Qua bài thơ “Tương tư” (Nguyễn Bính), hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Đọc một câu thơ nghĩa là ta gặp gỡ một tâm hồn con người”.

qua-bai-tho-tuong-tu-nguyen-binh-lam-sang-to-y-kien-doc-mot-cau-tho-hay-nghia-la-ta-gap-go-mot-tam-hon- nhân loại

Qua bài thơ “Tuấn tu” (Nguyễn Bính), chúng ta hãy minh chứng cho điều này: “Đọc thơ là gặp hồn người” (Anatole France).

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Giới thiệu: Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ thực tế, nhưng nghệ sĩ không sao chép thực tế. Tác phẩm nghệ thuật nói chung hay thơ ca nói riêng là kết quả của quá trình nuôi dưỡng cảm hứng, thai nghén ý tưởng và sáng tạo nên một thế giới sinh động, hấp dẫn. Thơ mang đậm dấu ấn cá nhân của chủ thể sáng tác, chứa đựng những tâm tư, tình cảm riêng tư nhất.Đó là lý do tại sao Atona François nhận xét “Đọc một bài thơ là gặp gỡ tâm hồn của một người.”

– Giới thiệu bài thơ “hấp dẫn” nguyễn bình.

1. Mô tả khai báo:

“Thơ hay”: Đó là một bài thơ có giá trị lớn cả về nội dung và hình thức, có sức lay động lòng người đọc.

“Đọc một bài thơ”: Ta không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của ngôn từ mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của trái tim thi nhân. Vì thơ là tiếng nói của tâm hồn, tình cảm con người. Mỗi dòng thơ đều là kết quả của những trăn trở, suy tư, nung nấu của người nghệ sĩ.

“Cuộc họp”: Đó là sự đồng cảm, ba lần. Qua bài thơ này, người đọc được gặp gỡ, đồng cảm với nỗi lòng của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao Vũ Khoan trong Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới lại nói: Sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất

– Câu tục ngữ chỉ đặc điểm của thơ và sự tiếp nhận thơ. Đặc điểm cốt yếu của thơ là tâm hồn và tiếng nói của cảm xúc.Thơ là tiếng nói của tâm hồn con người “Thơ là nhịp điệu của tâm hồn đi tìm người đồng điệu”.

– Thơ tác động đến người đọc nói chung, nhưng có thể nói “Hiểu thơ thực sự là vấn đề của tâm hồn”. Nhà thơ gói ghém tình cảm vào thơ, người đọc mở thơ ra để thấy tình cảm của mình.

Tiếng nói tâm hồn, tiếng nói của bộ ba có vai trò vô cùng quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là sáng tạo thơ ca. Đó là khâu đầu tiên và cũng là khâu cuối cùng của hoạt động văn học: nhà văn-tác phẩm-người đọc.

“Tác phẩm văn học giống như những con quay kỳ lạ, chỉ có thể xuất hiện trong chuyển động. Để chúng xuất hiện, cần phải có một thao tác cụ thể, đó là đọc. Đọc còn tiếp tục thì tác phẩm văn học còn tiếp tục.” (J. Paul Sutter). Đọc chỉ là quá trình tiếp nhận, hiểu và nghĩ về thơ, nhưng nó là máu biến thịt thành một đời yêu, sầu, lo. Tấm lòng và tình cảm nhân đạo cao cả của nhà thơ cũng là yếu tố tạo nên sức sống lâu bền của nghệ thuật thơ ca.

2. Phân tích tác phẩm “Đồng Đồ” của Nguyễn Bình Thạch Ngắm vẻ đẹp tâm hồn con người mà ta bắt gặp trong thơ ca.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của tính siêng năng và kiên trì

– Lời giới thiệu của Nguyễn Bính và thơ Tương Tử. Đọc bài thơ này, ta gặp không chỉ một con người, một tâm hồn mà là hàng triệu tâm hồn Việt Nam.

– Phân tích những đoạn thơ có kết hợp vẻ đẹp của tình quê – nét duyên quê, cảnh quê, lời quê, giọng quê, qua đó cảm nhận:

+ Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình: tâm hồn giản dị, trong sáng nhưng không kém vẻ đẹp của một chàng trai quê đang yêu.

+ Vẻ đẹp tâm hồn tác giả: Tình yêu đem lòng người đến với con người, với quê hương, với hồn xưa đất nước, đồng thời mang nỗi niềm khát khao tự thơ. Cuộc sống thay đổi và thất bại.

+ Vẻ đẹp hồn quê, hồn cố hương: Thơ ca là tiếng nói của trái tim chung, là vẻ đẹp của trái tim hàng triệu người Việt Nam. Nguyễn Bính đã trở thành nhà thơ của hồn quê.

Vẻ đẹp của thơ không nằm ở kỹ xảo ngôn từ mà ở vẻ đẹp tâm hồn toát lên từ ngôn từ, nhạc điệu, tứ tuyệt. Yêu thơ, trân trọng tâm hồn đẹp đẽ, giản dị, ta càng yêu, càng tự hào về Tổ quốc, tâm hồn Việt Nam cao đẹp, con người Việt Nam nhân hậu, tinh tế và tài hoa.

– Khẳng định luận điểm và giá trị của bài thơ “hấp dẫn”.

Bằng chứng: Tràng giang nối tiếp vòng thơ truyền thống bằng sự cách tân đích thực

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NLXH: Bản chất của sự việc diễn ra không quan trọng bằng cách mà chúng ta đón nhận những sự việc đó. NLVH: Vẻ đẹp con sông Đà (Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *