Nghị luận: Vị trí và vai trò của môn Ngữ văn trong thời đại ngày nay

toàn thời gian

Vị trí, chức năng của văn học trong thời đại ngày nay

Nhà thơ Daoyou từng nói: “Cuộc đời là điểm khởi đầu và cũng là điểm kết thúc của văn chương”. Ngôn ngữ học là khoa học dạy ngôn ngữ và văn học nhằm phát triển kỹ năng đọc, viết và hoàn thiện phẩm giá con người. Trong thời đại ngày nay, trước cuộc sống ngày càng công nghệ thay thế nhiều thứ, bộ môn văn học càng có vai trò quan trọng hơn trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy đời sống chữ quốc ngữ ngày càng tốt đẹp hơn.

Không ai biết chính xác văn học bắt đầu từ khi nào. Các nhà mỹ học cho rằng văn học ra đời sau khi con người hiểu được ngôn ngữ và biết sử dụng ngôn ngữ để thể hiện đời sống tình cảm và tác phẩm của mình. Nhưng cho đến lúc đó, có lẽ văn học tồn tại trong ký ức ở dạng ẩn. Ngôn ngữ luôn tồn tại sau ký ức. Và sáng tạo ngôn ngữ cũng là một nghệ thuật sử dụng ký hiệu của con người. Văn học sau đó được bảo tồn trong văn bản. Cuối cùng, để thấy hết cái hay, cái đẹp của văn học, một hình thức biểu diễn mới đã ra đời nhằm đưa văn học đến gần hơn với công chúng. Văn học đã thực sự đi vào đời sống nhân dân.

Khả năng ứng dụng của văn học trong thời đại tổng hợp.

Lâu nay, do truyền thống chú trọng văn học nên khi nói đến ngữ văn, chúng ta nghĩ ngay rằng môn này chỉ dạy tác phẩm văn học. Thơ, truyện, tiểu thuyết… nhưng diễn ngôn và các văn bản khác (phi hư cấu) ít được chú ý. Vì vậy, quả thực, nếu bạn đã nghiên cứu một bài thơ, một câu chuyện hay một cuốn tiểu thuyết, thì thật khó để xác định điều gì cụ thể và thuyết phục mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Nhưng văn học không chỉ nghiên cứu tiểu thuyết và thơ ca. Học văn việc đầu tiên là phải học để có công cụ giao tiếp. Học đọc, viết, nghe, nói một cách hiệu quả Biết đọc không phải chỉ đọc từng chữ, từng từ, từng câu, cả bài mà đọc phải hiểu, phải nắm được thông tin tường minh, phải hiểu được ý nghĩa chức năng ẩn chứa trong đó. Vậy mới hỏi, Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết đọc hoặc đọc sai khi đến nhà ga, bến tàu? Đọc các sổ tay y học hay thuyết minh về giống cây trồng, sổ tay kỹ thuật chăm sóc vật nuôi… nếu không biết đọc sẽ dẫn đến kết quả không tốt. Thơ cũng vậy, không biết chữ thì hậu quả thật tai hại.

Tham Khảo Thêm:  Yêu cầu của một bài nghị luận xã hội (NLXH) ở THPT

Điều này cũng đúng với thơ ca.Nếu bạn không thể đọc, sử dụng một bài hát dân gian “Tôi nghĩ rằng các dây đã được kết nối tốt ở phía sau” Bao giờ câu ca dao này cũng kể về cô gái đi múc nước về cứ tiếc sợi dây vì nhầm giếng cạn với giếng sâu… Có thể nói mỗi ngày, mỗi nơi, mỗi con hàu, ai cũng như ai, phải sử dụng hiệu quả kỹ năng đọc hiểu để sống và làm việc hiệu quả, đó là lý do tại sao OECD xếp kỹ năng đọc hiểu là một trong ba năng lực cốt lõi của một người cần có.

Tính ứng dụng của viết và nghe là như nhau. Không biết làm thế nào để viết nó quá rõ ràng. Không biết làm thế nào để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc, cảm xúc và suy nghĩ của bạn? Thử nghĩ xem, bạn sẽ làm gì nếu cần học bổng du học hoặc muốn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc? Công thức toán học, vật lý, bạn muốn ôn tập? Rõ ràng là không, nhưng người ta cần biết cách viết một bài phê bình, biết cách diễn đạt một cách tự tin, mạch lạc, thuyết phục… bằng lời nói và bằng văn bản. Nếu rơi vào trường hợp nghe người ta pha trò mà tưởng người ta nói thật thì càng buồn hơn… học văn cho tốt, thời buổi văn minh hơn, có văn hóa hơn thì còn dùng nó để nói và làm. …

Cuối cùng, cần phải nghiên cứu ngay cả tác phẩm văn học có vẻ khó khăn này. Những vần thơ hay, những nhân vật trong tác phẩm dần in sâu vào tâm hồn các em, giúp các em sống nhân ái, vị tha hơn. Nhà văn M. Gorky từng nói: “Mỗi tác phẩm là một cuộc đời”. Đến một lúc nào đó, bạn sống, suy nghĩ và hành động, như rất nhiều điều xảy ra trong văn chương.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

Nhiều học sinh mắc lỗi chính tả, ngữ pháp bẩm sinh nếu không chú ý học tốt môn văn. Nhiều người, ngay cả sau khi tốt nghiệp đại học, vẫn không thể viết các bản ghi, thư, lệnh chuyển tiền hoặc giao dịch thích hợp. Khi nhìn vào bản đồ của một thành phố lớn để xác định đúng địa điểm tham quan, họ có thể rất bối rối hoặc không thể diễn đạt hiệu quả những suy nghĩ hoặc ý định mà họ đã cân nhắc.

Xóa nạn mù chữ không có nghĩa là biết đọc, biết hiểu. Nhiều người đọc to một bài báo một cách trôi chảy mà vẫn không hiểu hoặc hiểu sai thông điệp. Điều này nói trong kinh văn thường thấy ở đời. Đối với văn học, nhiều người không thể hiểu một câu thơ hoặc một câu ngạn ngữ trong “Truyền thuyết Hoa kiều”, điều này hơi phức tạp và cần phải xem xét cẩn thận. Nhìn dưới góc độ này, chúng ta sẽ thấy vai trò và ứng dụng của bộ môn văn học quan trọng như thế nào.

Các bộ môn văn học liên quan đến các bộ môn khác.

Học tốt văn là tiền đề để học tốt các môn học khác. Đầu tiên, bạn phải biết đọc biết viết. Người ta thường nói rằng trước tiên bạn phải học đọc và sau đó học đọc. Mỗi cuốn sách giáo khoa là một tập hợp các văn bản thông tin khoa học. Để học tốt các môn học khác trước hết phải hiểu văn bản trong sách giáo khoa, mỗi môn học có cách đọc riêng nhưng đều có chung một yêu cầu đó là hiểu văn bản nói gì. Đó là lý do tại sao American Common Core không chỉ yêu cầu đọc hiểu ngôn ngữ mà còn cả lịch sử/khoa học xã hội, toán và khoa học công nghệ.

Viết một bài viết về lịch sử, địa lý hay bất kỳ chủ đề nào cũng vậy, phải sử dụng ngôn ngữ lập luận, giải thích, miêu tả, phân tích, bình luận để làm rõ đối tượng, lý thuyết, phục vụ người đọc. Có người cho rằng, nếu như vậy thì chỉ có học mới thoát được nạn mù chữ. Đi đến một cấp độ cao hơn. Sau khi sinh ra, bạn vẫn phải học đọc và viết. Bởi vì các nét chữ dọc vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều loại và mức độ khó dễ khác nhau, chúng là một kho tàng tri thức của nhân loại.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 8 câu thơ đầu đoạn trích Việt Bắc (trích Việt Bắc - Tố Hữu)

Cuộc sống không ngừng phát triển và cách nó được phản ánh, mô tả và thể hiện cũng vậy. Văn học đòi hỏi một cách đọc khác nhau mỗi lần.giống với Nguyễn Minh Châu Nhưng vầng trăng cuối rừng thuyền còn xa phải học khác đi.giống với hucan nhưng trong bài dương tử phải được đọc khác đi trong lửa thánh, để La Hán tháp Xifang được đọc và theo dõi khác nhau.

Cũng như văn học, nội dung, cách trình bày và phương thức biểu đạt của văn bản ở các bộ môn khác cũng rất đa dạng, trong đó văn bản đa phương thức là kiểu văn bản kết hợp giữa kênh chữ và kênh hình. (sơ đồ, bảng biểu, đồ thị, hình…) và các âm thanh sống động khác nhau. Nhiều mảnh ghép khác nhau. Nhiều công trình khoa học đã chứng minh khả năng đọc ảnh hưởng đến kết quả học tập các môn học khác, thậm chí là thành công của mỗi người.

Theo một nghiên cứu của American University Examinations (2008), những học sinh không được chuẩn bị cho phần đọc hiểu có 1% cơ hội thành công trong lĩnh vực khoa học sau này. Trong khi đó, 32% (khoa học) và 67% (toán) chuẩn bị cho phần đọc hiểu.

Có nhiều điểm khác biệt giữa tư duy khoa học và tư duy cụ thể, nhưng chúng có một điểm chung, đó là cả hai đều cần trí tưởng tượng để sáng tạo. Việc học văn, đọc và viết chính là nuôi dưỡng và phát triển trí tưởng tượng của mỗi cá nhân, làm nền tảng và nguồn cảm hứng cho người học ở các lĩnh vực khác.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *