Ôn tập luyện thi văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” (Vũ Khoan)

trực tuyến

chuẩn bị cho thế kỷ mới
(Vương Khang)

I. Nhận biết tác giả, tác phẩm.

1. Tác giả: Ngô Côn.

– Ngộ Không Là người hoạt động chính trị, ông từng nhiều năm giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

2. Tác phẩm:

Một. Khi viết một bài báo:

– Bài báo đăng trên Tạp chí Spark năm 2001 và in hàng loạt “Góc nhìn của một trí thức” Nxb Thanh niên 2002. Khi sưu tầm sách giáo khoa, người biên soạn đã đặt tựa bài báo “Chuẩn bị cho thế kỷ mới”.

b.Nội dung: Tác phẩm đưa ra những nhận xét cụ thể về ưu điểm, khuyết điểm của người Việt Nam trong tính cách, thói quen, từ đó đưa ra yêu cầu người Việt Nam khắc phục nhược điểm, bước vào thế kỷ mới.

c. Bố cục: 4 đoạn.

+ Phần 1 (từ đầu…nổi bật hơn): Chuẩn bị bước vào thế kỷ mới.

+ Phần 2 (tiếp…nhược điểm): Yêu cầu và thách thức của thời đại.

+ Phần 3 (tiếp…tích hợp): Điểm mạnh và điểm yếu của tiếng Việt.

+ Phần 4 (còn lại): Lời nhắn.

hai. Đọc hiểu văn bản.

1. Tình hình thế giới và nhiệm vụ đất nước hiện nay rất nặng nề.

– Bối cảnh hiện nay là một thế giới khoa học công nghệ phát triển như thần thoại, sự giao thoa và hội nhập giữa các nền kinh tế ngày càng sâu rộng;

—— Nước ta phải đồng thời giải quyết ba nhiệm vụ: thoát khỏi nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu hàng nghìn năm, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời thực hiện nhanh phát triển kinh tế tri thức.

2. Tính cách, thói quen của người Việt Nam có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Người Việt Nam thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng lại thiếu kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng thực hành.

– Người Việt cần cù, sáng tạo nhưng thiếu đức tính tỉ mỉ, coi trọng thủ công và tính khẩn trương.

– Người Việt Nam có đoàn kếtĐặc biệt trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, họ thường đố kỵ nhau trong sự nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

– Thích nghi một cách tự nhiên nhưng còn nhiều hạn chế về thói quen, tư duy, sự kỳ thị trong kinh doanh, quen với bao cấp, tư tưởng bài ngoại hoặc bài ngoại quá mức, v.v. “tinh ranh”cái ôm nhỏ từ “niềm tin”.

Không có danh sách đơn giản, tác giả đề cập đến một bất lợi cho mọi lợi thế. Đặc biệt những thuận lợi và khó khăn đó luôn được đặt trong yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

3. Nó đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ to lớn và cấp bách đối với đất nước ta và thế hệ trẻ đương đại.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mai (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) và chị Chiến (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) để thấy vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần cách mạng của người con gái Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ.

– Tác giả viết bài này trong thời kỳ chuyển tiếp giữa hai thế kỷ (thế kỷ XX – XXI). Mục đích nhằm chuẩn bị bước vào thế kỷ mới, thiên niên kỷ mới cho thế hệ trẻ Việt Nam.

– Sứ mệnh: Nhận ra những hạn chế cần khắc phục để không tụt hậu và theo kịp thời đại. Đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hướng tới nền kinh tế tri thức.

– Ý nghĩa thời sự và lâu dài: bài viết chọn đúng thời điểm đất nước bước vào thời kỳ quá độ. Phát huy những ưu điểm sẵn có, khắc phục những tồn tại, yếu kém sâu xa sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo toàn diện của con người Việt Nam, giúp con người Việt Nam hội nhập và phát triển.

4.Tóm lại là:

– Bước vào thế kỷ mới, mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ cần học từ ưu điểm, tránh khuyết điểm, bắt đầu từ việc nhỏ, rèn luyện những thói quen tốt để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng thế giới. Đất nước đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

3. Tóm tắt.

1. Giá trị nội dung.

——Để chuẩn bị cho thế kỷ mới, điều quan trọng nhất là chuẩn bị thật tốt cho bản thân. Tình hình thế giới và mục tiêu, nhiệm vụ quốc gia hiện nay rất gian khổ. Khi bước vào nền kinh tế thế kỷ mới, những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam cần được nhìn nhận.

2. Giá trị nghệ thuật.

– Bài viết trình bày những vấn đề nóng, bức xúc dưới góc nhìn khách quan, lập luận chặt chẽ, chặt chẽ, tôn trọng chủ đề và quyền tác giả.

– đề cập đến việc sử dụng một cái gì đó báo từ Gắn liền với ngôn ngữ đời thường, ngôn ngữ dễ hiểu, cách vận dụng thành ngữ, tục ngữ sinh động, cụ thể, súc tích cũng là một đặc điểm tiêu biểu của tác phẩm nghệ thuật.

– sử dụng nhiều hơn tục ngữ Câu văn sinh động, cụ thể, hay, sâu sắc nhưng ngắn gọn phù hợp.

ôn tập câu hỏi.

Câu 1: Hãy giải thích tại sao “Chuẩn bị cho thế kỷ mới” lại bằng tiếng Nhật?

* Diễn giải dựa vào sinh và nội dung bài viết.

– Nội dung văn bản được giữ đồng bộ với cuộc sống hiện tại. Chủ đề này đang là vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội hiện nay. Luận điểm cơ bản của bài viết (đề xuất) được nêu ngay từ đầu để làm cơ sở triển khai: “Tuổi trẻ Việt Nam cần nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam để hình thành những thói quen tốt khi bước chân vào nền kinh tế mới”.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Đừng tìm mọi cách để hưởng thụ mà hãy tìm mọi cách để cống hiến

— Đây là một bài báo về một đề tài cấp bách và lâu dài, vừa là xã luận, vừa là tài liệu, vừa cho đất nước, vừa cho mọi người (trên hết là giới trẻ). Chí hướng vừa là quan điểm cá nhân, vừa là quan điểm cá nhân. Ý kiến ​​của một lãnh đạo cấp cao vừa mang tính chất vấn đề đời sống, vừa mang tính chất tư tưởng, đạo đức, đặc biệt, bài viết này chứa đựng triết lý mà bản chất con người có giá trị vĩnh cửu: “Con người quyết định tất cả”.

Câu hỏi 2: “Hành lý” là chỉ những vật dụng, thiết bị mà bạn mang theo khi ra ngoài, vậy từ “hành lý” mà Ngô Khoan dùng trong “Chuẩn Bị Hành Lý Cho Thế Kỷ Mới” cũng có nghĩa này sao? Tại sao?

– “hành lý” Vũ Khoan dùng trong bài để chỉ hành trang tinh thần như kiến ​​thức, kỹ năng, thói quen… bước vào thế kỷ mới.

Vì vậy, nghĩa của từ “hành lý” trong văn bản rộng hơn từ “hành lý”, nhưng trên cơ sở đồng nghĩa thì những trang bị, vật dụng, vật dụng tinh thần khi ra ngoài là khác nhau. Đây là sự phát triển nghĩa của từ theo cách ẩn dụ.

Câu 3: Em hãy nêu dàn ý chi tiết của bài viết theo lối sắp chữ của văn bản, và nhận xét về cách phát biểu, lập luận của tác giả.

* Lễ khai mạc:

Tài liệu nền tảng “Thanh niên…kinh tế mới” (3 cây cầu đầu tiên)

* Thân bài:

– Luận điểm 1: Để chuẩn bị cho thế kỷ mới, điều quan trọng nhất là chuẩn bị cho chính mình.

+ Từ xưa đến nay con người luôn là động lực của sự phát triển lịch sử.

+ Trong thời kỳ kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ, vai trò của con người càng nổi bật.

– Luận điểm 2: Tình hình thế giới và mục tiêu, nhiệm vụ quốc gia hiện nay rất gian khổ.

+ Một thế giới của những tiến bộ thần thoại về công nghệ, với sự gián đoạn và hội nhập ngày càng lan rộng giữa các nền kinh tế.

+ Nước ta phải đồng thời giải quyết ba nhiệm vụ: thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu của kinh tế nông nghiệp; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời phải đi ngay vào nền kinh tế tri thức.

– Luận điểm 3: Khi bước vào nền kinh tế thế kỷ mới, những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam cần được nhìn nhận.

+ Thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng thiếu kiến ​​thức cơ bản, khả năng thực hành kém.

+ Siêng năng, sáng tạo nhưng thiếu tỉ mỉ, chưa chú trọng quy trình, chưa quen với tính cấp bách.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê)

+ Có tinh thần đoàn kết tương trợ, nhất là trong đấu tranh chống ngoại xâm, nhưng thường đố kỵ nhau trong công việc và trong cuộc sống.

+ Thích ứng tự nhiên nhanh nhưng còn nhiều hạn chế trong thói quen và cách nghĩ, kinh doanh kỳ thị, quen bao cấp, bài ngoại hoặc bài ngoại quá mức, thói “khôn”, ít tuân thủ chữ “tín”.

* kết thúc:

Yêu cầu đối với thế hệ trẻ: Bước vào thế kỷ mới, mỗi người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ cần phải học từ chỗ mạnh, tránh chỗ yếu, bắt đầu từ việc nhỏ, hình thành thói quen tốt, đáp ứng nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Câu 4: Anh (chị) hãy trình bày cụ thể cách tác giả thể hiện ưu điểm và nhược điểm của tiếng Việt, đồng thời phân tích ngắn gọn tác dụng của cách diễn đạt đó?

+ Thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng thiếu kiến ​​thức cơ bản, khả năng thực hành kém.

+ Siêng năng, sáng tạo nhưng thiếu tỉ mỉ, chưa chú trọng quy trình, chưa quen với tính cấp bách.

+ Có tinh thần đoàn kết tương trợ, nhất là trong đấu tranh chống ngoại xâm, nhưng thường đố kỵ nhau trong công việc và trong cuộc sống.

+ Thích ứng tự nhiên nhanh nhưng còn nhiều hạn chế trong thói quen và cách nghĩ, kinh doanh kỳ thị, quen bao cấp, bài ngoại hoặc bài ngoại quá mức, thói “khôn”, ít tuân thủ chữ “tín”.

Bài báo này đã đem lại một bất ngờ rất thú vị cho người đọc. Tác giả không ca ngợi một chiều, cũng không chỉ phê bình, chỉ trích mà so sánh, đối chiếu, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam về công, việc, tình, tình và các nhu cầu phát triển xã hội. Sự đánh giá khách quan, khoa học xuất phát từ thiện chí của tác giả, giúp chúng ta nhìn nhận đúng, thật về mình, nhận ra những mặt tốt, mặt chưa tốt của mình để bênh vực, sửa chữa.

Câu 5: Trong những việc cần chuẩn bị để bước vào thế kỉ mới, theo tác giả bài viết này, việc nào là quan trọng nhất? Bạn nghĩ gì về khái niệm này?

– Phần nêu vấn đề của phần giải quyết vấn đề (luận điểm 1) “Trong những hành trang đó, có lẽ sự chuẩn bị của bản thân là quan trọng nhất”.

——Dựa trên đặc điểm phát triển của thời đại hiện nay, vai trò chủ thể của con người trong xã hội đưa ra suy nghĩ của mình về khái niệm này.

Nghị luận: Vấn Đề Hợp Nhất Tinh Thần Và Thế Giới Trong Ao Ta Tắm

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *