Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Cuộc sống có ý nghĩa. Chủ đề 2: Chứng minh sự vĩ đại của Nguyễn Du qua một số đoạn trích trong Truyện Kiều thuộc chương trình Ngữ văn 10.


người đầu tiên TÔI. Yêu cầu kỹ năng: Cần nhìn nhận đây là một đề xuất cho một vấn đề xã hội mà một tác phẩm văn học đặt ra. Học sinh biết lựa chọn kiểu bài, sử dụng các thao tác lập luận phù hợp, trôi chảy, huy động dẫn chứng từ cuộc sống, làm sáng tỏ nội dung yêu cầu. Diễn đạt lưu loát, diễn đạt khoa học, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu… hai.Yêu cầu kiến ​​thứcCó nhiều cách để học sinh trình bày nhưng cần làm rõ những nội dung cơ bản sau: 1. Mô tả sự cố:

– Giới thiệu ngắn gọn nội dung bài thơ và dẫn dắt câu hỏi: Nguyễn Quang Thiều đề xuất bốn chủ đề: chim, sông, thuyền, người cùng một câu hỏi. Câu trả lời nhấn mạnh nhu cầu tồn tại có ý nghĩa và khẳng định giá trị cuộc sống của chính mình. Trong đó, ý nghĩa và giá trị tồn tại của mỗi người chính là lao động. Trong công việc, mọi người có thể phát huy khả năng sáng tạo và phát huy năng lực của mình.

– Bài thơ ca ngợi lao động của Nguyễn Quang Thiều. Lao động là thước đo giá trị của mỗi cá nhân, đặc biệt là lao động xét về mặt sáng tạo.

1,5 2. Nhận xét:
Lao động là cơ sở đầu tiên để con người tồn tại, phát triển và tiến bộ. Khi con người lao động sáng tạo có nghĩa là họ đang khẳng định giá trị tồn tại của chính mình và đóng góp vào sự tiến bộ không ngừng của xã hội. Cụ thể: + Lao động tạo ra của cải vật chất và tinh thần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, là một trong những điều kiện để con người tồn tại, cải thiện đời sống và phát triển xã hội.

+ Lao động giúp con người tích lũy kinh nghiệm và dần hoàn thiện tay nghề; tư duy, phán đoán.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Hãy dựa vào bản thân". Chủ đề 2: "Thơ không phải là hoa trong chậu cảnh – ở đó tất cả đều hiện ra trước mắt anh, anh không cần phải tìm đâu thêm. Thơ giống như hoa trên đồng nội, trên rặng núi An- pơ, nơi mỗi bước đi lại hứa hẹn thêm một bông hoa mới, diệu kì hơn” (Raxun Gamzstov).

Lao động là phương thức hữu hình để thực hiện ước mơ của con người, mang lại niềm vui, kích thích khả năng sáng tạo. Trong lao động, nếu con người biết phát huy năng lực và óc sáng tạo thì không những tìm được giá trị đích thực của cuộc sống mà còn đạt được thành công.

Lao động giúp con người làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình, làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ đối với gia đình và xã hội.

– Phê phán thái độ lười biếng, ỷ lại, thiếu sáng tạo, chưa phát huy hết khả năng của mình trong công việc.

(Học ​​sinh chọn ví dụ thích hợp để minh họa.) Ý nghĩa và giá trị tồn tại của mỗi người là lao động và sáng tạo trong lao động. Chủ đề nhân vật, hiện tượng được ưu tiên).

5,5 3. Bài học Nhận thức và Hành động:

Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mọi người. Đừng để cuộc sống trôi qua, hãy dùng công việc để chứng minh bản thân.

– Đòi hỏi phải có nghị lực, tinh thần tự giác, biết tìm kiếm cơ hội để phát huy tính sáng tạo; có kỹ năng làm việc và tính kỷ luật để đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

1.0 ghi chú: Thí sinh có thể đưa ra lý do và dẫn chứng theo nhiều cách, miễn là chính xác và hợp lý; Công việc sáng tạo được khuyến khích. chương 2 Kỹ năng: Đáp ứng các yêu cầu của một bài văn nghị luận về quan điểm văn học; bố cục rõ ràng, logic; lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục; dẫn chứng phù hợp để làm nổi bật vấn đề; khuyến khích văn viết có sáng tạo. Kiến thức: Trên cơ sở hiểu đúng vấn đề và biết cách làm bài văn nghị luận về một vấn đề lí luận văn học, học sinh có thể trình bày, diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản cần có các ý sau:
Tham Khảo Thêm:  Phân tích sự thấu hiểu lẽ đời của người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Từ đó, nhận xét quan điểm nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Minh Châu thời kì đổi mới.
1. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận 0,5 2. Nêu rõ quan điểm của bạn

nhà thơ lớn: Những nhà văn, nhà thơ tài hoa, có tầm nhìn tư tưởng lớn, có ảnh hưởng đến tư tưởng của thời đại, dân tộc và nhân loại; có nhiều đóng góp to lớn cho nghệ thuật.

– sẽHọ vĩ đại vì những đau khổ và niềm vui của họ bắt nguồn từ chiều sâu của lịch sử xã hội; bởi vì họ là những cơ quan và đại diện của xã hội, thời đại và nhân loại: Nhà văn lớn là người thấm nhuần hương vị thời đại, diễn đạt được khát vọng và bi kịch của nhân dân một cách khái quát.

⇒ Quan điểm trên nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa nhà văn với hiện thực, văn học với cuộc đời trong quá trình sáng tạo của nghệ sỹ.

2.0 3. Thảo luận:

Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại. Thông qua các tác phẩm của họ, người đọc có thể phần nào hiểu được diện mạo và bức tranh cuộc sống của một giai đoạn lịch sử.

——Thông qua một tác phẩm văn học lớn, tiếng nói của con người thời bấy giờ được thể hiện thông qua tiếng nói tiêu biểu của chính nhà văn, của chính người nghệ sĩ sáng tạo. Sáng tạo nghệ thuật không chỉ phản ánh hiện thực mà còn là cách để nghệ sĩ thể hiện cá tính nghệ thuật, tư tưởng nghệ thuật và nhân sinh quan của mình.

– Nhà văn lớn phải viết về cuộc đời bằng trái tim, phải thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ cuộc đời của con người. Tiếng nói của họ vừa là tiếng nói riêng, vừa là tiếng nói của nhân dân, tiếng nói của một hoàn cảnh cụ thể trở thành tiếng nói của một thời đại, một dân tộc và rộng hơn là những giá trị tinh thần của cả nhân loại.

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NLXH: Lẽ phải và điều thiện. NLVH: Nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.
2.0 4. Bằng chứng:

Nguyễn Du là nhà thơ lớn làm được tất cả những điều đó với Truyện Kiều:

– Bối cảnh lịch sử – xã hội của thời đại Nguyễn Du sống.

– vượt qua Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoàiNguyễn Du trở thành Các cơ quan và đại diện của xã hội và thời đại: Các tác phẩm của ông đã tổng kết bức tranh hiện thực rộng lớn của thời đại đó: xã hội phong kiến ​​đang suy tàn, quyền sống của con người bị chà đạp. (nỗi buồn của tôi).

– vượt qua Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoàiNguyễn Du đau khổ xã hội, đương đại, con người Bằng cách thể hiện cuộc đời đau khổ, tài hoa và bất hạnh của Kiều. (ban ơn, nỗi đau của tôi).

– vượt qua Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoàiNguyễn Du về cái đẹp và khát vọng chân chính Thời đại và Con người Về tự do, về tình yêu, về giá trị con người (Ơn, tủi thân, tự hào).

6,0 5. Câu hỏi đánh giá, mở rộng:

Những gì Belinsky nói ở trên áp dụng cho các nghệ sĩ chân chính ở mọi lứa tuổi. Những quan điểm nêu trên của Belinsky đã đánh giá đúng vai trò và địa vị của nhà văn trong đời sống nghệ thuật.

Vai trò của người nghệ sĩ trong sáng tác rất quan trọng. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, người ta có thể hiểu được cuộc sống của một thời đại và một dân tộc.

Người nghệ sĩ muốn đạt đến sự vĩ đại không thể tách rời thời đại, mà phải đại diện cho ngôn ngữ, tiếng nói của thời đại và vượt lên trên thời đại. Đồng thời, người đọc cần đo tầm vóc của nhà văn theo giá trị tư tưởng to lớn của tác phẩm.

1,5 tất cả: 20,0

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *