Nghị luận: trách nhiệm của thanh niên học sinh đối với đất nước

giáo dục

Trách nhiệm của thanh niên sinh viên đối với đất nước

Napoléon đã từng nói rằng không có gì tốt hơn là yêu quê hương. Máu của những người yêu nước là hạt giống của cây tự do. Lòng yêu nước không chỉ là một đức tính tốt mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thanh niên, nhất là trong tình hình thế giới biến động phức tạp hiện nay, yêu nước và ý thức bảo vệ Tổ quốc càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Yêu nước là gì?

Yêu nước là phẩm chất đạo đức quan trọng nhất của công dân đối với Tổ quốc. Yêu nước là tinh thần yêu Tổ quốc, yêu Tổ quốc, sẵn sàng làm mọi việc vì lợi ích của Tổ quốc. Lòng yêu nước bắt nguồn từ những tình cảm gần gũi nhất, giản dị nhất, thân thiết nhất rồi phát triển thành tình yêu quê hương đất nước – vươn lên thành chủ nghĩa yêu nước.

Người yêu nước là người gắn bó mật thiết với quê hương đất nước, yêu đồng bào, yêu dân tộc, yêu dân tộc, biết tự hào về một dân tộc chính đáng. Khi đất nước có chiến tranh, họ biết đoàn kết, ngoan cường chống giặc ngoại xâm. Khi đất nước hòa bình, nhân dân an toàn, họ cần cù lao động, dũng cảm đổi mới, biết xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Hành động sáng tạo trong thơ ca là một sự giải tỏa những cảm xúc tràn đầy trong tâm hồn người làm thơ

Trách nhiệm của thanh niên sinh viên đối với đất nước

Yêu nước là truyền thống đạo đức cao quý, thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam, là cội nguồn của hàng loạt các giá trị truyền thống khác của dân tộc. Yêu nước, dựng nước và bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Thanh niên học sinh phải có đủ sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trước hết phải cần cù hiếu học, dũng cảm đổi mới, ra sức học tập, chăm làm, có mục đích và động cơ học tập đúng đắn. Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong; sống trong sạch, lành mạnh, không mắc các tệ nạn xã hội; biết đấu tranh với những biểu hiện của lối sống trà trộn, thực dụng, xa rời các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc.

Quan tâm đến đời sống chính trị, xã hội của địa phương và quốc gia. Thực hiện các nguyên tắc và chính sách khác nhau của đảng và luật pháp quốc gia; và khuyến khích mọi người xung quanh bạn làm như vậy. Tích cực tham gia, đóng góp xây dựng quê hương, làm những việc thiết thực như: bảo vệ môi trường, phòng, chống các tệ nạn xã hội, xóa đói, giảm nghèo, chống tiêu cực, tham nhũng…

Biết phê phán và thẳng tay với những hành vi đi ngược lại lợi ích dân tộc, quốc gia. Đặc biệt là chống các thế lực phản động luôn muốn phá hoại đất nước, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong và ngoài nước, chúng ta càng phải đấu tranh kiên quyết và khéo léo. Những hành động làm tổn hại đến uy tín, danh dự, hình ảnh của đất nước và nhân dân cần bị lên án và nghiêm cấm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Phân biệt thơ cũ và Thơ mới điều quan trọng nhất không phải ở phần “xác” mà là phần “hồn” của nó, hay nói như Hoài Thanh ở “tinh thần” Thơ mới (…). Ấy là cái tôi cá nhân nhìn đời, nhìn thiên nhiên bằng cặp mắt “tươi trẻ, xanh non” (X.Diệu) đồng thời thấy cô đơn trước vũ trụ và c.s” Anh/ chị hiểu nhận định trên như thế nào? Dựa vào các bài thơ "Vội vàng", "Tràng giang", "Đây thôn Vĩ Dạ", hãy làm sáng tỏ nhận định.

Yêu nước là trung thành với Tổ quốc và với chế độ xã hội chủ nghĩa. Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.
Yêu nước là yêu dân tộc một cách kiên định và tuyệt đối. Cảnh giác với các âm mưu chia rẽ, xuyên tạc của các thế lực thù địch; Phê phán, thẳng tay với những thái độ, hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia, xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Thanh niên yêu nước hãy tích cực học tập, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi đã trưởng thành, chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tích cực tham gia các hoạt động an toàn quốc phòng ở địa phương; tham gia các hoạt động Lễ Tạ Ơn. Vận động người thân, bạn bè thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lòng yêu nước bắt nguồn từ trái cây. Lòng yêu nước là tự nguyện, là ý thức trung thành và trách nhiệm, xuất phát từ sự hiểu biết và niềm tin của nhân dân đối với nhân dân, với đất nước. Khơi dậy tinh thần yêu nước trong thực tiễn là nhiệm vụ quan trọng, nhất là đối với thanh niên, những người sẽ tiếp nối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Đọc một câu thơ hay, ta thường có cảm giác đứng trước một bến đò gió nổi, một khao khát sang sông, một thúc đẩy lên đường hướng thiện với những vùng trời tốt đẹp hơn, nhân tính hơn.”

Bác Hồ đã nói trong bài “Lòng yêu nước của nhân dân ta”: “Những thứ yêu nước và quý giá…đôi khi được trưng bày trong hộp kính, được bày trong lọ pha lê, nhìn rõ ràng. Nhưng đôi khi chúng tôi giấu nó trong hộp trong hộp. Nhiệm vụ của chúng tôi là trưng bày những kho báu ẩn giấu đó. Tất cả chỉ là Cố gắng hết sức để làm một làm tốt công tác tuyên truyền công khai, tổ chức lãnh đạo, phát huy tinh thần yêu nước của mọi người trong công việc yêu nước”.Khẳng định lòng yêu nước của mình, các bạn trẻ ngày nay cần hành động chứ không chỉ nói suông, đây mới là lòng yêu nước chân chính.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *