Nghị luận: Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước

Hart von Tuitre

Sáng tác: “Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”

Trong thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Tuổi trẻ bắt đầu cuộc đời. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Theo chu kỳ của tự nhiên, mùa xuân là nhất”. bốn mùa tươi đẹp, mùa xuân mang theo hơi ấm, cây cối đâm chồi nảy lộc… vạn vật thật tinh khôi, rực rỡ và đầy quyến rũ.

Nhưng thiêng liêng hơn cả, mùa xuân còn đánh dấu sự khởi đầu của một năm tràn đầy hy vọng, yêu thương, chờ đợi và ước nguyện. Thanh xuân đẹp và trong sáng như tuổi trẻ và tình yêu. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Ở cái tuổi ấy, người ta ít biết đến buồn vui, so sánh, ganh đua tầm thường, chỉ biết rằng trái tim đầy máu và tâm hồn trong sáng như gương. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước. Một nhà thơ Hungary đã viết:

“Khi người ta còn trẻ
nắng vàng rực rỡ
Trái tim như con thuyền lướt trên cánh đồng vàng tuyệt đẹp
khi mọi người còn trẻ
đi bộ nhanh
Và những suy nghĩ của thế giới giống như làn gió. “.

Biết bao người háo hức đi đến một nơi xa xôi, bay đến một vùng đất mới như một con chim vượt biển. Biết bao hoài bão, mở núi chặn sông, vượt qua mọi gian nguy, đem lại hạnh phúc cho con người. Ngày mai với tuổi trẻ bắt đầu bằng đôi bàn tay và khối óc, còn ngày hôm nay ta có những bước đi vững vàng và sức mạnh trưởng thành.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ước mơ qua khát vọng được bay lên bầu trời của con chim Kiwi

Trong lịch sử lâu dài của mình, đất nước ta đã nhiều lần bị ngoại xâm xâm lược. Trong những trang hào hùng của lịch sử dân tộc, biết bao thanh niên đã hy sinh tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, sống bằng sự trường tồn của đất nước, hạnh phúc của dân tộc, của nhân dân. Không thể kể tên hết các anh hùng: Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Kơ Pa Kơ Long, Trần Thị Lý, Võ Thị Tần, Lê Mã Lương, Lã Thị Tám…… …

Sở dĩ họ có thể hoàn thành sứ mệnh đầy nhiệt huyết và vinh quang ấy mà không sợ hãi là bởi họ có lý tưởng sống đúng đắn và cao cả: tất cả vì Tổ quốc. Vì vậy, dù yêu cuộc sống, yêu gia đình nhưng họ vẫn quyết tâm đảm nhận trách nhiệm với hạnh phúc của tuổi trẻ và sự tồn vong của dân tộc, vui vẻ dấn thân vào cuộc hành trình “dài núi cứu nước”. Nhưng mở ra cho tương lai” (Theo bước Bác Hồ – gửi Hữu).

Họ giẫm lên hiểm nguy, gian khổ, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng: “Sống vì cách mạng hỡi anh em/ Chết vì cách mạng chẳng nề hà” (mặt trăng cuối cùng – gửi Hữu). Cũng như mùa xuân, tuổi trẻ của họ sẽ luôn song hành cùng màu xanh của quê hương. Tên tuổi của họ đã vang vọng trong hồn thiêng dân tộc và trở thành tiếng gọi thiêng liêng trong lòng tuổi trẻ hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội bàn về lòng khiêm tốn trong xã hội hiện nay

Những gì trong sáng và đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ sẽ cộng hưởng, viết nên khúc ca quê hương hào hùng và đầy sức sống, để sau này, mỗi khi nghĩ đến, bạn có quyền tự hào và mãn nguyện như phương châm sống của mình. Cuộc đời của Paul Korchagin: “Cái quý nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ có một. Ta phải sống sao cho không ân hận, tiếc nuối những năm tháng ta đã sống hoài phí, và không cảm thấy tiếc nuối”. cho quá khứ, xấu hổ vì thân phận nhỏ bé, hèn nhát, để khi nhắm mắt lìa đời, chúng ta có thể thốt lên: Cả cuộc đời ta, ta, tất cả sức lực của ta, đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh để giải phóng nhân loại…”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *