Nghị luận: Con người ta sớm muộn gì cũng nhận thấy rằng chính họ là người làm vườn cho tâm hồn và đạo diễn cho cuộc đời họ (Giêm A- len)

Sáng tác - sist-som-muon-gig-cung-nhan-thay-rang-chinh-ho-la-nguoi-lam-vuon-cho-tam-hon-va-dao-dien-cho-nook-doi-ho- Jim Allen

“Đàn ông sớm muộn gì cũng thấy mình là người làm vườn cho tâm hồn mình và là người chỉ đạo cuộc đời họ.”.(James Allen)

Đề cương đề xuất:

1. Mô tả:

– “Họ là những người làm vườn tâm hồn”: khả năng tự giáo dục cũng là trách nhiệm của mỗi người trong quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách.

– “Chính mình… là người làm chủ cuộc đời mình”: khả năng điều khiển và tổ chức cuộc sống của chính mình, trách nhiệm của mỗi người đối với cuộc sống quá khứ, hiện tại và tương lai của mình.

– “Sớm muộn gì người ta cũng nhận ra…”: Khẳng định mỗi con người đều có khả năng tự nhận thức và tự giáo dục. Nhưng ở mỗi cá nhân, khả năng này thể hiện ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Một số người, ngay từ thời thơ ấu, đã có cái nhìn đúng đắn về bản thân. Nhưng cũng có nhiều người phải trải qua một cuộc đời dài mới có nhận thức như vậy.

=> Mượn một cụm từ phong phú, cô đọng nhưng chính xác, Jem Alen giúp mọi người đạt được sự tự nhận thức và đặt ra yêu cầu cho mọi người: Không ai khác, mọi người đều phải có trách nhiệm. Thông qua quá trình bạn phát triển tính cách, phát triển tâm hồn và đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng tương lai của bạn.

2. Thảo luận:

– Quá trình sống, hình thành và hoàn thiện nhân cách của mỗi người chịu sự tác động của nhiều yếu tố:

+ Các yếu tố khách quan (môi trường giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội, xu thế phát triển của thời đại, những biến động lịch sử, chính trị,…) giữ vai trò chủ đạo.

+ Yếu tố chủ quan của mỗi người (vốn sống, tri thức, dũng khí, hoài bão, đam mê, tự nhận thức, tự giáo dục…) có vai trò quan trọng quyết định.

– Để thực sự là “người làm vườn” tâm hồn, là “đạo diễn” thực sự của đời mình, ta phải tích cực trang bị cho mình những hành trang cần thiết (quyết tâm nghiêm túc, nhận diện đúng). Tôi muốn trở thành người như thế nào?

——Khi một người trở thành “người làm vườn” thực sự của tâm hồn và là “đạo diễn” của cuộc đời mình, điều đó cũng có nghĩa là anh ta đã thực sự làm chủ cuộc đời của chính mình. Khi đó, con người không còn lệ thuộc vào cái gọi là “cơ may” hay “số mệnh” hay “số mệnh” nữa.

– Phê phán những người sống không có trách nhiệm với bản thân, không có ý thức tu dưỡng nhân cách, trau dồi tri thức để vươn lên, làm chủ cuộc sống của mình => không có trách nhiệm với gia đình, đất nước.

3. Bài học nhận thức và hành động.

– Lời khuyên rất quý giá và đúng đắn về cách sống:

+ Phải nhìn nhận rằng làm chủ cuộc đời mình là một trong những năng lực quan trọng nhất giúp con người, đặc biệt là giới trẻ hội nhập và đứng vững, thành công và hạnh phúc trong thời đại hội nhập. Toàn cầu hóa ngày nay.

+ Từ đó làm rõ mục đích sống, nâng cao hiểu biết bản thân, trau dồi phẩm chất tốt đẹp, nhận thức được mình là người quyết định vận mệnh của chính mình, không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống. . Có những hành động cụ thể khẳng định giá trị bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về căn bệnh lười biếng và cách khắc phục hiệu quả

Bài viết tham khảo:

Tỷ phú Bill Gates từng đưa ra lời khuyên thế này cho các bạn trẻ: “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn. Nhưng chết đi trong nghèo khó là lỗi của bạn.” Mỗi chúng ta đều có quyền quyết định mình sẽ sống như thế nào. Về vấn đề này, Jem Allen từng nói: “Đàn ông sớm muộn gì cũng thấy mình là người làm vườn cho tâm hồn mình và là người chỉ đạo cuộc đời họ.”.

“Họ là những người làm vườn tâm hồn” nói đến khả năng tự giáo dục, phát triển và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Không ai lạc lõng với chính mình, và mọi người sẽ là người tự giáo dục tốt nhất.

“Chính họ làm chủ cuộc đời mình”, đó là khả năng tự điều khiển, tổ chức cuộc đời mình, đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi người đối với cuộc đời quá khứ, hiện tại và tương lai của mình.

“Sớm muộn gì cũng nhận ra…” là lời khẳng định mỗi con người đều tiềm ẩn khả năng tự nhận thức và tự giáo dục. Nhưng ở mỗi cá nhân, khả năng này thể hiện ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Một số người, ngay từ thời thơ ấu, đã có cái nhìn đúng đắn về bản thân. Nhưng cũng có nhiều người phải trải qua một cuộc đời dài mới có nhận thức như vậy.

Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém ngoại trừ chính bạn. Ai cũng có khả năng làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của chính mình. Chỉ là, đến một lúc nào đó, chúng ta từ bỏ hoặc chuyển giao quyền lực đó cho người khác. Những lời của Jem Allen giúp chúng ta nhận ra quyền lực và trách nhiệm của mình đối với cuộc sống của chính mình và cuộc sống của người khác.

Cuộc sống không có giá trị gì ngoại trừ những gì bạn chọn trao cho nó, không có hạnh phúc nào ngoại trừ những gì bạn chọn trao cho chính mình. Tương lai của mỗi người phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu là vào chính họ. Cuộc sống của bạn nằm trong tay chúng tôi giống như cây bút chì nằm trong tay người nghệ sĩ. Bức tranh cuộc đời có đẹp hay không phụ thuộc vào những gì chúng ta vẽ nên. Đừng đổ lỗi cho số phận. Ngừng than vãn, đừng ghen tị với người khác mà hãy dũng cảm tiến lên phía trước, nếu hôm nay các em biết làm đẹp tri thức và tâm hồn của mình thì một tương lai tươi sáng đang chờ đón các em.

Có rất nhiều người trên đời luôn thu mình trong vỏ bọc tâm lý rằng mình luôn kém may mắn, để tự an ủi về sự không hoàn hảo của mình. Nhưng thử nghĩ mà xem, nếu ai cũng nghĩ như vậy thì cuộc đời này còn ý nghĩa gì, đời người như chiếc lá rụng trên mặt nước, nước đẩy đến đâu thì nước đẩy đến đó.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp và sức mạnh của tình yêu tuổi trẻ qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Còn sống không chỉ để đánh dấu sự hiện diện của bạn trên thế giới, mà còn mang lại ý nghĩa. Kito Aya là một nữ sinh Nhật Bản không may mắc phải căn bệnh hiếm gặp về tủy sống. Cô có thể bỏ cuộc, hay tự trách mình kém may mắn… nhưng những điều đó quá tầm thường, Aya đến với cuộc đời này để làm những điều thú vị hơn thế này. Cô đã trải qua quãng thời gian trọn vẹn nhất bên những người mình yêu thương vào giây phút cuối cùng của cuộc đời, chắp cánh ước mơ của biết bao thanh niên nhiệt huyết và trở thành nguồn cảm hứng lớn cho những người trẻ khác. Guitou Ling là một “người làm vườn” và một “đạo diễn” thực thụ, cô không cho phép mảnh đất tâm hồn mình khô héo, cũng không cho phép những bộ phim mình sống trở nên nhàm chán, với cô, cuộc sống phải rất hạnh phúc. “Cảm ơn” là hai từ cuối cùng trong cuốn nhật ký “một lít nước mắt” của cô bé, có lẽ Aya biết ơn tình yêu mà cuộc đời đã dành cho mình, cũng có thể cô biết ơn vì đã không để tình yêu đó uổng phí.

Chủ nghĩa hiện sinh cho rằng con người đang sống chứ không phải đang tồn tại. Và cuộc đời này chỉ có một lần, thay vì cứ mãi than thở số phận xui xẻo, thà hành động một lần mà thay đổi cả cuộc đời. Nên nhớ, tôi là “người làm vườn”, không phải bông hoa chờ người khác chăm sóc, tôi là “đạo diễn”, không phải bộ phim chết, tôi là người chủ động, và chỉ có tôi, chỉ có tôi, mới quyết định được vận mệnh của chính mình. Chúng ta đã dành một chút thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình, tự hỏi mình là ai, tại sao chúng ta sống, v.v.?

Đó là thời điểm chúng ta bắt đầu hành trình tìm lại chính mình, đối diện với chính mình và hiểu rõ bản thân hơn, cũng là lúc chúng ta quyết định mình muốn sống cuộc đời của mình như thế nào. Một người lớn lên trong gia đình và môi trường sống như thế nào ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách và lối sống. Nhưng quan trọng nhất là mỗi người chúng ta có đủ can đảm để quyết định con đường mình muốn đi không, có đủ sáng suốt và tỉnh táo để đối mặt với khó khăn, có đủ mạnh mẽ và kiên cường để vượt qua thất bại hay không? Dù là “thợ làm vườn” hay “giám đốc” thì con người cũng cần phải có vốn sống, kinh nghiệm, trí thông minh, sự tự giác… để chọn cho mình một hướng đi phù hợp.

“Sớm muộn gì người ta cũng nhận ra thôi” Họ là người quyết định vận mệnh và cuộc đời của chính mình. Mọi người đều có khả năng tự nhận thức và tự giáo dục. Nhưng ở mỗi cá nhân, khả năng này thể hiện ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Một số người, ngay từ thời thơ ấu, đã có cái nhìn đúng đắn về bản thân.

Nhưng cũng có nhiều người phải trải qua một cuộc đời dài mới có nhận thức như vậy. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi thất bại, chúng tôi chỉ đánh đổi nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ của cuộc đời mình để lấy kinh nghiệm và kiến ​​thức để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan nhất. Khi còn nhỏ, Thomas Edison đã rất chán nản, thầy cô và bạn bè nói rằng ông không học được và tốt hơn là nên bỏ học, nhưng chính thời gian tự học ở nhà đã giúp Edison có cơ hội học hỏi nhiều hơn, quan sát cuộc sống, và thấy rằng những phát minh khoa học chính là chìa khóa cho cuộc đời mình. Các bạn ạ, sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là chúng ta có dám đứng lên làm chủ cuộc đời mình hay không.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Cảnh ngày xuân" (trích "Truyện Kiều" của Nguyễn Du)

Có một cô gái luôn phàn nàn với cha mình rằng cuộc sống của cô ấy thật khốn khổ. Cha tôi ngay lập tức mang ba nồi nước sôi chứa ba thành phần khác nhau: trứng, khoai tây và cà phê. Một lúc sau, trứng đặc lại, khoai tây mềm ra và nồi cà phê tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Bố tôi nói: “Cùng một hoàn cảnh nhưng mỗi sự việc có một cách phản ứng khác nhau. Con người ai cũng vậy. Chúng ta có quyền quyết định cuộc đời mình”.

Người làm vườn có quyền chọn thời vụ, giống cây trồng,… cho mảnh đất của mình. Các đạo diễn có thể chỉ đạo các chi tiết và diễn biến của bộ phim mà họ đảm nhận. Vậy nếu đặt chúng ta vào vị trí của người nông dân và giám đốc thì sao? Chúng ta sẽ chịu trách nhiệm về quá trình tu dưỡng nhân cách và tu dưỡng tinh thần, đồng thời xác định cách sống và hành vi. Quan trọng nhất, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Nói cách khác, mỗi người đều là thuyền trưởng chèo lái con thuyền cuộc đời của chính mình, nếu có tài năng, có kinh nghiệm thì sẽ đưa con thuyền ấy cập bến an toàn, nhưng ngược lại, nếu gặp nguy hiểm, chính họ cũng là người chịu thiệt. ai sẽ ở cùng con thuyền đó Người đã chìm cùng con tàu.

Khi gặp trở ngại, khó khăn, chúng ta luôn muốn dựa dẫm vào người khác và đổ lỗi cho bản thân để giảm bớt căng thẳng. Những lời của Jem Allen đánh thức chúng ta. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định, đừng đợi ai nâng niu như hái hoa, đừng đợi người biên đạo như phim điện ảnh, hãy sống như một “người làm vườn”, một “đạo diễn” thực thụ. .

Sự vĩ đại của chúng ta với tư cách là con người không nằm ở khả năng biến đổi thế giới – đó là huyền thoại của thời đại nguyên tử – mà nằm ở khả năng biến đổi chính chúng ta. Xung quanh là sông núi, lở đất, nứt đất. Chạy theo gió, đi theo gió. Dựa vào chính mình là chỗ dựa đáng tin cậy nhất. Không ai có thể cứu bạn ngoài chính bạn, và bạn xứng đáng được cứu. Chiến thắng trận chiến này sẽ không dễ dàng, nhưng nếu có bất cứ điều gì đáng để chiến thắng, thì đó chính là nó.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *