Nghị luận: Một con người hoàn hảo; một cuộc sống hoàn hảo theo bạn là như thế nào?

người dễ tính

Nghị luận: “Một người đàn ông hoàn hảo; bạn nghĩ thế nào là ‘cuộc sống hoàn hảo’?”

“Có một người con trai đã trưởng thành. Nó tìm được một công việc kinh doanh hoặc một chức vụ trong bộ máy quan liêu. Nó tự tay xây dựng ngôi nhà, không nhờ vả, mua sắm mọi thứ cần thiết trong nhà, và lấy một người vợ như thế này. . Anh tiết kiệm Anh sống tằn tiện, cắt giảm cái ăn cái mặc, nuôi con ăn học, anh vẫn để dành một số tiền dành dụm cho những trường hợp khẩn cấp, anh rất hài lòng vì cho rằng mình có cuộc sống tự lập, dư luận còn cho rằng anh là người một người hoàn hảo, và anh ấy cũng tự hào về bản thân mình. Bạn nghĩ sao về anh chàng này? Tôi không nghĩ anh ấy là một chàng trai hoàn hảo.”. (Trích trong “Cảm hứng học tập – Fukuzawa Yukichi”)

Anh (chị) hãy viết bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) theo quan điểm của Fukuzawa Yukichi, với tiêu đề: “Một người hoàn hảo, một cuộc đời hoàn hảo”.


Giải thích vấn đề:

Theo quan điểm của Fukuzawa Yukichi, sự hoàn thiện của một con người không chỉ thể hiện ở việc cá nhân đó tự tổ chức một cuộc sống viên mãn và bình yên.

Một người muốn trở thành con người hoàn thiện thì ngoài việc chú trọng đảm bảo lợi ích của bản thân và gia đình, còn phải có hoài bão lớn trong cuộc sống, có trách nhiệm với người khác, đóng góp cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao có thể khẳng định: Con đường hình thành bản sắc văn hóa dân tộc không chỉ trông cậy vào sự tạo tác của chính dân tộc đó mà còn trông cậy vào khả năng chiếm lĩnh và đồng hóa những giá trị văn hóa bên ngoài. Về mặt đó, lịch sử chứng minh là dân tộc Việt Nam là dân tộc có bản lĩnh ? Hãy liên hệ với thực tế lịch sử, văn hóa và văn học để làm sáng tỏ vấn đề này.

thảo luận một vấn đề:

Khi định nghĩa cuộc sống cá nhân dưới góc độ những thứ cần thiết, nếu bạn có đầy đủ những yếu tố này (ví dụ: công việc, nhà cửa, tiền bạc, v.v.) thì đó chỉ có thể là sự hài lòng, không mãn nguyện, không có gì đáng ngưỡng mộ.

Để sống trọn vẹn và là một con người hoàn thiện, mỗi người cần xác định được mục đích quan trọng của cuộc đời là biết ước mơ những gì cao cả hơn những vật chất tầm thường và phải có trách nhiệm với xã hội.

Ước mơ lớn là động lực vươn lên, là đích đến của sự tỏa sáng, chia sẻ cuộc sống sẽ có ý nghĩa tương xứng, gắn kết con người với con người, tăng thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Chính những điều này làm cho chất lượng cuộc sống của con người trở nên tốt hơn và có giá trị hơn.

Đối với xã hội và với mọi người, đặt trách nhiệm, với hoài bão cao cả và cống hiến, cũng chính là xây dựng lý tưởng sống cao đẹp cho bản thân và giúp mọi người từng bước tiến bộ.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Phải lên án những kẻ chỉ biết thu vén, mưu cầu một cuộc sống ổn định đủ đầy nhưng lại thờ ơ với mọi thứ xung quanh, vô cảm trước sự mong manh của cuộc sống và trước những bất hạnh của số phận. Cũng cần phê phán lối sống coi trọng vật chất mà quên đi những giá trị tinh thần cao cả, không có ước mơ, lý tưởng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Tây Tiến để làm rõ ý kiến: Bài thơ “là một thi phẩm xuất sắc, gần như đạt đến sự toàn bích, bài thơ Tây Tiến ở đoạn nào cũng có những câu đặc sắc, những hình ảnh thơ độc đáo”.

Vấn đề này đòi hỏi phải có những hành động và biện pháp cụ thể. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động công ích, thiện nguyện trong phạm vi khả năng của mình, mỗi người cũng cần khuyến khích, động viên người khác chung tay, cùng nhau phục vụ cộng đồng. Mỗi người cần phải sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình trước khi xác định và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với xã hội.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *