Nghị luận: Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường

nghĩ
tư-luan-ve-van-de-bao-luc-hoc-duong-hien-nay

Giải pháp khắc phục bạo lực học đường

Thời gian gần đây, các vụ bạo lực học đường liên tiếp xảy ra ở một số nơi, nhất là một số vụ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng, nhưng chủ yếu tập trung ở 3 khía cạnh. Đầu tiênkhông gian Mạng xã hội Phát triển mạnh mẽ và thu hút học sinh tham gia, tiêu cực thường lấn át tích cực, gây tác động tiêu cực cho học sinh và xã hội. vào thứ haiNền tảng đạo đức của học sinh, gia đình và xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng dẫn đến việc học sinh thiếu chuẩn mực trong ứng xử, giao tiếp. Thứ baDo thiếu những tấm gương trong xã hội, học sinh càng lúng túng trong nhiệm vụ tu dưỡng đạo đức, nhân cách, nhân phẩm. Các thầy, cô giáo chưa kiểm soát tốt cảm xúc, chưa giáo dục học sinh theo thực tế lứa tuổi và những thay đổi trong đời sống đổi mới tâm, sinh lý của các em. Sự chủ động của thầy giáo, cô giáo và học sinh, nhà trường là quan trọng, nhưng khi xảy ra vụ việc liên quan đến bạo lực học đường, thầy cô và nhà trường lúng túng, ngại chịu trách nhiệm dẫn đến xử lý chưa thỏa đáng. .

sửa chữa bạo lực học đường là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Trước hết, trách nhiệm này thuộc về nhà trường, nơi các em học tập và rèn luyện hàng ngày. Để học sinh có tư cách đạo đức tốt, giáo viên phải làm gương. Tuy nhiên, áp lực thành tích khiến giáo viên không đánh giá đúng năng lực học tập, nhận thức đạo đức của học sinh mà “làm đẹp”, tô điểm, từ đó hình thành gương xấu về thói hư, việc làm không tốt cho học sinh. Trên thực tế, bạo lực học đường không chỉ tồn tại ở Việt Nam, nó là hiện tượng xã hội liên quan đến tâm lý, lứa tuổi ở bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, ở nước tôi hiện nay, mạng xã hội tràn ngập những hình ảnh bạo lực đã tác động tâm lý rất lớn đến học sinh. Mặt khác, nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc giáo dục con cái, thậm chí còn thụ động hướng dẫn con em giải quyết các vụ việc.

Cần đưa nội dung giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống vào giảng dạy. Chương trình giáo dục cần gắn với thực tiễn cuộc sống. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống. Tăng cường giáo dục đạo đức, hướng dẫn học sinh sống nhân ái, tạo môi trường học tập thân thiện, tích cực, lành mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Sang thu là khúc giao mùa tinh tế và ấn tượng

Gia đình cần quan tâm đến việc giáo dục, tu dưỡng đạo đức, tư cách, nhân phẩm của con cái. Cha mẹ nên làm gương và tạo ra một nền văn hóa gia đình lành mạnh, tích cực và có giáo dục. Cha mẹ không nên quá nhân nhượng với con cái. Nghiêm khắc để trẻ biết tự giác, lễ phép, tôn trọng, yêu thương.

Các cơ quan quản lý nhà nước phải quản lý chặt chẽ nội dung, hình ảnh của các nhà mạng để đảm bảo những hình ảnh có nội dung xấu, độc hại sẽ bị xóa ngay, tránh ảnh hưởng xấu đến xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Mỗi học sinh cần tích cực rèn luyện, tu dưỡng nhân cách đạo đức tốt.cuộc sống biết sự tôn trọng, yêu thương người khác, không ủng hộ bạo lực, biết đấu tranh chống bạo lực học đường. Có khả năng phản biện, xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, tạo môi trường học tập thân thiện, tích cực, lành mạnh và tiến bộ.

Đối với vấn đề bạo lực học đường, nhà trường, gia đình và xã hội cần tập trung phòng ngừa hơn là xử lý; chú trọng giáo dục và làm gương chứ không chú trọng răn đe, trừng phạt học sinh. Thu hút sự chú ý của học sinh bằng cái đẹp và tính tích cực, đẩy lùi bóng tối bằng ánh sáng, hoàn thiện nhân cách học sinh theo chuẩn mực của thời đại mới.


tham khảo:

Bàn Về Vấn Đề Bạo Lực Học Đường Hiện Nay

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng của nó, bạo lực học đường đã và đang trở thành mối quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Bạo lực học đường từ lâu đã trở thành vấn đề nóng trong ngành giáo dục. Không chỉ các bé trai, mà các bé gái cũng trở thành mục tiêu của các vụ đánh nhau ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Hậu quả của các vụ bạo lực học đường thường nặng nề và khó khắc phục.

Bạo lực là xung đột dữ dội dẫn đến xung đột bạo lực. Bạo lực học đường là xung đột xảy ra trong phạm vi nhà trường. Vậy nguyên nhân chính là do học sinh bị mắc bẫy trong những khuôn mẫu hành vi dẫn đến bạo lực?

Tham Khảo Thêm:  Bút pháp lãng mạn trong “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Bạo lực học đường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho học sinh, gia đình và xã hội. Đối với học sinh, bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến học tập và tâm lý. Tùy theo mức độ bạo lực, học sinh sẽ bị tổn thương về thể chất và tinh thần do chấn động nhẹ. Nạn nhân của bạo lực phải chịu chi phí vật chất của việc bị đánh đập để được điều trị. Nó cũng có thể gây nhầm lẫn và lo lắng cho những người thân yêu.

Đối với những người tạo ra bạo lực, gây hậu quả cho người khác sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật, thậm chí bị pháp luật trừng trị. Hơn nữa, những người thường xuyên có hành vi bạo lực với người khác sẽ phát triển không toàn diện, dẫn đến những khiếm khuyết về nhân cách, dần dần đánh mất nhân tính, để lại gương xấu cho người khác. Bạo lực học đường là mầm mống của tội ác và tội ác, là gốc rễ của sự biến đổi xã hội và lương tâm con người. Người có khuynh hướng bạo lực sẽ dẫn đến khó phát triển nhân cách, ảnh hưởng đến học tập và gây nguy hại cho xã hội. Những kẻ gây ra bạo lực trở nên đơn độc, bị cô lập và bị mọi người ghét bỏ. Đây có phải là những gì hung thủ muốn?

Đối với xã hội, tình trạng bạo lực học đường cũng ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, đặc biệt là các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nó dường như tạo thành một “di chuyển” Đó là bắt nạt bạn bè để gây “scandal”, rồi tung lên mạng để “nổi tiếng” hoặc để “vu khống” đối phương. Điều này làm giảm sức học của học sinh và ảnh hưởng đến việc học ở trường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường hiện nay. Trước hết, sự thiếu tình cảm của cha mẹ, cách cư xử thô lỗ, ngôn từ tục tĩu… sẽ dẫn đến tình trạng bạo lực ở lứa tuổi học đường. Gia đình thiếu quan tâm đến sự phát triển nhân cách của trẻ. Dù là bị bỏ rơi hay được nuông chiều quá mức trong lồng, trẻ đều thiếu đi tình yêu thương, lòng trắc ẩn và sự chia sẻ với người khác.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, thế hệ trẻ đang bị đầu độc bởi ma lực của trò chơi giết người, và trò chơi trực tuyến, phim hoạt hình bạo lực, trò chơi điện tử, phim đầy cảnh bắn súng và phim kích động bạo lực đối với trẻ em cũng xuất hiện ngày càng nhiều. , đặc biệt là đối với trẻ em.Nó cũng bị ảnh hưởng bởi những cảnh bạo lực trong nước và xã hội, chẳng hạn như bạo lực trong và ngoài nước. Bãi cỏ, tranh giành quyền lợi, đánh người thi hành công vụ, … – yqqlm

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp hình ảnh người lao động trên biển qua bài thơ Quê hương của Tế Hanh và Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Dưới góc độ học sinh, sự băng hoại về đạo đức là rất nghiêm trọng. Do ảnh hưởng của xã hội và bạn bè xấu. Mặt khác, vì muốn thể hiện tâm lý, các em muốn gây ấn tượng với người lớn, bạn bè. Bạo lực học đường xảy ra thật đáng buồn, muôn vàn lý do lãng phí Sau một thời gian tìm hiểu các vụ việc gần đây, mình tự đúc kết ra nhiều nguyên nhân: vì đẹp, vì ngầu, vì xích mích nhẹ, vì bị soi, bị ghét, bị hiểu lầm, không thi cử… mà nguyên nhân chính là do học sinh chưa có đủ kỹ năng sống để ứng phó.

Các giải pháp khắc phục bạo lực học đường cần đúng đắn và cứng rắn. Học sinh hoàn toàn chưa biết cách ứng xử và giải quyết những căng thẳng, bất đồng, mâu thuẫn trong các mối quan hệ xã hội nên rất cần sự tư vấn kịp thời của nhà trường, gia đình và cả bạn bè. Để làm được điều này, các em hãy tâm sự, chia sẻ, bày tỏ với thầy cô những vấn đề về tình bạn, tình yêu, kỹ năng giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Một điều không thể thiếu đối với học sinh là các em phải biết kiềm chế cơn nóng giận và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, khôn ngoan.

Gia đình và nhà trường cần dạy trẻ biết yêu thương, tôn trọng người khác cảm thông và chia sẻbiết kiềm chế cơn nóng giận, có hành động phù hợp, biết cam kết xây dựng mối quan hệ thân thiện với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, phải biết nói lời xin lỗi, không để hành động đi trước suy nghĩ, rồi hối hận về việc mình đã làm. Tóm lại, mâu thuẫn dù nhỏ cũng có thể là nguyên nhân khiến học sinh sử dụng bạo lực để giải quyết. Dấu chấm hết cho bạo lực học đường không còn là kiểm điểm, đuổi học mà còn là dấu chấm hết cho nhân cách của toàn xã hội.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *