Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Khoảnh khắc cuộc sống. Chủ đề 2: “Sáng tạo nghệ thuật là một quá trình kép: nhà văn vừa sáng tạo ra thế giới vừa kiến tạo gương mặt mình” (Tôn-xtôi)

2 bàn luận:

– Những khoảnh khắc đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người:

+ Cuộc đời mỗi người là sự tiếp nối của nhiều khoảnh khắc. Đó là những mảnh ghép của cuộc sống, dù vui hay buồn, thời gian trôi qua sẽ tạo nên bức tranh cuộc sống muôn màu.

+ Mỗi khoảnh khắc ý nghĩa tạo nên cuộc sống ý nghĩa. Một cuộc đời ý nghĩa sẽ có nhiều khoảnh khắc đáng trân quý.

+ Trong cuộc đời mỗi người, có những khoảnh khắc tạo nên giá trị sống và quyết định số phận của mỗi người, nhưng cũng có những khoảnh khắc buồn chán, trôi qua vô nghĩa, thậm chí có những khoảnh khắc đẩy con người đến số phận bi đát… bởi cuộc đời không bao giờ là hoàn hảo tuyệt đối. Cuộc sống thực sự là một chuỗi vui-buồn, thành công-thất bại, đan xen và kết hợp với nhau.

Làm thế nào để tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn. Bạn nên tập trung vào giây phút hiện tại, tập trung vào niềm vui và hạnh phúc của ngày hôm nay, để cuộc sống của bạn không bị lãng phí. Bây giờ là khoảng thời gian quý giá và ý nghĩa. Khi chúng ta tích cực sống trong hiện tại, chúng ta kế thừa quá khứ, thực hiện ước mơ và chuẩn bị cho tương lai. Đừng chờ đợi, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc một cách trọn vẹn nhất và tìm thấy hạnh phúc đích thực.

– Phê phán những kẻ phung phí từng giây phút của cuộc đời một cách vô ích.

0,5

0,5

0,5

0,5

0,5

– tạo thế giới:

+ thế giới Nó dựa trên hiện thực cuộc sống của nhà văn, hiện thực thời đại được phản ánh trong tác phẩm, thể hiện tư tưởng thẩm mỹ của nhà văn, đồng thời cũng phản ánh phong cách nghệ thuật của nhà văn.

tạo ra thế giới: Chính nhà văn là người tìm, phát hiện, khơi dậy những cái mới tiềm ẩn trong hiện thực cuộc sống, đồng thời nhìn và cảm nhận hiện thực cuộc sống theo cách của mình. Thế giới ấy mang đậm dấu ấn của hiện thực nhưng chưa bao giờ phản ánh được sâu sắc hiện thực của thời đại và con người.

– Tạo khuôn mặt của riêng bạn: Nhà văn chắt lọc những điều quý giá, đẹp đẽ trong cuộc sống và thế giới từ trải nghiệm thực tế để hoàn thiện mình. Đồng thời tạo sự khác biệt, dấu ấn riêng và cá tính sáng tạo trên trang của bạn.

Quy trình kép: Hai hoạt động song song không thể tách rời và bổ sung cho nhau: vừa tạo ra thế giới mới từ góc độ cảm nhận, nhà văn còn thể hiện rõ cá tính sáng tạo và phong cách độc đáo của mình trong tác phẩm. Nghệ thuật phản ánh hiện thực và thể hiện chính nó. ý tưởng.Chính phong cách độc đáo của tác giả đã làm cho “Những thế giới mới được tạo ra” trở nên hấp dẫn

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A phủ của Tô Hoài.

⇒ Ý kiến ​​trên nhấn mạnh bản chất của sáng tạo nghệ thuật và những yêu cầu cần có ở người nghệ sĩ: Nhà văn không chỉ tìm tòi, sáng tạo những cái mới chưa từng có trong quá trình phản ánh hiện thực mà còn tự hoàn thiện, hình thành phong cách nghệ thuật của riêng mình.

0,25

0,25

0,25

0,25

Văn học bắt nguồn từ cuộc sống và phản ánh hiện thực cuộc sống, nhưng nó không đơn thuần là phản ánh, sao chép nguyên văn “mắt thấy tai nghe” mà thể hiện những cảm nhận của người nghệ sĩ về cuộc sống trước kia. Vì thế giới nghệ thuật liên quan đến hoạt động nhận thức, suy nghĩ từ ấn tượng đến cảm xúc. Bằng quan sát và ghi nhận những ấn tượng chủ quan, nghệ sĩ uốn nắn và tái hiện hiện thực theo quy luật của cái đẹp, in dấu cảm xúc thẩm mỹ của chính mình. Văn học là hiện thực của cuộc sống nhưng nó chỉ được bộc lộ qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Bằng năng lực sáng tạo và sự nhạy cảm tinh tế, nhà văn tạo ra thế giới của riêng mình, và thế giới đó là hiện thực dưới ánh sáng tư tưởng của anh ta.

——Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nghệ sĩ không chỉ phản ánh, tái hiện cuộc sống, nâng cao hiểu biết về thế giới, nhận thức thế giới mà còn thể hiện thái độ chủ quan, ước mơ, khao khát đối với thế giới và cuộc sống. Nỗi sợ hãi đeo đẳng trước cuộc sống và con người khiến cho sự hiểu biết về thế giới của nhà văn ngày càng đầy đủ, đôi mắt luôn hướng về con người đầy yêu thương và tin tưởng thì nhà văn mới dần hoàn thiện. Cải thiện bản thân và làm giàu cho chính mình. Những thiếu sót, trau dồi một trái tim thuần khiết hơn. Đồng thời, nhà văn phản ánh hiện thực theo cách riêng của mình, tạo cho mình một dấu ấn riêng, phong cách riêng, độc đáo. Một nhà văn chân chính luôn có ý thức tạo dấu ấn riêng trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, và văn chương chính là cái tôi, cái tôi, tài năng và tâm hồn của nhà văn.

0,5

0,5

Một. Cảm nhận tác phẩm”hai đứa trẻ” của Thạch Lam

– Vài nét giới thiệu về tác giả Thạch Lam và truyện ngắn hai đứa trẻ .

hai đứa trẻ “Bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của mọi người”

+Hiện thực xã hội đương thời được Thạch Lam phản ánh “hai đứa trẻ“Chiều tối chập choạng, cảnh đời đơn điệu, hiu quạnh nơi phố huyện nghèo xa xôi. Tính cách nhỏ bé, cử chỉ chậm rãi, ít nói, ít nói, giọng trầm như xen lẫn tiếng thở dài. Chốt lại. Đó là: “Những đứa trẻ con nhà nghèo đầu chợ vừa đi vừa lết dưới đất, vừa đi vừa tìm kiếm. Chúng nhặt tre, nứa, que tre hay bất cứ thứ gì mà người bán rong có được…”; Tý là chị, ban ngày mò cua bắt tôm, tối đi mở quán chè tươi đầu phố, đèn dầu chạy loanh quanh. “Tôi không kiếm được nhiều tiền, nhưng chiều nào tôi cũng quét dọn từ chạng vạng tối…”, một gánh hàng rong với một gian hàng và một đám người hát Xẩm còn tệ hơn. “Gia đình anh ngồi trên chiếu có chậu trắng trước mặt, nhưng anh không hát vì vắng khách (…), vợ chồng anh kể chuyện giữa tiếng đàn tỳ bà không tiếng. Cậu bé bò ra bãi đất bên ngoài chiếu và chơi với đống rác bẩn được vùi trong cát bên vệ đường.“Họ ở phía trước của một bức tranh buồn, mờ của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Bình luận về vấn đề được gợi ra từ đoạn thơ Đọc thơ mạch ngầm văn bản của Chế Lan Viên

– Trái ngược với những nhân vật như: chị Tý, vợ chồng bác Xẩm… Lian-Ann vẫn cảm nhận được nỗi đau của số phận, và cũng có khát khao thay đổi. chị em gái: “Lâm và tôi cố thức vì một lý do khác, vì chúng tôi muốn xem tàu,” Đó là ánh sáng của nền văn minh khi nhìn thấy đường sắt nhẹ sang trọng và những đoàn tàu hối hả lên đèn đường. Tuy nhiên, đó chỉ là niềm vui ngắn ngủi, sự chán chường tràn ngập “” Tiệm Tạp Hóa Nhỏ Của Chị Em Liên”. Đây là thực tế của xã hội đương thời.

⇒ Tác phẩm “Hai đứa trẻ” là bức tranh khắc họa chân thực về cuộc sống tù đọng, đen tối trong xã hội Việt Nam trước CMT8-1945. Ánh đèn chỉ le lói một cách yếu ớt. Tô vẽ trong đó là những âm thanh nhỏ xíu, chậm rãi, chậm rãi, mệt mỏi. Tội nghiệp chàng trai, cuộc sống đơn điệu, lang thang trong buồn chán…

+ Tác phẩm phản ánh những vấn đề hiện thực cuộc sống. Nhưng tác giả không sao chép hiện thực một cách cứng nhắc mà bổ sung vào đó nhiều điều mới lạ, sâu sắc. Điều mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc chính là cuộc sống nghèo khổ của người dân ở một quận trước Cách mạng tháng Tám nhưng trong họ chứa đầy chí khí và hoài bão của con người. Thạch Lam bày tỏ lòng trân trọng, đồng cảm với những sinh linh bé nhỏ sống trong cảnh nghèo nàn, tăm tối, buồn tẻ của phố thị; trân trọng, đồng cảm với những khoảnh khắc tươi đẹp, những linh hồn chưa chết, những con người đang cố sống và hi vọng. vì một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn. Thạch Lam dường như vẫn muốn lay động những tâm hồn đang chán chường, chạy đôn chạy đáo hay cố vươn tới ánh sáng?

– Quá trình sáng tạo là một hành trình song song, cuộc sống mở ra qua con mắt chưa từng tưởng tượng của nhà văn, sự trăn trở của một trái tim yêu thương và những trăn trở khôn nguôi về cuộc đời. Ở con người ấy, nhà văn mới dần hoàn thiện mình, khỏa lấp những khuyết điểm, vun đắp một trái tim trong sáng hơn. Nhà văn nhìn thế giới ngày càng đầy đủ hơn, mắt luôn hướng về những người yêu thương, tin tưởng. Sau những tác phẩm, không chỉ người đọc đạt được giá trị chân-thiện-mỹ mà cả nhà văn, người sáng tạo cũng dần hoàn thiện mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận "Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn" (Macxim Gorki)

Đồng thời, truyện cũng khẳng định phong cách độc đáo của Talin: đầy chất thơ. Truyện thể hiện một kết cấu độc đáo, truyện không có cốt truyện, không có mâu thuẫn, xung đột mà chỉ có tình tiết, hình ảnh, khơi dậy những cảm xúc, suy nghĩ, trăn trở của con người về cuộc đời khô héo, vụn nát. Những nơi nghèo, những khu phố và những con đường nghèo. Truyện miêu tả sâu sắc tâm lý và cảm xúc của nhân vật, cách thể hiện tình cảm tinh tế, mơ hồ có tác động tình cảm sâu sắc. Giọng văn trữ tình, dịu dàng, câu văn giàu chất thơ, thể hiện nhiều sắc thái cảm xúc của nhân vật.

b.Liên hệ”Chuyện Chức Phán Đền Tản Viên” Nguyễn Du

——Ruan Du tiết lộ hiện thực xã hội mà ông đang sống—đầu thế kỷ 16 đầy bất công và mâu thuẫn: kẻ ác làm quan hưởng thái bình, người lương thiện chịu nhiều bất công, sống khổ cực; quan tham tham nhũng quan chức, pháp nhân bịt tai che mắt. Đây chính là hiện thực hết sức bấp bênh được phản ánh trong tác phẩm của Nguyễn Du.

——Thông qua hiện thực được phản ánh, Nguyễn Du đã gửi gắm nhiều tư tưởng, quan điểm sâu sắc: đề cao tinh thần chính trực, dám chống cái ác trừ hại nước, một trí thức yêu chuộng chính nghĩa, dũng cảm, dám nói lên chính kiến ​​của mình. , và dám chiến đấu. Truyện thể hiện khát vọng công lí, công lí và niềm tin rằng công lí phải chiến thắng. Tác phẩm cũng là lời kêu gọi của tác giả mọi người hãy đứng lên đấu tranh chống lại cái ác, giữ vững công lý.

Chuyện Sân Đền Tản Viên Nguyễn Du là một tác phẩm nghệ thuật mà hiện thực cuộc sống được phản ánh một cách độc đáo bằng thể loại truyền thuyết và tài hoa của người nghệ sĩ. Chuyện Sân Đền Tản Viên Là đại diện tiêu biểu của thể loại truyền thuyết mang thuộc tính huyền ảo, thể hiện tinh thần chung của Nguyễn Du trong truyện huyền thoại Vinluc Đó là nói “sự thật” với “kỳ quặc”. Kỳ ảo là một phương thức đặc biệt để chuyển tải nội dung và cảm hứng hiện thực, làm cho truyện sinh động, hấp dẫn, tạo nên dấu ấn riêng trên trang văn Nguyễn Du.

4.0
0,5
2.01.5

2,5

1.0

0,5

1.0

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *