sinh viên đi xe máy chưa có bằng lái, 95% học sinh lái xe chưa đúng kỹ thuật, nhiều học sinh, sinh viên chưa có bằng lái. Bằng lái vẫn được đi môtô phân khối lớn đi học?

Phần 4. Từ phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn dài 200 từ trình bày hậu quả của việc không chấp hành các quy định về an toàn giao thông.


Chủ đề một:

1. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và Thực hiện yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

Một người bạn Philippines đã gửi cho tôi một tập tài liệu. Tôi mở nó ra và thấy tiêu đề “12 việc nhỏ mà mỗi người Philippines có thể làm để giúp đỡ đất nước”. Tác giả-luật sư Alexander L. Lacson–chỉ là một người bình dân, nhưng cuốn sách này đã được nhiều người nổi tiếng trong thế kỷ XX chú ý và giới thiệu.

Đọc cuốn sách này, tôi thực sự bị thu hút bởi những điều giản dị được tác giả trình bày và chứng minh.

Hãy tuân thủ luật giao thông. Hãy tuân thủ pháp luật.

Có thể bạn đang thắc mắc tại sao trong 12 điều nhỏ nhặt này, tuân thủ luật giao thông lại là ưu tiên số một?

Câu trả lời đơn giản. Luật giao thông là nguyên tắc đơn giản nhất trong khung pháp lý của một quốc gia. Luật giao thông tồn tại trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, nơi mọi người phải đi ra ngoài. Chúng tôi phải đối mặt với mô hình này mỗi ngày từ sáng đến tối. Vì vậy, quyết định tuân thủ hay không tuân thủ luật giao thông chính là tạo ra một môi trường liên tục, nơi mọi người đang cố gắng và nỗ lực mỗi ngày.

Một ngày nào đó, tuân thủ luật giao thông của chúng ta sẽ trở thành thói quen, và tất nhiên, đó cũng sẽ là thói quen tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia. Một ngày nào đó, tuân thủ luật giao thông sẽ giúp chúng ta dễ dàng tuân thủ những luật phức tạp hơn, khó hơn và quan trọng hơn của nước mình, như vậy, bất kỳ công dân của một quốc gia văn minh nào cũng có thể hình thành thói quen văn hóa tôn trọng pháp luật.

Đó là bởi vì trật tự giống như cầu thang. Trước khi bước lên bậc cao nhất, hãy bắt đầu từ bậc thấp nhất, bởi vì “hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” (phương châm của Lão Tử).

(theo bản tin điện tử TOMET TRỰC TUYẾNNgày 22 tháng 10 năm 2007 bài tập Tiếng Anh, Tài liệu 12Tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016, tr.92, 93)

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Càng nhận vào càng sung túc trí tuệ; càng cho đi càng giàu có trái tim

câu người đầu tiên. Xác định các phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

chương 2. Vì sao tác giả lại nói “Tuân thủ luật giao thông giúp chúng ta dễ dàng tuân thủ các luật phức tạp, khó khăn và quan trọng hơn của tiểu bang. “?

Mục 3. Xác định và nêu tác dụng của các biện pháp tu từ được sử dụng trong các câu sau:Một ngày nào đó, tuân thủ luật giao thông của chúng ta sẽ trở thành thói quen, và tất nhiên, đó cũng sẽ là thói quen tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia. Một ngày nào đó, tuân thủ luật giao thông sẽ giúp chúng ta dễ dàng tuân thủ các luật phức tạp, khó khăn và quan trọng hơn của tiểu bang. “.

Phần 4. Theo em, làm thế nào để việc chấp hành luật giao thông trở thành thói quen văn hóa tôn trọng pháp luật? (Hiện tại khoảng 5 đến 7 dòng)

* Hướng dẫn trả lời:

Câu hỏi một: Phương tiện biểu đạt chính: nghị luận.

chương 2: Tuân thủ luật giao thông giúp chúng ta dễ dàng tuân thủ các luật phức tạp, khó khăn và quan trọng hơn của đất nước. bởi vì:

Luật giao thông là nguyên tắc đơn giản nhất trong hệ thống pháp luật của một quốc gia.

——Tuân thủ luật giao thông, để mọi người hình thành thói quen tuân thủ tiêu chuẩn quốc gia. Từ đó, việc tuân thủ các luật phức tạp, khó khăn và quan trọng hơn của nhà nước sẽ dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  Giá trị nhân đạo của  văn học Việt Nam giai đoạn từ thế kỉ XVI đến giữa thế kỉ XIX

Câu hỏi ba: Tu từ: lặp lại cú pháp (lặp đi lặp lại các cấu trúc ngữ pháp).

——Chức năng: Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông, đồng thời thể hiện sự mong mỏi tha thiết của nhân dân về ý thức chấp hành luật giao thông.

Phần 4: Học sinh đưa ra giải pháp dưới góc độ cá nhân, nhưng cần hợp lý và thuyết phục.

(Có thể tập trung vào các giải pháp như: tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động giao thông. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *