Phân tích bài thơ Vội vàng để làm sáng tỏ ý kiến: “Nồng nàn và trẻ trung là hai phẩm chất, đồng thời cũng là hai giọng điệu chính giọng thơ Xuân Diệu (..)

phan-tich-bai-tho-voi-vang-de-lam-sang-to-y-kien-nong-nan-va-tre-trung-la-hai-pham-chat-dong-thoi-cung-la- hai giai đoạn

Phân tích bài thơ “Vội vàng” và làm rõ quan điểm: “Nhiệt huyết và tuổi trẻ là hai phẩm chất, và cũng là hai chủ đạo của thơ Xuân Điệp (..)

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Khai rõ nội dung:

– Nhiệt huyết và sức trẻ là hai nét đặc sắc, độc đáo, ổn định, trở thành giá trị tư tưởng quan trọng của tác phẩm, làm nên phong cách nghệ thuật của thơ XD trước 1945.

– Thơ có nhiều giọng điệu, nhưng nhiệt huyết và tuổi trẻ vẫn là sợi dây chủ đạo trong mạch cảm xúc của XD. Đó là nội dung cơ bản mà nhà thơ muốn gửi gắm đến con người và cuộc đời. Nó luôn tương thích và giống nhau trong thơ anh.

2. Phân tích sự vội vàng chứng minh

– Hoài bão hào hùng, mạnh mẽ muốn giành lấy quyền sáng tạo, giữ mãi hơi thở của mùa xuân.

——Trước sức sống của thế giới tràn đầy mùa xuân, rạo rực, ám ảnh, ngây ngất, coi cuộc đời như chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới.

– Nhạy cảm với thời gian:

– Vội vàng thôi thúc mọi người (bằng tất cả các giác quan) hãy tận hưởng những gì ngon nhất, đẹp nhất, trẻ trung nhất, nồng nàn nhất của cuộc đời: tình yêu và tuổi trẻ

– Lưu ý: Trong quá trình phân tích cần lồng ghép các đặc điểm nghệ thuật

+ Ngôn từ ấn tượng, mang tính cá nhân cao

+ Phương pháp so sánh tương quan độc đáo

+ Hình họa thơ phóng đại, mới mẻ, độc đáo

+ Âm hưởng thơ biến hóa, uyển chuyển

+ Cách ngắt nhịp, ngắt câu sáng tạo….

tham khảo:

——Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh nhận xét về bài thơ “Vội vàng”: “Đây là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống. Nhưng đằng sau những hiểu biết ấy là một cái nhìn mới về cuộc sống mà thơ ca truyền thống không có được.”

——Lu trong “Lời nói đầu tuyển tập thơ”: “Hoàng đế Xuan là một người đàn ông của thế giới, một người đàn ông của thế giới. Những bài thơ của anh ấy dựa trên một trái tim trần gian.”

“Có thể nói, nhiệt huyết và tuổi trẻ là hai phẩm chất, đồng thời cũng là hai giọng điệu chủ đạo trong thơ của Huyền Điệp… Trong đó, “Vội vã” là một trong những bài thơ có giọng điệu nồng nàn tiêu biểu nhất của Huyền Điệp” (Nguyễn Đăng Điệp)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tài năng thơ ca bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Nỗi thương mình (trích Truyện Kiều)

“sự vội vàng” Đó là sự thôi thúc mạnh mẽ để sống, sống hết mình, trân trọng từng phút giây của cuộc đời, đặc biệt là tuổi trẻ. Quan niệm sống mới này được Huyền Diệu, nhà thơ của tình yêu, mùa xuân và tuổi trẻ, cho chúng ta trong bài thơ cùng tên. “sự vội vàng”.

– Nhà thơ muốn sống vội vàng theo cách riêng của mình. Đây là một khái niệm rất mới. Sống vội không có nghĩa là trải qua mọi thứ, mà là trân trọng thời gian và làm những điều có ích. Anh ấy biết rằng thời gian sẽ không bao giờ ngừng trôi, không phải thời gian tuần hoàn mà là thời gian tuyến tính, không bao giờ quay trở lại. Thời gian vẫn lạnh lùng như thế, từng giây phút trôi qua là vĩnh viễn ra đi. Anh cảm nhận được một nghịch lý trớ trêu khi trong lòng con người có biết bao ước mơ, khát khao nhưng lại nhận được quá ít và ít ỏi từ cuộc sống. Nhưng ông không đầu hàng cuộc đời mà ngược lại, ông đã để lại những lời khuyên chân thành, thấm thía, lay động tâm trí và thôi thúc chúng ta: hôm nay chúng ta phải sống khác đi.

——Ý tưởng vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu rất táo bạo. Nhà thơ yêu đời, yêu cuộc sống đến mức muốn tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất. Những mong muốn hoang tưởng đó là giữ mãi chân thiện mỹ của cuộc đời:

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp cuộc sống chiến đấu và lao động qua những tác phẩm thơ trong chương trình THCS

“Ước gì mặt trời ngừng chiếu sáng
giữ hương thơm
Tôi muốn buộc gió
Cho hương đừng bay bay”

– Cuộc sống là hưởng thụ, và cũng là vội vã. Nhanh lên kẻo uổng phí tuổi trẻ. Vội vã càng làm cho ham muốn mạnh mẽ hơn. Háo hức nhận ra “mình phải làm sao? Hãy làm những gì mình muốn làm khi còn trẻ, thực hiện ước mơ của mình, cống hiến sức lực cho xã hội khi còn có thể, cháy hết mình để thỏa mãn cuộc sống, để khi về già , bạn sẽ không hối tiếc, hãy tận hưởng hạnh phúc của thế giới và cảm nhận vẻ đẹp của thế giới. Ngoài ra: “Khi bạn còn trẻ, bạn ngủ ít hơn, bởi vì khi bạn lớn tuổi, bạn có nhiều thời gian hơn để ngủ! “

– Tại sao thời gian trôi nhanh và chúng ta phải sống lại. Hãy sống thật nhanh, hãy tận hưởng ánh nắng dịu dàng buổi sáng mùa hè, tận hưởng làn gió mát buổi chiều, và cảm nhận tình yêu ngọt ngào của “hương thơm và ánh sáng”. Đừng để mình quay về quá khứ! Thời gian sẽ trôi qua và không ai có thể thay đổi quá khứ.

– Sống vội không có nghĩa là làm vội cho xong việc, mà là làm hiệu quả từ những cảm xúc nhỏ nhất. Hãy để hạnh phúc thấm vào từng tế bào của chúng ta. Để cuộc đời không còn gì hối tiếc. Nhưng đừng vội, vì có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ, hãy vui lên, hãy yêu thật nhiều, hãy cười nhiều hơn, hãy lạc quan hơn, nhưng đôi khi hãy dành một chút thời gian để nghĩ về cuộc đời và nghĩ về những mảnh đời. sống thân yêu. Không phải để chậm lại, mà để nhìn lại những gì chúng ta đã làm. Nó làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn, rồi đốt cháy tuổi trẻ cũng chưa muộn.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Chỉ có tình cha con là không thể chết được qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

——Quan niệm vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu thực sự là một lời khuyên quý giá. Nhà thơ đã cho ta những trải nghiệm về cuộc đời, về tuổi trẻ, cho ta thấy hết vẻ đẹp của cuộc đời, nghĩa là: “Nếu ta không biết trân trọng khi còn có thể thì ta sẽ ân hận mãi mãi”. quá khứ trong hiện tại, và có vẻ đẹp trong Phai, tuổi trẻ chỉ có một lần, ra đi mãi mãi. Hãy biết trân trọng tuổi trẻ, quãng thời gian tươi đẹp nhất của đời người. Những lời khuyên “sống như thế nào” sẽ luôn đồng hành cùng ta trên đường đời. “Thi sĩ của tình yêu” đánh thức trái tim ta, đánh thức lòng tự tin và nhiệt huyết tuổi trẻ với tình yêu cuộc sống sâu sắc: yêu cuộc sống mà ta theo đuổi. Đừng bao giờ nói điều đó là không thể, mà hãy sống khác đi mỗi ngày.

Làm rõ triết lý sống trong “Chạy” của Xuandie

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *