Nghị luận về vấn đề ngộ độc do thực phẩm nhiễm độc, nhiễm bẩn hiện nay

nghĩ-luan-van-nan-thuc-pham-ban-hien-nay

Vấn đề ngộ độc và ô nhiễm thực phẩm hiện nay.

Xã hội càng phát triển, yêu cầu về thực phẩm càng cao thì hiện tượng thực phẩm bẩn càng phổ biến. Không chỉ ở chợ rau, lề đường mà ngay cả trong các siêu thị uy tín, thực phẩm bẩn cũng tràn lan. Thực phẩm nhiễm bẩn quả thực đang là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm.

giải thích:

Thực phẩm bẩn là thực phẩm bị nhiễm chất bẩn hoặc chứa chất độc hại, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Thực tế:

Cho đến tận ngày nay, xã hội vẫn chưa bắt đầu quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Đó là vấn đề của mọi thời đại và mọi quốc gia, và nó có tác động mạnh mẽ đến toàn thế giới.

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao mà hàng hóa cung không đủ cầu, nhiều cá nhân, tổ chức đã vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm quốc gia, sản xuất thực phẩm có chứa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Có thể dẫn chứng một số hành vi như cho lợn ăn chất kích thích giảm trọng, dùng hóa chất bảo quản hoa quả, dùng hóa chất làm đỏ, đổi màu, dùng nhớt thải để kích thích rau lớn nhanh hơn, bơm thuốc tăng trọng, tôm… . Tuy đây không phải là vấn đề mới lạ với bất kỳ ai, nhưng nó ngày càng ở mức độ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

nhân quả:

Lý do đầu tiên là lòng tham của con người. Một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận, thiếu đạo đức nghề nghiệp, coi thường pháp luật và đạo đức, sản xuất ra những sản phẩm độc hại rồi lưu thông trên thị trường.

Ham hàng rẻ tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn tràn lan do người tiêu dùng thiếu ý thức. Đây cũng là tâm lý chung của người dân Việt Nam trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân còn rất thấp, cần những sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ. Chính vì tâm lý này mà những kẻ xấu lợi dụng và phục vụ những thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Nền tảng đạo đức của xã hội đã xuống cấp trầm trọng. Con người vì đồng tiền mà bỏ qua đạo đức, lương tâm và pháp luật. Sự chênh lệch giàu nghèo, thật giả lẫn lộn, sự phát triển của công nghệ mạng xã hội đã làm cho cuộc sống của con người trở nên đạo đức giả hơn. Con người ngày càng mất lòng tin vào nhau, tình yêu bị sứt mẻ nghiêm trọng.

Một mặt là do pháp luật nước ta chưa nghiêm minh, hình phạt chưa đủ sức răn đe để kẻ xấu tiếp tục phạm tội.Mặt khác, cơ quan quản lý thực phẩm còn chủ quan, chưa cứng rắn

Thực phẩm bẩn, nhiễm độc, nhiễm độc có thể gây ra những hậu quả rất lớn. Trước hết, thực phẩm không sạch ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Trước hết là các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trên cả nước. Hàng nghìn công nhân bị ngộ độc thực phẩm, nhiều người nguy kịch đang được cấp cứu. Hàng trăm học sinh ngộ độc cảnh báo thực phẩm bẩn trong căng tin trường học Có biết bao thực phẩm bẩn vô tình đi vào bữa cơm gia đình, tuy không gây hoang mang ngay nhưng lại gây hại từ từ cho sức khỏe con người, dẫn đến bệnh tật hiểm nghèo về sau.

Thực phẩm bẩn có thể dẫn đến sự hoang mang của người tiêu dùng và bất ổn xã hội. Bán công khai trên thị trường, người dùng khó nhận biết đâu là sạch, đâu là ô nhiễm. Không có cách chắc chắn nào để giúp họ xác định các mặt hàng bị ô nhiễm, độc hại hoặc nguy hiểm tại điểm sử dụng.

giải pháp:

Cần có biện pháp khắc phục vấn nạn thực phẩm bẩn: nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng mua thực phẩm sạch. Cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, hiệu quả đối với các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không sạch.

Chi cục quản lý thị trường phải thường xuyên kiểm đếm hàng hóa, kiểm tra kỹ thực phẩm, không tham ô, hối lộ, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Chất lượng xấu bên cạnh chất lượng tốt. Nhà sản xuất gian lận lợi nhuận. Các nhà sản xuất chính hãng đang cạnh tranh khốc liệt để trấn áp hàng giả và hàng kém chất lượng. Chiến tranh sẽ không bao giờ kết thúc trừ khi mọi người tôn trọng lẫn nhau, luật pháp nghiêm minh và xã hội lên án việc sản xuất và bán hàng hóa bị ô nhiễm và độc hại.

Bài học kinh nghiệm và kết nối với bản thân:

Tuy nhiên, giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn không phải một sớm một chiều mà cần có sự chung tay của tất cả mọi người. Mỗi người hãy học cách tự bảo vệ mình bằng cách là người tiêu dùng thông thái. Và có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Nhiều người chết hàng năm do thực phẩm bị nhiễm độc, gây ra sự phẫn nộ trong xã hội. Vì một xã hội tiến bộ, văn minh, chúng ta hãy nói không với thực phẩm ô uế, mạnh mẽ lên án và loại bỏ thực phẩm ô uế trong cuộc sống.


tham khảo:

Các vấn đề với thực phẩm bị ô nhiễm và bị ô nhiễm

Thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành điểm nhức nhối, gây bức xúc dư luận. Vệ sinh thực phẩm là thuật ngữ khoa học chỉ sự không có mặt của vi sinh vật gây bệnh và độc tố trong thực phẩm. Khái niệm này cũng bao gồm tổ chức vệ sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

An toàn vệ sinh thực phẩm Là thực phẩm bảo đảm không bị biến chất, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hoặc tạp chất vượt ngưỡng cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

liên tiếp gần đâyMột số vụ việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm không sạch khiến nhiều người hoang mang. Các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như rau, củ, thịt, cá, thậm chí cả dầu ăn, nước mắm đều có nguy cơ bị nhiễm độc như việc chăn nuôi lạm dụng chất cấm albuterol dẫn đến thịt nạc bất thường, măng tươi bị nhiễm độc. Tẩm, nhuộm bằng auramine O – chất cấm dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Cuộc sống được miêu tả trong văn xuôi không chứa đựng chất thơ sẽ trở thành thô thiển, thành một thứ chủ nghĩa tự nhiên không cánh, không thúc gọi, không dẫn dắt ta đi đâu cả".

lý do Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do: Các doanh nghiệp, nhà sản xuất vì lợi nhuận mà bỏ qua các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng: Thiếu hiểu biết, ham rẻ mà tiêu dùng sản phẩm một cách tràn lan, thiếu chọn lọc. Báo cáo cấp có thẩm quyền: công tác quản lý còn chưa chặt chẽ, chưa có biện pháp xử lý nghiêm minh.

kết quả Sức khỏe của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, tính mạng bị đe dọa. Dẫn chứng: Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm, gần 7.000 người bị ngộ độc, 37 người tử vong. Tạo ra sự hỗn loạn về tâm lý, khi không còn sự tin tưởng, yêu thương giữa con người với nhau thì xã hội sẽ xuất hiện những bất ổn. Thực phẩm bẩn rẻ hơn thực phẩm sạch, tạo ra sự thao túng thị trường, ảnh hưởng đến các cá nhân, doanh nghiệp thực sự và tàn phá nền kinh tế.

trận đánh Vấn đề thực phẩm bẩn, cần nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về những hiểm họa khó lường và lâu dài của việc sử dụng, tiêu dùng thực phẩm bẩn. Đồng thời, đưa ra các chế tài đủ sức răn đe đối với hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn.

Ngoài ra, cần thúc đẩy sản xuất thực phẩm hữu cơ, biến đổi gen tốt cho sức khỏe và an toàn. bản thân mọi người Cần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật, có trách nhiệm với các vấn đề chung của xã hội, không tham gia hoặc xúi giục sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm không sạch. Đồng thời góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm của những người xung quanh.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *