Nghị luận: trình bày cách đọc sách hiệu quả nhất

tài liệu

Trình bày cách đọc hiệu quả nhất.

“Sách là ngọn đèn thần soi sáng con đường xa xôi và tăm tối nhất của cuộc đời”.Đọc sách báo là cần thiết và quan trọng để nâng cao kỹ năng và tự hoàn thiện bản thân. Nhưng không phải ai đọc cuốn sách này cũng đạt được kết quả như ý muốn. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc đọc cần phải có phương pháp và kĩ năng đọc. Nhưng phương pháp và kỹ năng đọc là kết quả của quá trình học hỏi, rèn luyện và trải nghiệm từ thực tế của mỗi người. Nếu mọi người cố gắng và tự thực hành, họ sẽ đọc tốt và thu được nhiều kết quả.

Sách là sản phẩm tinh thần của con người; là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Sách là công cụ ghi chép tri thức của con người về các lĩnh vực đời sống, nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên. Cho nên đọc sách là để ôn lại những kinh nghiệm và tư tưởng mà loài người đã tích lũy hàng ngàn năm, những lời dạy mà bao người đã dày công rèn luyện trong quá khứ. Vì vậy: “Sách là kho tàng quý giá lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại”.

Đọc sách quan trọng nhưng muốn đọc hiệu quả thì phải có cách đọc. Đầu tiên, Đọc sách phải có mục đích rõ ràng.Không có mục đích thì đọc vô ích, vì phương pháp đọc phụ thuộc vào mục đích và hoàn toàn do mục đích quyết định. Bạn cần biết tại sao bạn đọc, sau đó đọc cái gì và cuối cùng là đọc như thế nào. Chỉ khi đó bạn mới có động lực để đọc mà không cảm thấy mệt mỏi hay buồn chán.

Tham Khảo Thêm:  Qua cao dao, hãy làm sáng tỏ nhận định: Người dân xưa rất giàu tình. Nhưng họ cũng là người nặng nghĩa. Trong quan hệ tình cảm, tình và nghĩa thường đi đôi với nhau

chọn một cuốn sách để đọc.Hãy đọc những gì bạn cần chứ không phải tất cả những gì bạn có. Tất nhiên, hãy chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bạn. Tránh xa những cuốn sách xấu. Sách xấu giống như một người bạn xấu, sớm muộn gì cũng tiêm nhiễm cho bạn những thói hư tật xấu.

Để hoàn thành xuất sắc một cuốn sách, bạn cần kiên nhẫn.Đầu tiên, hãy đọc trang đầu tiên và lướt qua mục lục để có cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cuốn sách. Điều này rất quan trọng và nó có thể giúp bạn quyết định nên tiếp tục hay dừng lại. Nếu bạn quyết định đọc tiếp, hãy xem phần giới thiệu, lời nói đầu, lời nói đầu: chúng ta đọc phần giới thiệu hoặc tiêu đề để biết cuốn sách nói về điều gì, ai sẽ hữu ích nhất với cuốn sách đó và cuốn sách được đọc tốt như thế nào.

Xin đừng đọc vội, hãy xem phần kết luận và tóm tắt ở cuối sách.Mục đích của việc đọc phần kết và tóm tắt của cuốn sách là để thấy được nội dung ngắn gọn nhất, những kết luận chính và những đề xuất của tác giả về những vấn đề được nêu ra. Khi đã hiểu nội dung và mục đích của cuốn sách, chúng ta sẽ đi sâu vào nội dung bằng cách đọc một số đoạn, tìm những đoạn thú vị và có giá trị.

Để có được những kiến ​​thức cần thiết và đạt được mục đích của việc đọc sách, chúng ta Cần tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách nàyh. Công việc này yêu cầu bạn phải biết đọc. đọc lướt Tóm tắt các khái niệm ban đầu trong cuốn sách và nội dung của chúng. tập trung vào việc đọc (hay đọc từng phần): là cách đọc từng đoạn, chọn sẵn từng đoạn để tập trung sức lực và thời gian vào những gì cần thiết cho công việc. đọc hết Mục đích là để cung cấp một cái nhìn tổng quan về toàn bộ cuốn sách mà không đi sâu vào chi tiết. Đây là phần đọc quan trọng nhất, và là phần đọc cần thiết nhất để có thể hiểu hết nội dung cuốn sách này trong quá trình tự học.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận lời nhắc nhở về truyền thống uống nước nhớ nguồn qua bài thơ Nói với con

Mỗi cách đọc trên đây có thể phục vụ cho những mục đích đọc và loại sách khác nhau. Lênin VI đã cảnh báo chúng ta: “Sau lần đo đầu tiên, nhớ ghi lại những gì chưa hiểu hoặc chưa hiểu, để lần sau đọc lại lần thứ hai, thứ ba, thứ tư,…”. Tức là đọc kỹ, đọc kỹ, suy nghĩ kỹ, không thể đọc đại khái, qua loa. Đọc rỉ sét, mặc dù bạn có thể đọc rất nhiều, nhưng bạn không có nhiều kiến ​​​​thức, nó sẽ chỉ lãng phí thời gian và sức lực.

đọc cẩn thận.Đó là một công việc khó khăn đòi hỏi rất nhiều nhiệt huyết, năng lượng và mục đích rõ ràng. Cố gắng đừng để những công việc khác, những tác động bên ngoài làm phân tán quá trình suy nghĩ khi đọc.

Ngoài ra, chúng ta cần suy nghĩ tích cực khi đọc.Đọc sách với thái độ tích cực là để học được điều gì đó qua nội dung sách, bổ sung kiến ​​thức và kinh nghiệm cho bản thân, tránh đọc một chiều, lười nghĩ, lười viết. Đọc thụ động, chấp nhận hoàn toàn, học máy.

Hiệu quả đọc sách thể hiện ở kết quả ghi chép.Đọc sách không thể tách rời ghi chép. Ý nghĩ bất thành văn chỉ là một kho báu ẩn giấu. Sách làm giàu trí óc con người, tạo khả năng, làm con người trưởng thành và hiểu con người hơn. Đọc không phải là lấy nhiều, quan trọng nhất là chọn kỹ và đọc kỹ. Đọc 10 cuốn sách không quan trọng không có nghĩa là dành thời gian và sức lực để đọc 10 cuốn sách đó, mà hãy đọc cuốn sách thực sự có giá trị. Thay vì đọc 10 cuốn sách mà không đọc lướt, tốt hơn là đọc một cuốn sách 10 lần. “Đọc sách cũ trăm lần không chán – thuộc lòng và tự ngẫm”, Hai câu thơ này xứng đáng được cảnh báo cho mọi độc giả.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Việc đọc rất quan trọng vì nó mang lại những lợi ích thiết thực và to lớn cho con người. Sách giúp học sinh chúng em nâng cao kiến ​​thức, trau dồi tình cảm, ôn lại những kinh nghiệm, tư duy mà loài người đã tích lũy hàng nghìn năm để rèn luyện bản thân, “làm người mà học”. M. Ancost bình luận: “Một cuốn sách hay bắt đầu bằng hy vọng và kết thúc bằng một điều gì đó hữu ích.” Tuy nhiên, để có được kết quả đó, học sinh nào cũng phải đọc sách cho đúng.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *