Nghị luận: Lỗi lầm và sự biết ơn

loi-lam-va-su-biet-on

Sai lầm và lòng biết ơn

Hai người bạn đang đi bộ qua sa mạc. Trên đường đi, cả hai đã xảy ra cãi vã, một người vì quá tức giận đã không kiềm chế được cơn tức giận và nói xấu người kia. Bị xúc phạm, anh không nói gì mà chỉ viết lên cát: “Hôm nay bạn thân của tôi đã làm một việc khác với tôi nghĩ”.

Họ đi tiếp, tìm thấy một ốc đảo và quyết định đi bơi. Người vừa rồi bị khinh thường vốn đã yếu ớt, tinh thần sa sút. Một người bạn khác đã cố gắng cứu anh ta. Khi lên bờ, anh ta giơ một mảnh kim loại khắc vào đá: “Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi.”

Một người khác hỏi: “Tại sao bạn được viết trên cát khi tôi xúc phạm bạn, và bây giờ lại được khắc trên đá”?

Anh trả lời: “Những gì khắc trên cát sẽ chóng phai tàn theo thời gian, nhưng vẻ đẹp khắc trên đá và khắc sâu trong lòng người thì không ai có thể xóa nhòa được”.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách viết đau buồn và hận thù trên cát và viết lòng biết ơn lên đá.

(Trích tập 1 “Tài liệu 9”, NXB Giáo dục, 2009, tr. 160).

Dựa vào câu chuyện trên, anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 300 từ) nói về lòng vị tha và lòng biết ơn của mọi người trong cuộc đời.


* Hướng dẫn bài tập về nhà:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lỗi lầm và lòng biết ơn.

1. Ý nghĩa câu chuyện:

Câu chuyện về hai người bạn đi trong sa mạc nhắc nhở chúng ta rằng hành động đúng đắn là tha thứ khi bị xúc phạm và ghi nhớ khi mắc nợ ai đó. Những gì khắc trên cát sẽ nhanh chóng phai mờ theo thời gian, nhưng những gì khắc trong đá và lòng người thì không ai có thể xóa được.

2. Bàn về ý nghĩa câu chuyện:

+ Thế nào là Tha thứ và Biết ơn: Tha thứ là bỏ qua lỗi lầm, lỗi lầm của người khác chứ không phải trách móc, chấp nhận, trừng phạt; Biết ơn là biểu hiện của sự hiểu biết và ghi nhớ công ơn của người khác đối với mình.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Thời gian là vàng

+ Vì sao trong cuộc sống con người cần có sự tha thứ và biết ơn? : Trong cuộc sống ai cũng có những sai lầm, lỗi lầm nên rất cần sự tha thứ, bao dung của mọi người. Vì tha thứ cho người đã làm sai một cơ hội được sửa sai, giúp bản thân tìm thấy sự bình yên, bớt căng thẳng, mâu thuẫn và hài hòa hơn trong cuộc sống, tình yêu, đồng nghĩa với việc biết viết những đau thương, hận thù vào cát…

+ Các con phải biết khắc ghi lòng tốt vào tim, biết ơn người mang lại điều tốt cho mình, biết khắc ghi lòng tốt lên đá, giống như cách ứng xử giữa người với người trong câu chuyện trên.

3. Suy nghĩ của tôi:

+ Tha thứ và biết ơn là một trong những phẩm chất cao đẹp cần thiết để hình thành một con người thực sự, bởi vì đức tính tha thứ và lòng biết ơn có ý nghĩa to lớn đối với sự hoàn thiện nhân cách của mỗi người bên cạnh việc tiếp thu tri thức, tu dưỡng và rèn giũa bản thân.

Lòng vị tha và lòng biết ơn không chỉ thể hiện ở từng cá nhân hay bộ phận mà những phẩm chất này cần được liên kết với nhau để hình thành nhân cách, đạo đức trong cuộc sống. Vì đó là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

4. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần phải biết sống bao dung, vị tha; biết ơn những người mang đến cho mình những điều tốt đẹp.

– cần thể hiện sự tha thứ và lòng biết ơn của mình trong nhận thức và hành động cụ thể.

– Biết quên sầu hận ghi trên cát, ân nghĩa ghi mãi khắc ghi trong đá, trong lòng người. Hãy nhớ rằng, một trái tim lành mạnh là một trái tim luôn hướng về nhân loại, niềm vui và không có chỗ cho hận thù.

Câu chuyện “Lỗi lầm và lòng biết ơn” gửi gắm sâu sắc sự tha thứ và bao dung trong cuộc sống này. Câu chuyện nhẹ nhàng nhắc nhở: sống vì người khác có thể khó khăn hơn, nhưng chắc chắn sẽ tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hãy làm rõ nhận định của Nguyễn Khải: Văn chương có quyền nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát. Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao thượng, cái tốt đẹp, cái thủy chung

tham khảo:

Có rất nhiều điều không chắc chắn trong cuộc sống. Nhưng có một điều chắc chắn là không có ai là hoàn hảo cả. Dù là thiên thần, tiên nữ hay ông bụt thì cũng có lúc mắc sai lầm, mắc nợ người khác. Nhưng khi bạn mắc lỗi, bạn chán nản, và nếu bạn biết ơn người khác, bạn sẽ lạnh lùng như không có quyền? Tất nhiên là không rồi! Hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta cần học cách khắc những đau buồn và hận thù trên cát và khắc lòng tốt lên đá.Đây là bài học rút ra từ câu chuyện “Lỗi lầm và Lòng biết ơn”.

Chuyện kể rằng có một anh chàng khinh thường đã viết lên cát rằng: “Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã không như tôi mong đợi”. Và khi được một chàng trai khác cứu sống, anh ta cũng khắc vào đá: “Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi”. Khi được hỏi tại sao, anh trả lời: “Những gì khắc trên cát sẽ chóng phai theo thời gian, nhưng vẻ đẹp khắc trên đá và khắc sâu trong lòng người thì không ai có thể xóa nhòa được”. hận thù trong cát và lòng biết ơn trong đá.

Quả thật, cát bao giờ cũng nhỏ, là những hạt li ti, chỉ cần có vài cơn sóng lớn là nỗi buồn sẽ bị cuốn đi. Đối với đá, đá là vật thể cứng và bền, vẫn nguyên vẹn dù trải qua thời gian. Một khi khắc vào đá, nó là bất tử. Ai là người chưa bao giờ phạm sai lầm. Chúng ta nên học cách tha thứ và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Tâm hồn bạn thanh thản hơn khi không còn âu lo, hận thù, ghen ghét. Hãy tự hỏi bản thân, liệu cuộc sống của bạn có bình yên và dễ dàng khi tâm trí bạn đầy sân hận? Cát là thứ không có sự sống, nhưng nó có thể nhanh chóng xóa dấu vết.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên viết lên cát sự đau buồn và hận thù của mình. Nhưng thông qua những sai lầm này, chúng tôi đã tìm thấy những người giúp đỡ. Chúng ta cần biết ơn sự giúp đỡ này: đây là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đến nay. Đây là một cách chúng tôi thể hiện lòng biết ơn của mình. Đá tồn tại mãi mãi, tình yêu của chúng ta sẽ khắc trên đá, và lòng tốt của chúng ta khắc trên đá sẽ tồn tại mãi mãi. Như câu nói: “Thêm một người bạn là lấy đi một kẻ thù”. Tất cả sẽ làm cho đời sống tinh thần của bạn trở nên bình lặng và yên bình hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu

Vậy mà cuộc sống quanh ta vẫn còn đầy rẫy những hiềm khích, đố kị, ghen ghét lẫn nhau. Những người này sống một lối sống nhỏ nhen, ích kỷ. Họ thậm chí không biết đến khái niệm tha thứ và biết ơn. Đây là những hành động đáng lên án.

Tóm lại, chúng ta sẽ không tốn quá nhiều công sức để cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc sống luôn là những sai lầm và học cách chấp nhận chúng. Tha thứ và biết ơn người.Vì vậy mỗi chúng ta hãy học cách ghi nỗi buồn hận vào cát và ghi lòng biết ơn vào đá

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *