Điểm gặp gỡ trong tư tưởng giữa Thanh Hải và Tố Hữu qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và Một khúc ca xuân

diem-gap-go-trong-tu-tuong-giua-thanh-hai-va-to-huu-va-bai-tho-mua-xuan-no-no-va-mot-khac-ca-xuan

Thanh Hải và đồng đạo đi qua giao điểm tư tưởng trong bài thơ “Mùa xuân nhỏ” và “Bài ca mùa xuân khác”

Đất nước và con người Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm kể từ ngày dựng nước. Nhưng dù thế nào đi nữa, người Việt Nam vẫn giữ được nét đẹp truyền thống: yêu nước, hết lòng sống vì dân, vì Tổ quốc. Thơ nắm bắt điều này với tính xác thực và chiều sâu. Du You và Qing Hai, hai nhà thơ cách mạng, đã thể hiện chân thành quan niệm về cuộc sống tốt đẹp hơn qua hai bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và “Bài ca mùa xuân”.

Cả hai bài thơ đều ra đời khi đất nước vừa trải qua chiến tranh, cần lòng dân chung tay xây dựng đất nước. Tố Hữu, Thanh Hải đã chọn thể thơ tự do linh hoạt để bộc lộ cảm xúc về cuộc đời, trách nhiệm của mình đối với mọi người rất chân thành và thuyết phục. Nội dung của hai phần trên không chỉ là tâm huyết của hai nhà thơ Du Du và Thanh Hải, mà còn là lý tưởng sống của hàng trăm triệu người Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài ca mùa xuân của Tố Hữu:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá,
Rồi chim phải hót và lá phải xanh.
tại sao vay thay vì trả
Cuộc sống là cho đi, đâu chỉ nhận lại? “

Hai câu đầu mượn hình ảnh chim và lá để thể hiện quy luật tự nhiên: chim hót cho đời hót, lá cho đời xanh tươi. Làm cho cuộc sống thêm màu sắc và tràn đầy sức sống là điều cốt yếu.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ qua khổ 7-8-9 của bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Hai câu tiếp theo nói về quy luật của cuộc sống: quy luật vay, nhận và cho. Theo nghĩa rộng, con người sống không phải để hưởng thụ vật chất hay tinh thần mà là để biết cống hiến, làm đẹp cho xã hội ngày càng phát triển. Đó là một cách có ý nghĩa để sống.

Các đối số “phải…phải…”, “có thể…” là những mệnh đề quy phạm.

Koizumi Thanh Hải:

“Tôi đã làm cho những con chim hót
tôi làm một bông hoa
chúng ta hòa hợp
Một nốt trầm bay bổng.

một chút mùa xuân
âm thầm hiến đời
ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Cho dù đó là tóc bạc.”

Khát vọng từ bỏ cuộc đời là cảm nhận về năm mới, mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của dân tộc lao động và cuộc sống. Tình yêu cao cả ấy, nói ra khiêm tốn mà chân thành, là ước mong được hòa quyện vào nhau, là con chim hót, là bông hoa thơm, là nốt nhạc rung rinh, là mùa xuân nho nhỏ… tuổi.

Những tâm tư, ước nguyện chân thành, sâu sắc của nhà thơ được thể hiện bằng những hình ảnh đẹp, giản dị, nhẹ nhàng: Em muốn làm “con chim”, em muốn làm “nhành hoa”, thêm “trầm” cho chữ “anh” của quê hương. , trời và đất.

Những câu này đề cập đến một câu hỏi lớn về quan điểm của con người – câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống cá nhân trong mối quan hệ với cộng đồng. Đó là một sự cống hiến thầm lặng, không phô trương, ồn ào, từ khi tóc còn xanh đến khi đầu đã bạc. Điều ước càng ý nghĩa và xúc động hơn khi đó là mong ước của một người đang nằm trên giường bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Hãy luôn là chính mình

Hai nhà thơ gặp nhau ở quan niệm về lẽ sống: không hưởng thụ, sống ích kỷ, phải cho đi một cách vô vị lợi. Đây là một nhân sinh quan đẹp đẽ, cao thượng và đáng trân trọng. Các em đều chọn những hình ảnh, sự vật đơn giản nhưng hữu ích để thể hiện mong muốn của mình. Họ đều là những người có lý tưởng sống và tràn đầy niềm tin vào tương lai của đất nước. Ca từ của cả hai tác giả đều là những tình cảm nghiêm túc, chân thành.

Tuy cùng chung một hoài bão nhưng cách thể hiện của mỗi nhà thơ đều độc đáo và đáng trân trọng. Quan niệm cống hiến của nhà thơ Thanh Hải là cống hiến không ngừng, cống hiến thầm lặng. Nhà thơ Du You quan niệm là một triết lý sâu sắc, cống hiến như một khoản vay, đó là trách nhiệm của mọi người đối với cuộc sống, và do đó khơi dậy hoài bão của mọi người.

Từ tấm lòng thành kính của hai nhà thơ, tuổi trẻ hôm nay càng phải tiếp tục tu dưỡng đạo đức, tu dưỡng bản thân để chuẩn bị cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tố Hữu, Thanh Hải – hai nghệ sĩ tiêu biểu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Cả hai nhà thơ đã từng là chim, là hoa, là lá, là nốt nhạc của cuộc đời. Hai bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và “Bài ca mùa xuân” vẫn tiêu biểu cho cuộc đời tác giả, nói với bao thế hệ người đọc về cuộc đời tươi đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *