Phân tích hình ảnh tuổi trẻ Viêt Nam anh hùng trong kháng chiến chống ngoại xâm thể hiện qua tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Phan-tich-hinh-anh-tuoi-tre-viet-nam-anh-hung-trong-khang-chien-chong-noi-xam-the-hien-qua-tac-pham-nhung-ngoi-sao-xa- Lý Minh Khuê

Phân tích hình ảnh anh dũng của thanh niên Việt Nam chống giặc ngoại xâm trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Ký. Từ đó, so sánh với đoạn thơ sau:

“Hàng ngang nối đuôi nhau
Cúc ơi, không đi tụ tập ở đâu?
Chín người vây quanh
Xiaochun-Ha-Hương-Xuân-Ming-Xuân-Xanh
Lãnh đạo Võ Thị Tần đến dự
chỉ có bạn là mất tích
(Chín trên mười cái răng!)”

(Cuckoo! Bạn đang ở đâu?)


Li Mingkui, quê ở Thanh Hóa, là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, có ngòi bút miêu tả tâm lý tinh tế, sắc sảo, đặc biệt là tâm lý phụ nữ. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được đăng lần đầu trên tạp chí Tác phẩm và được sáng tác vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra sôi nổi. Đây là một trong những truyện ngắn gốc của tác giả.

Hoàn cảnh sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong.

về công việc:

Một tổ trinh sát gồm 3 nữ từ trên cao đo lượng đất đá cần lấp vào từng hố bom địch tạo ra và cho nổ những quả bom chưa nổ còn sót lại chôn dưới đất. Đó là công việc nặng nhọc, căng thẳng và vô cùng nguy hiểm. Nó đòi hỏi sự dũng cảm, điềm tĩnh, nhanh nhạy và khéo léo của mỗi người. Nhưng với ba cô gái, những công việc ấy đã trở thành nề nếp, họ vẫn hoàn thành xuất sắc.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày những cơ sở lập luận tạo nên tính thuyết phục sâu sắc trong Tuyên ngôn Độc lập

Về không gian sống:

Chúng hiên ngang, giữa địa bàn trọng yếu của tuyến đường Trường Sơn, nơi tập trung nhiều bom đạn và hiểm nguy nhất. Không gian vẫn chật hẹp, trống trải và ẩm thấp: dưới một cái hang nhỏ dưới chân đỉnh núi. Không gian bên trong hang mát lạnh, ẩm ướt khiến người ta run cả người”, mọc trên nền ẩm thấp.

Về chất lượng:

Họ là những cô gái còn rất trẻ với những tính cách, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung một lý tưởng, một phẩm chất của người lính trẻ lên đường ra trận:

Họ có tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, dũng cảm, không sợ gian khổ, hy sinh. Họ là những anh hùng xả bom thầm lặng trên con đường Trường Sơn nơi dân tộc ta anh dũng chống Mỹ cứu nước.

Họ là những cô gái trẻ, họ trẻ mãi không già, yêu đời, lạc quan, dù vất vả cận kề cái chết nhưng họ vẫn vui vẻ và cho rằng được làm việc cũng là một loại hạnh phúc. Khi xong việc, họ trở về với tính cách của họ, trẻ trung, dễ thương, tinh nghịch, thất thường, mộng mơ, vui và buồn.

Tuy có chung những nét chung, nhưng mỗi người lại bộc lộ cá tính, cá tính độc đáo riêng: Phương Định nhạy cảm, lãng mạn; Phương Định vẫn chăm chút cho bài hát. Cô thường giải khát bằng cách thong thả nhai bánh quy.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Họ có tình cảm thân thiết: Phương Định và Thảo lo lắng, chăm sóc cho Nho khi anh bị thương.

Mở rộng, liên hệ.

Về nội dung:

thơ A, hoa cúc! Bạn ở đâu? Yên Thanh và truyện ngắn ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê) là tượng đài nữ thanh niên xung phong trên đường Long Sơn một thời khói lửa.

Tác giả đã sống và chiến đấu trên con đường núi Dài đầy bom đạn nên những trang viết sống động, chân thực. Từ đó, hình ảnh người thanh niên Việt Nam với nhiều khát vọng cao đẹp đã hiện lên: bản lĩnh, yêu nước, trách nhiệm, tình đồng chí thiêng liêng, trong sáng. Mỗi nhân vật đều có những nét ấn tượng và giá trị riêng.

Về nghệ thuật:

Viết về những nữ thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Nhật, tác giả đã chọn những hình thức thể hiện khác nhau. Tác giả Yan Qingruo chọn những câu dài ngắn đan xen nhau theo thể tự do, mỗi câu như một lời than thở, thể hiện tình cảm chân thành của nhà thơ đối với mười cô gái ở ngã ba Định Tử của Tonglu, truyện ngắn “Thiên vương”. Ngôi sao (Lê Minh Khuê) làm cho câu chuyện chiến tranh trở nên sắc nét, rõ ràng và sống động hơn với giọng văn đầy nữ tính qua nhân vật “tôi” – Phương Định.

ngôi sao xa xôi Đó là khúc ca anh hùng, kể về câu chuyện của những cô gái xung phong trên đường Trường Sơn, với tinh thần quả cảm, sự lạc quan, yêu đời, họ đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, đặc biệt là không ngại hy sinh. Câu chuyện tái hiện trong lòng chúng ta những hình ảnh đẹp đẽ, những chiến công phi thường của đội khảo sát Ding, Nho, chị Tao và hàng nghìn thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước. Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội là khúc ca anh hùng. Chiến tranh đã chấm dứt.Ba năm sau, đọc câu chuyện ngôi sao xa xôi, Ta như được ôn lại những năm tháng hào hùng của quê hương. Phương Định gần xa vẫn làm hồn ta sáng ngời ngưỡng mộ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân cho chân lí giản dị của mọi thời

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *