Nghị luận: Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt

Nghi-trong-gioi-nay-chung-ta-khong-chi-xot-xa-vi-nhung-hanh-dong-cong-noi-one-dân-sau-ma-con-ca-vi-su- im-lang-dang-so-nghĩa-cho-dân-tot

tranh luận: “Trong một thế giới mà chúng ta đau buồn không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng đáng kinh ngạc của những người tốt.”

Một người đàn ông tốt là một người đàn ông có nhân cách tốt. Người tốt luôn đáng tin cậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ không thể hiện những phẩm chất này, khiến người khác thất vọng. Người tốt thiếu trí tuệ, và đôi khi họ không khác gì kẻ ác. Phát biểu về chủ đề này, Martin Luther King Jr. nói: “Trên thế giới này, chúng ta thương tiếc không chỉ những lời nói và hành động của những kẻ xấu, mà còn cả sự im lặng khủng khiếp của những người tốt.”

Người bản địa luôn phải đối mặt với nhiều cảm xúc và trạng thái khác nhau trong cuộc sống. “Elegy” Đó là cảm giác đau đớn và hối hận sâu sắc.vẫn “im lặng” Đó là, không có hành động hoặc phản ứng cụ thể đối với các tình huống và sự kiện đáng lẽ phải có thái độ hoặc phản ứng. Khi sự im lặng là biểu hiện bất thường trong hành vi của con người, gây tâm lý bất an cho người khác thì sự im lặng đó trở nên đáng sợ. Trên thực tế, trong xã hội chúng ta đang sống luôn tồn tại hai loại người: người xấu là người vô đạo đức, đáng hận, gây hại và mang lại điều xấu. Lời nói và việc làm của họ không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, làm tổn thương người khác và tác động tiêu cực đến xã hội.

Ngược lại, những người ưu việt luôn thể hiện những phẩm chất, thái độ và hành vi đáng quý trong các mối quan hệ của họ, được mọi người đánh giá cao. Vì vậy, qua lời nói của mình, Martin Luther King muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp sâu sắc: nỗi đau của sự hối hận do lời nói và hành động của kẻ xấu gây ra không đau bằng nỗi đau do sự không hành động, thái độ hay bất kỳ phản ứng nào của người tốt. đến việc làm sai trái.

Khi còn trẻ, chúng ta ít khi quan tâm đến những thứ xung quanh mà quan tâm đến bản thân nhiều hơn: hôm nay ăn gì, học gì, đọc truyện tranh gì và sắp xuất bản truyện tranh nào? Ra khỏi… Tôi lớn lên một chút, bước vào thời đại biết suy nghĩ, thấy bạn bè ăn cắp đồ trong kỳ thi, chúng tôi phải học hành chăm chỉ, thấy chiếc xe đạp 3.000 đồng ở bãi gửi xe gần trường, và nó được chỉ định là 2000 VND. Rồi chúng tôi còn thấy những người vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, những tên côn đồ lừa đảo, những bà lão bán nước bên vệ đường. Nhìn hành vi như vậy, ai mà không bất mãn? Bởi những hành vi này là biểu hiện của nhận thức và ý thức kém, gây ra những thiệt hại về vật chất và tinh thần cho con người và xã hội. Hơn nữa, sự tồn tại của những lời nói và hành động xấu của những người xấu cũng là một biểu hiện của sự bất ổn xã hội ở một mức độ nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng nói đồng cảm, trân trọng, ngợi ca người phụ nữ qua các tác phẩm: Chuyện người con gái Nam Xương, Truyện Kiều, Bánh trôi nước và Truyện Lục Vân Tiên

Cảm thấy tiếc cho hành động của những người xấu là điều tự nhiên. Nhưng tại sao sự im lặng khủng khiếp của những người tốt lại khiến tất cả chúng ta buồn hơn? Trong suy nghĩ của mọi người, người tốt bao giờ cũng là người có đức, có năng, có trách nhiệm làm những việc có ích cho xã hội. Với phẩm chất bẩm sinh này, họ không thể không phản ứng trước những điều xấu, tiêu cực, “phức tạp” trong xã hội. Vì vậy, thái độ im lặng của họ là một biểu hiện không bình thường.

Có một số lý do cho sự im lặng này. Họ im lặng vì họ bất lực khi thấy rằng câu trả lời của họ là vô giá trị. Khi cảm thấy cô đơn và lạc lõng, họ im lặng vì những việc làm tốt của họ không được số đông ủng hộ. Lo kinh tế làm cho cuộc sống phong phú, nhưng quá bận rộn có thể khiến con người xa cách nhau, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình hơn là lợi ích của người khác.

Rất ít người có thể kêu cứu khi nhìn thấy một tên trộm ăn cắp xe trên vỉa hè, hoặc đứng ra bảo vệ nạn nhân trong một vụ va chạm trên đường phố — đặc biệt nếu thủ phạm là một nhóm côn đồ. Người tốt im lặng khi mất niềm tin, khi thấy lời nói, việc làm trái lương tâm, trách nhiệm biến thành sự thờ ơ, giễu cợt, thậm chí hãm hại, thương hại quá mức cho mình.

Tham Khảo Thêm:  So sánh vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) và đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Trở lại câu chuyện của nam thanh niên trên xe buýt, nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Xung quanh có rất nhiều người đứng đợi xe buýt nhưng đáp lại lời van xin của nam thanh niên là sự im lặng. Cuối cùng, người đàn ông bất lực không còn cách nào khác là bước đi với vẻ tuyệt vọng. Rõ ràng, bắt kẻ trộm không khó. Lái xe đóng cửa, bảo mọi người cất túi xách, đồng thời báo cơ quan chức năng đến khám xét. Nhưng tại sao không ai dám lên tiếng? Chẳng lẽ chúng ta không dám bênh vực những người lương thiện vì sợ cái ác đang dần bóp nghẹt lương tâm của chúng ta? Suy cho cùng, im lặng vì bất kỳ lý do gì cũng là biểu hiện của sự tha hóa nội tâm của mỗi người và sự bất ổn của xã hội. Nói cách khác, xã hội đang đứng trước bờ vực phá sản giá trị tinh thần khi những người tốt bị im lặng.

Vậy làm thế nào để người tốt ngừng im lặng? Trao quyền và khuyến khích những người giỏi lên tiếng bằng cách lắng nghe ý kiến ​​của họ và sẵn sàng sửa đổi chúng dựa trên ý kiến ​​chính xác của họ. Hãy có chính sách bảo vệ, tránh mỗi khi người tốt lên tiếng là tổn thất lớn nhất Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp với kẻ xấu. Bởi vì ngay cả khi chúng ta không có sức mạnh để thay đổi nó, chúng ta vẫn đủ quyết tâm để chống lại nó và không bị nó thao túng.

Chúng ta sống trong một xã hội mà các mối quan hệ với cộng đồng đã trở nên không thể thiếu. Trên đời này không ai có thể đơn độc, vì vậy trong quá trình đấu tranh chống lại cái ác, cần hình thành một hội những người cùng chí hướng phấn đấu vì sự phát triển chung của xã hội, để những người tốt có chỗ đứng, điểm tựa . Sau đó, họ không ngần ngại bày tỏ ý kiến ​​của mình. Tất cả những gì chúng ta cần làm là sống dũng cảm, làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống và để nó tự sinh sản.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Sóng, hãy chứng minh Xuân Quỳnh đã thể hiện được một tình yêu có tính chất truyền thống như tình yêu muôn đời nhưng vẫn mang tính chất hiện đại như tình yêu hôm nay

Tầm nhìn của Martin Luther King Jr. là lời cảnh báo gay gắt về nguy cơ hủy hoại những giá trị tinh thần vốn là nét đặc trưng cho cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Ai đó đã từng nói: “Điều tốt thứ hai là lùi bước, và dung thứ cho cái ác cũng là một cái tội.” Hãy nhớ rằng, cái ác chỉ mạnh khi nó có vẻ đồng tình với nó. Khi chúng ta xem nó với thái độ khinh bỉ và xa cách, nó sẽ bị hút ra khỏi không khí và chết.

Đây là một ý kiến ​​có tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Đó cũng là một thái độ đúng đắn, tích cực xuất phát từ sự hiểu biết về yêu cầu ứng xử của con người trong một xã hội tiến bộ, nhân văn. Một mình, chàng trai tốt trở nên yếu đuối và bị đánh bại một cách đau đớn. Họ chỉ đủ mạnh khi được liên kết với nhau trong một tập thể, trong một xã hội coi trọng con người chân chính. Trước sự im lặng của những người tốt, không tránh khỏi sự đau buồn. Nhưng như vậy là chưa đủ, chúng ta còn phải hành động, phải có những giải pháp tích cực để thay đổi hiện trạng cho mọi người và cho toàn xã hội.

Mỗi chúng ta đều mong muốn xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, nơi mọi người được sống và làm việc trong hòa bình. Nếu thờ ơ trước nỗi đau và sự bất tuân của người khác, sự im lặng của những người tốt thật là khủng khiếp. Nếu lời nói của bạn có thể giúp ai đó vượt qua giai đoạn khó khăn, đừng giữ im lặng. Những hành động động viên, đùm bọc, giúp đỡ lúc bấy giờ đáng giá hơn bất cứ thứ gì mà người nghèo trên thế giới cần.

Cái ác thắng thế vì cái thiện không nói. Hãy nhớ rằng, nếu ánh sáng đủ mạnh, bóng tối sẽ tự biến mất. Hãy là người thật sự tốt, dám nói và làm, trấn áp, bài trừ cái xấu, bảo vệ cái tốt mọi lúc, mọi nơi kịp thời, hiệu quả. Nếu mỗi người tốt chọn cách im lặng, một ngày nào đó, con người sẽ không còn niềm tin.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *