Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Lẽ sống “mặt trời ở trong tim”. Chủ đề 2: “Khi đặt bút viết một tác phẩm, nhà văn phải tìm kiếm và đặt ra rất nhiều câu hỏi. Chiều sâu của tác phẩm thể hiện ở khả năng đặt ra câu hỏi về mọi vấn đề trong xã hội. Chính người đọc sẽ tìm được câu trả lời chính xác theo cách riêng của mình” (Milan Kundera)

câu nội dung Xem câu hỏi một
1. Về kỹ năng: Biết làm bài nghị luận xã hội. Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng, diễn đạt trong sáng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp. 2.0

hai. Về kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng lập luận phải rõ ràng, có lí lẽ và có căn cứ. Công việc sáng tạo được khuyến khích. Cần làm rõ những điểm sau: 1. Giải nghĩa “mặt trời giấu trong lòng”

——Bản thân mặt trời có sức mạnh vũ trụ mạnh mẽ và là biểu tượng của sự sống bất tử và hy vọng.

——Mặt trời vĩ đại khiêm nhường giấu trong đáy lòng. Những mặt trời ấy âm thầm tỏa sáng và sưởi ấm, mang đến cho chúng ta nguồn cảm hứng và niềm tin – ngay cả trong những đêm đông tăm tối.

– “Mặt Trời Ẩn Trong Tim” là một hình ảnh đẹp và chân thực, truyền cảm hứng về lòng nhân ái, quyết tâm và ước mơ thành hiện thực.

2. Bình luận:

——Trong cuộc sống, vui buồn, tốt xấu luôn tồn tại như một cặp phạm trù song hành. Tuy nhiên, sứ mệnh của con người luôn là xua tan cái ác, bóng tối để hướng về ánh sáng, giữ vững niềm tin về cái đẹp, cái thiện trong thế giới. Những điều đó cần bắt đầu từ mỗi cá nhân trước khi lan tỏa những giá trị sống ra toàn thể cộng đồng.

Sống với “mặt trời giấu trong tim” là sống với trái tim tràn đầy yêu thương, niềm tin và cả sự lạc quan, yêu đời, nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng.

– Những Tấm Lòng – Mặt Trời sẽ thắp lên ngọn lửa dẫn đến những hành động xứng đáng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mọi người và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp đến cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 chữ) trình bày ý kiến của anh (chị) về nhận định: “Thành công là tích số của: làm việc, may mắn và tài năng”.

Làm việc tốt mà không tìm kiếm sự khen ngợi và vinh quang của người khác. Dù mặt trời chói chang, nhưng trái tim ấm áp và khiêm tốn. Nó sẽ là nguồn sáng lấp lánh của riêng nó.

(Thí sinh sẽ cần sử dụng bằng chứng để minh họa quan điểm của mình.); Ví dụ: Haian Baby, Memento Mori Project, Hoa hậu H’hen Niê…)

4.0 Liên hệ, học hỏi từ:

– Ghi nhận những việc làm tốt, những con người và việc làm truyền cảm hứng tích cực cho xã hội.

– Mỗi người hãy sống tích cực, có ý nghĩa, “giấu mặt trời trong tim” để giúp xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

2.0 Tổng điểm 8,0 câu 2 1. Yêu cầu chung: Hiểu đúng đề và nắm vững cách viết bài văn nghị luận văn học. Biết phân tích dẫn chứng để làm rõ vấn đề. Bài viết này đưa ra quan điểm riêng, thuyết phục. Bố cục rõ ràng, đủ luận cứ. Bài viết trôi chảy. cảm xúc sáng tác. Không mắc lỗi diễn đạt, từ ngữ, ngữ pháp, chính tả. hai. Yêu cầu cụ thể: Thí sinh có thể trình bày theo một số cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các yêu cầu sau: 1. Nêu rõ quan điểm của bạn

Khi viết một tác phẩm, tác giả tìm kiếm và đặt ra nhiều câu hỏi: Sự quan tâm của nhà văn đối với các vấn đề cuộc sống là cách nhìn nhận, đánh giá cuộc sống của nhà văn. Chữ nhà văn ở đây nên hiểu là danh xưng chung của những người viết văn.

– Người viết có thể đặt càng nhiều câu hỏi thì càng có cơ hội để người viết hiểu sâu hơn về một vấn đề xã hội và truyền đạt nó theo một cách mới và có ý nghĩa thông qua bài viết của mình. Độ sâu làm việc—— Vấn đề tư tưởng của tác phẩm này cũng bắt nguồn từ việc tác giả hỏi rất nhiều câu hỏi Vì thế.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề trí tuệ cảm xúc

– và những tác phẩm đó chiều sâu, Thể hiện cái nhìn sâu sắc và tư duy mới của nhà văn có thể tạo ra sức sống trong lòng người đọc và khơi dậy sự cộng hưởng và suy ngẫm của người đọc đối với nhà văn.
® Nhận xét của Milan Kundera đề cập đến sứ mệnh của nhà văn khi sáng tạo tác phẩm, hay nói rộng ra là giá trị của tác phẩm văn học đồng sáng tạo với người đọc trong việc nhận ra mình là tác giả đích thực.

2.0 2. Nhận xét:

Một trong những chức năng quan trọng nhất của văn học là giáo dục, nhận thức. Sứ mệnh cao cả của văn học nghệ thuật là phản ánh và phục vụ con người.

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết nằm ở giá trị tư tưởng của nó (Nguyễn Khải). Để một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, trước tiên nó phải thể hiện một ý tưởng hay hoặc một khái niệm mới. Một nhà văn lớn trước hết phải là một nhà tư tưởng có tầm hiểu biết sâu sắc, có sự khám phá của riêng mình về chân lý cuộc sống, có thể nhìn thấy cái mới trong những vấn đề, những đề tài xã hội tưởng như quen thuộc. Và một khi đã cảm nhận được sự khác biệt, lạ lẫm đặc biệt đó sẽ khơi dậy ở tác giả trí tò mò, hứng thú khám phá, tìm tòi để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi, ý tưởng.

– Cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Chính những vấn đề tư tưởng được tác giả chuyển tải trong tác phẩm này sẽ trở thành động lực lớn nhất để người đọc ở lại tác phẩm và có sự quan tâm, suy nghĩ, nhận định, đánh giá về những vấn đề này theo cách riêng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tuổi trẻ
2.0 3. Bằng chứng:

Học sinh có thể sử dụng nhiều dẫn chứng khác nhau để chứng minh cho các luận điểm đã nêu, có thể giải thích và phân tích vấn đề một cách hợp lý.

* gợi ý:

– Nguyễn Du Câu Hỏi Lớn Về Mệnh, Thuyết Tương Đối: Gu Jin ghét thiên nhiên khó khăn / Phong thủy không chính xác và tự hủy hoại (Độc Tiểu Thanh).

– Nỗi trăn trở của Nguyễn Du trước số phận chìm nổi của đôi má hồng, mặt đỏ viền bạc Trong xã hội phong kiến ​​thối nát coi trọng lưu manh và đồng tiền.Truyện Hoa kiều).

—— Quan điểm về Ngu và Trí và quan điểm của Ruan Pingqian về cuộc sống nhàn hạ (nhân từ).

6,0 4. Đánh giá, mở rộng và nâng cao:

– Điểm nhìn của Kundera như một bài học về cách nhà văn tiếp cận và khai thác các vấn đề hiện thực cuộc sống. Càng đào sâu vào những mỏ ẩn mà ít người khai thác, thì càng có nhiều nhà văn tìm thấy những viên ngọc quý hiếm cho tác phẩm của họ. Suy nghĩ và sáng tạo là sứ mệnh của nhà văn trong văn học.

Để một tác phẩm được lưu truyền trong đời, ngoài giá trị tư tưởng to lớn, nó còn cần phải có tính nghệ thuật hấp dẫn, sinh động, mới lạ. “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung.”

Đọc là một quá trình tự tri thức, tự giáo dục. Người đọc cũng cần đồng sáng tạo với nhà văn, để tự vun đắp, thanh lọc tâm hồn mình, phong phú, trong sáng hơn.

2.0 Tổng điểm: 12,0

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *