Hướng dẫn luyện thi văn bản: Làng của Kim Lân – Luyện thi tuyển sinh

phan-tich-tron-ven-noi-dung-y-nghia-truyen-ngan-lang-cua-nha-van-kim-lan

Văn bản “làng” của Kim Ran

1. Tác giả, tác phẩm:

1. Tác giả:

Kim Lan là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Jinlan am hiểu và có thiện cảm với cuộc sống nông thôn, đồng thời viết nhiều hơn về cuộc sống nông thôn và nỗi khổ của người nông dân. Một số truyện thể hiện không khí ảm đạm, ảm đạm của nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám và cuộc sống gian khổ của người nông dân. Cam Ranh là một trong số ít nhà văn của văn học Việt Nam thế kỷ 20 đạt được thành công lớn với ít tác phẩm.

2. Tác phẩm:

Tình hình tạo thành:

“Đất nước” được viết và đăng trên báo Văn nghệ năm 1948 – giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong giai đoạn này, đồng bào hưởng ứng chủ trương của chính quyền: kêu gọi đồng bào ta tản cư, đồng bào vùng tạm chiếm ra chiến khu, để cùng nhau chiến đấu lâu dài.

Bố cục: 3 phần:

– Đoạn 1: Từ đầu… đến… “Ruột già nhảy cẫng lên, mừng quá!”: Ông Hai trước khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.

– Đoạn 2: Thế thì… Thế thì… “Chú đi được một chút”: Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng mình đã đầu hàng giặc.

– Đoạn 3: Còn lại: Ông Hai cho rằng tình cảm đầu hàng giặc của làng mình đã được sửa chữa.

nội dung: Nhân vật Hải có tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

Tóm tắt văn bản:

Ông Hai người làng Chợ Dầu. Trong kháng chiến chống Pháp, gia đình ông phải tản cư. Tại đây, ông luôn nhớ làng và rất quan tâm đến tin tức cách mạng, khi nghe tin làng Tổ Đạo theo giặc, ông vô cùng đau xót và cảm thấy xấu hổ, nhục nhã. Ông không đi đâu, cũng không tiếp xúc với ai, vì sợ dân làng đồn thổi theo giặc. Nỗi buồn càng dâng cao khi có tin người làng anh không được ở lại vì là làng Việt giả. Anh không biết nói với ai và không dám ra ngoài. Vì vậy, anh phải nói chuyện với đứa con trai nhỏ của mình để xoa dịu nỗi đau và xoa dịu nỗi đau tinh thần. Khi nhận được tin đính chính, mặt ông hớn hở. Ông phát quà cho lũ trẻ và bận nói với mọi người rằng nhà ông bị Tây đốt và làng ông không phải là làng Việt giả. Anh yêu làng của mình và tự hào về làng của mình.

hai. Phân tích văn bản:

1. Tình huống cốt truyện đặc sắc:

Cốt truyện trong truyện ngắn “Làng”: Ông Hai có tình cảm đặc biệt với làng Tổ Đạo, như máu thịt của mình. Hãy nghĩ rằng không có gì sẽ khiến anh ấy ngừng yêu nó. Tuy nhiên, tại nơi sơ tán, Fenghai bất ngờ nghe tin làng Chợ Dầu đang theo giặc, điều này đi ngược lại với những giá trị mà anh luôn đề cao. Trước tình cảnh ấy, ông Hai đau khổ tột cùng, cuối cùng ông hạ quyết tâm: “Làng thương thật thì làng phải ghét Xí”.

2. Hình tượng nhân vật ông Hai:

Ông Hai là người yêu quê hương đất nước:

Tâm trạng ông Hai trước khi nghe tin Tào Đạo Tồn hàng giặc:

+ Khi ở trong làng, ông luôn tự hào về làng. Đi đâu ông cũng nhắc về làng Chợ Dầu của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận tuổi trẻ và sự sáng tạo

+ Tại nơi sơ tán, ông nội Er vẫn tiếp tục tự hào về ngôi làng của mình. Khi gặp ai, ông cũng khoe Làng Ji hào hùng, Làng Chợ Dầu có tinh thần cách mạng hừng hực. Anh ấy luôn nhớ làng – anh ấy muốn trở về làng, anh ấy muốn tham gia vào cuộc kháng chiến và anh ấy luôn muốn Taiyang để Xi chết. Ông Hai yêu làng, gắn bó với làng, tự hào và có trách nhiệm với cuộc đấu tranh của làng. Trong phòng tình báo, anh nghe được nhiều tin vui, tin chiến thắng của quân ta. Lúc đó ruột anh quặn thắt. Anh say mê và say mê với cuộc chiến.

⇒ Ông Hai là một nông dân có tính tình vui vẻ, thật thà, quan tâm đến nông thôn và kháng chiến.

Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng đuổi giặc:

+ Nghe tin dữ, ông Hai lặng người đi, vừa xấu hổ vừa uất ức: “Cổ ông cụ như nghẹo đi, da mặt tê rân rân. Ông lão nằm im như không thở được” – Niềm tin của ông Hai Từ đỉnh cao của niềm vui rơi xuống vực thẳm đau đớn, xấu hổ vì tin dữ đến quá đột ngột. Khi lấy lại bình tĩnh, anh cố không tin vào tin đó. Nhưng sau đó, cuộc trò chuyện từ những người di dời, tuyên bố rằng họ đang “ở dưới đó”, đã thuyết phục anh ta. Niềm tự hào của làng vỡ tan trước tin sét đánh đó. Thứ anh yêu nhất giờ đã phản bội anh. Anh không chỉ xấu hổ với người thân mà còn cảm thấy mình đã đánh mất hạnh phúc của chính mình, sống còn hơn chết.

+ Kể từ lúc đó, trong đầu ông Hai chỉ toàn tin dữ ập đến và trở thành nỗi ám ảnh day dứt. Nghe những lời mắng nhiếc của Việt gian, ông “cúi đầu ra đi”. Về đến nhà, ông nằm trên giường nhìn các con mà ngậm ngùi “nước mắt ông cứ chảy dài”. Bao nhiêu niềm tự hào về quê hương dường như sụp đổ trong trái tim của người nông dân vô cùng yêu quê hương này. Ông cảm thấy mình mang nỗi nhục vừa là đồng hương, vừa là kẻ thù, con cái ông cũng sẽ gánh lấy.

+ Đã mấy ngày rồi anh không dám đi đâu. Anh đi quanh nhà, lắng nghe những gì đang diễn ra bên ngoài. “Đám đông tụ tập, anh ấy để ý thấy xa xa có vài tiếng cười nói, anh ấy ngập ngừng. Anh ấy dường như luôn nghĩ rằng mọi người đang chú ý, và mọi người đang bàn tán về “chuyện ấy”. , xà rông màu cam… Anh ta lui vào một ngôi nhà, nín thở. Đừng nói nữa!”

+ Khi nghĩ đến tương lai, ông Hai rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng. Hắn không biết đi nơi nào, càng không thể trở về thôn đi thi, bởi vì lúc này trở về thôn chẳng khác nào phản bội. Ở lại cũng không kịp, vì bà chủ nhà đã lên tiếng xua đuổi. Tôi cũng đi xét nghiệm để biết đâu vào đấy vì người ta không chấp nhận sự phản bội của dân làng Chợ Dầu. Nếu trước đây, Aicun và Aiguo được trộn lẫn với nhau thì giờ đây, ông Hải phải đưa ra lựa chọn. Bên nào quan trọng hơn, quê hương hay quê hương? Đó không phải là điều dễ dàng bởi với ông, làng Chợ Dầu đã trở thành một phần cuộc sống và khó có thể buông bỏ, cách mạng đã kết liễu gia đình ông và giúp gia đình ông thoát khỏi cảnh nô lệ.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý bài văn nghị luận bàn về ý nghĩa và giá trị của một tác phẩm hoặc một đoạn trích văn xuôi

+ Cuối cùng, chàng quyết định: “Yêu làng thật thì theo Xi-ta về làng, báo thù thì phải báo thù”. Vì thế, nỗi nhớ dù sâu đậm đến đâu cũng không bằng nỗi nhớ da diết. Đây chính là hiện thân của nét đẹp tinh thần của người Việt Nam, khi cần họ sẵn sàng buông bỏ tình cảm cá nhân để hướng tới tình cảm chung của toàn xã hội.

+ Để ông Hai vơi bớt nỗi đau xót trong lòng và tin tưởng vào quyết định của mình, tác giả nhờ ông Hai nói chuyện với người em (con cụ Húc) để ông Hai bày tỏ tình cảm sâu sắc với bác. . Làng Chợ Dầu (dòng họ ta ở làng Chợ Dầu), tỏ lòng trung thành với phong trào kháng chiến, với Bác Hồ (anh mất rồi, anh không bao giờ dám sai).

+ Đây là cuộc đối thoại đầy cảm xúc. Nỗi nhớ quê hương, tình yêu quê hương đất nước và nỗi đau khi biết tin quê hương đang theo giặc cứ mãi chồng chất trong lòng ông đồ. Nhưng trong lòng ông vẫn cháy bỏng niềm tin sắt son, tin Bác Hồ, tin vào cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc. Niềm tin này đã giúp anh ở một mức độ nào đó có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn này. Ông Hải như đang nói một mình, tự nói với mình, nhắc nhở mình: phải luôn “ủng hộ Bác Hồ Chí Minh”. Tình cảm yêu nước và tình cảm yêu nước sâu nặng, thiêng liêng. Nghe tin làng tôi đầu hàng giặc, tôi vô cùng đau xót, nhưng tấm lòng của một người con trung thành với Kháng chiến không hề thay đổi.

Tâm trạng ông Hai bồi hồi khi nghĩ rằng làng mình đã đầu hàng giặc:

+ Đúng lúc ông Hai đưa ra quyết định khó khăn đó thì tin làng Chợ Dầu phản bội được giựt ra. Những ngày qua anh Hải càng đau khổ bao nhiêu thì bây giờ anh lại càng phấn khởi, sung sướng bấy nhiêu. Anh “khoe” với mọi người rằng làng anh bị “cháy” và nhà anh bị “cháy”. Điều ông “khoe khoang” nghe có vẻ vô lý, bởi chẳng ai vui khi thấy làng quê, quê hương bị giặc tàn phá. Nhưng trong trường hợp này, điều phi lý cũng dễ hiểu: sự mất mát về vật chất chẳng là gì so với hạnh phúc tinh thần mà anh ta có được. Hóa ra, nhà văn Kim Lân rất sắc sảo trong việc nắm bắt và miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật.

+ Ông Hai từ một nông dân yêu quê trở thành một người dân có trái tim kháng chiến. Tình yêu quê hương, yêu nước hòa quyện thành một trong những suy nghĩ, tình cảm và hành động của ông Hai. Thứ tình cảm ấy thống nhất, hòa quyện như lòng yêu nước cao cả hơn tình quê. Đây là nét đẹp truyền thống mang tinh thần thời đại. Ông Hai là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân thời Chống Pháp.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Niềm kiêu hãnh của con số 0". Chủ đề 2: Qua "Cảnh ngày hè" và Độc Tiểu Thanh Kí", hày làm rõ ý kiến: “Đọc một câu thơ hay, ta thường có cảm giác đứng trước một bến đò gió nổi, một khao khát sang sông, một thúc đẩy lên đường hướng đến những vùng trời đẹp hơn, nhân tính hơn…” (Lê Đạt)

3. Tóm tắt:

nội dung: Truyện ngắn “Chiếc nhà quê” thể hiện chân thực và sinh động sự phức tạp về tình yêu làng quê, đất nước trong nhân vật ông Hai. Vì vậy, tác phẩm ẩn chứa những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Nghệ thuật:

+ Tác giả tạo ra những tình huống truyện căng thẳng, đầy thử thách. Truyện cũng khắc họa thành công nhân vật ông Hai là một người nông dân yêu làng, yêu nước. Đặc biệt, việc đặt nhân vật vào những tình huống cụ thể giúp khắc họa và phát triển cảm xúc của họ.

+ Xây dựng cốt truyện tâm lí tập trung vào trạng thái nội tâm nhân vật. Nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật tự nhiên, sâu sắc, tinh tế.

+ Ngôn ngữ độc đáo, sinh động, đầy tính văn nói, gần gũi với ngôn ngữ hàng ngày của người nông dân.

chạm:

– Lòng Yêu Nước – E – REN – BUA
– Quê Mẹ – Đỗ Trung Quân
– Quê hương – Giang Nam
– Quê Mẹ – Tế Hanh
– Chao – Duy Khánh
– Bài học cuối cùng – Dodd

Bình luận: Những truyện ngắn và thơ trên đều là tình yêu nước, nhưng chỉ là tình yêu. Chưa khái quát được, chưa rõ ràng để diễn tả được tình yêu ấy. Trong truyện ngắn “Miền quê”, tình yêu quê hương của Weng Hai đã trở thành một thứ nhiệt tình, một loại tự hào, một thói quen khoe quê hương. Khi tổ quốc bị xâm lược và cả dân tộc đang chiến đấu chống lại Nhật Bản, nỗi nhớ phải được đặt trên lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết và kháng chiến.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *