Nghị luận: Suy nghĩ về hiện tượng đạo đức giả trong cuộc sống

Nghi ngờ

Nghị luận: Suy nghĩ về thói đạo đức giả trong cuộc sống

Đạo đức không là gì khác ngoài sự tôn kính đối với cuộc sống. Nếu bạn không tôn trọng cuộc sống, nếu bạn không thể hiện đức hạnh của mình, đó là đạo đức giả. Đạo đức giả là một trong những hiện tượng làm tha hóa nhiều người và tràn lan trong cuộc sống hiện nay.

Trái ngược với người đạo đức là kẻ đạo đức giả. Cùng với những thói quen như ích kỷ, ghen tuông, xu nịnh và dioxin, thói đạo đức giả là một thói xấu tàn phá các mối quan hệ. Nó dần mất đi tính thực tế bên trong của đời sống xã hội. Đạo đức giả làm suy yếu văn hóa của một quốc gia.

Có rất nhiều thành ngữ, ca dao… để vạch trần bọn đạo đức giả: “Người mang dao trong bụng”, hay “Người ngoài nói cười mà bên trong có sát khí không dao”. “Hương vị như rồng, nói như rồng, hành động như mèo”

Đạo đức giả có ở khắp mọi nơi, chỉ là khó phát hiện thôi. Đạo đức giả luôn đi đôi với sự cả tin. Ở đâu có sự cả tin, ở đó có đạo đức giả. Đạo đức xã hội chủ nghĩa (chân chính) dẫn con người đến tinh thần cao thượng của trái tim và văn hóa. Vì vậy, thực hành luôn cần thiết trong cuộc sống. Cần hết sức cảnh giác, chấm dứt thói đạo đức giả, trước hết phải cảnh giác với chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc -hiểu về chủ đề văn hóa đọc sách của con người ngày nay

Lý do đầu tiên là chủ nghĩa cá nhân, lối sống của kẻ dối trá vì lợi ích của mình. Xã hội thiếu những tấm gương đạo đức đích thực, hoặc tâm lý mắc kẹt trong những tấm gương mà từ chối làm gương trước vì sợ mất chúng.

Do áp lực đè nặng lên vai người nói (cấp trên, lãnh đạo, đồng nghiệp…) nên khả năng bị hạn chế, người nói phải đối mặt với sự thật có thể làm người khác thất vọng (bệnh tật). Muốn thật đôi khi không được vì ảnh hưởng đến người khác.

Đạo đức giả là một hiện tượng phổ biến trong thế giới ngày nay do tâm lý tiêu cực của các thành viên trong xã hội, thờ ơ, ngại va chạm, thiếu đấu tranh bảo vệ quyền lợi. Do tâm lý đám đông nên khi thấy khách hô khẩu hiệu, họ chỉ hùa theo mà không tính đến khó khăn khi thực hiện (bản chất của phong trào).

Đây là vấn đề lớn liên quan đến nhiều người, nhiều bộ, ban, ngành, địa phương…. Một hoặc một số người không thể thay đổi được. Nó đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội, mọi tầng lớp, mọi người để tạo ra những thay đổi đồng loạt. Đôi khi đạo đức giả là một công cụ bất đắc dĩ được một người, một nhóm người… sử dụng để chống lại thói đạo đức giả (đôi khi được coi là ngụy biện) của một người, một nhóm người… người khác.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói: Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa trước lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn cả vì sự im lặng đến đáng sợ của người tốt

Đạo đức giả làm mất uy tín của một cá nhân (tổ chức…) vì người đó (những người trong tổ chức đó…) đạo đức giả và có ảnh hưởng trong nước và có thể cả quốc tế. Tạo ra một hệ thống thúc đẩy gian lận và tham nhũng vì những kẻ đạo đức giả có rất ít chỗ đứng trong các hệ thống tốt hơn, xác thực hơn.

Những người sống theo đạo đức truyền thống và những người thực hành khoa học nghiêm túc bị áp bức và khinh thường, dẫn đến chán nản và khó phát huy khả năng của họ do nhiều bất công. Căn bệnh thành tích, căn bệnh gian dối của những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường… truyền sang thế hệ sau. Các giá trị xã hội bị đảo lộn. VÂN VÂN

Đạo đức giả không có nghĩa là nói dối. Nói dối phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nói dối có lợi cho người nói và người nghe: là biểu hiện của sự dạy dỗ, bông đùa… Có khi là một liệu pháp tâm lý giúp ích cho người nghe, được áp dụng trong Tâm lý trị liệu. (gợi ý)

Lời nói dối có lợi cho người nói nhưng không có lợi (hoặc có hại) cho người nghe gọi là nói dối[14].

Nói dối hại người nói, hại người nghe là cao thượng.

Những lời nói dối có hại cho cả người nói và người nghe là kết quả của những lời nói dối đôi khi tưởng như vô hại khi thói quen gian dối được bộc lộ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 14 câu thơ đầu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Việc trấn áp thói đạo đức giả đòi hỏi nỗ lực chung của toàn xã hội. Mỗi người đều tu dưỡng bản thân, trách nhiệm càng cao thì càng phải làm gương cho những người xung quanh, đề cao kỷ luật, lời nói và việc làm của bản thân. Đảm bảo rằng pháp luật được thi hành đầy đủ và tận tâm. Nghiêm trị những kẻ tham nhũng, cơ hội…. Nâng cao trình độ dân trí, không nhẹ dạ cả tin, không để thói đạo đức giả có chỗ đứng.

Đạo đức giả luôn được che giấu dưới khuôn mặt xinh đẹp. Rất khó để đạt được nó. Đừng sống theo thói đạo đức giả, sớm muộn gì cũng bị vạch trần. Học làm người tốt rất khó, ví như người ta phải leo núi, phải vất vả mới lên đến đỉnh.Học điều xấu dễ như trượt chân trên đỉnh núi sẽ rơi xuống vực sâu

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *