Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

bóng ma

Lời nguyền Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Truyện ngắn Chí Phèo có thể coi là kiệt tác của văn học Việt Nam thế kỷ 20. Điều khiến người đọc nhớ đến Chí Phèo nhất có lẽ là giọng chửi người, chửi đời. Tiếng chửi của Chí Phèo là một thứ âm thanh “đặc biệt”, dị thường chưa từng thấy ở bất cứ đâu. Lời nguyền đó đã được nhà biên kịch lồng ghép một cách tinh tế vào nghệ thuật kể chuyện, điêu luyện như một nhà điêu khắc, chạm khắc từng đường nét của một con phượng hoàng sống.

Nghệ thuật tự sự được hiểu một cách đơn giản là cách kể chi tiết, làm cho các chi tiết trở nên sinh động, hấp dẫn và thể hiện rõ nhất tư tưởng, tình cảm mà tác giả muốn gửi gắm. Về kết cấu trần thuật, việc tác giả đưa tiếng chửi của Chí Phèo vào đầu tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc và lôi cuốn người đọc. Ở đây, Nam Thảo từ bỏ lối kể chuyện tuyến tính truyền thống, thay vào đó sử dụng cấu trúc hồi tưởng và đồng trình bày, có vẻ ngẫu nhiên nhưng thực ra lại có quy luật nhất định.

Nam Cao đã vận dụng rất thành công nghệ thuật trần thuật nửa trực tiếp. Về hình thức, đoạn văn này là lời tự sự của tác giả, nhưng trong đó ta có thể nghe thấy ba giọng điệu: một là tiếng chửi giận dữ của Chí Phèo (“Giận quá! Úi! Giận quá..”). Thứ hai là giọng nói thờ ơ, lãnh đạm của người dân làng Võ Đại (“Chắc là trừ tôi ra”). Thứ ba là giọng điệu trần thuật của Nam Thảo lúc thì lãnh đạm, lúc khinh khi, lúc sôi nổi.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề khát vọng khám phá.

Đoạn văn này dường như đã bắt được linh hồn của ngôn ngữ cuộc sống và làm cho nó trở nên sống động và cảm động. Mặt khác, những đoạn chửi như một cuộc đối thoại giữa tác giả và nhân vật, từ đó làm nổi bật tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Tiếng chửi của Chí Phèo có tính chất leo thang. Đầu tiên là tăng cấp độ của đối tượng: “Trời”, “Số phận”, “Quanwu đại thôn”, “Ai không nguyền rủa nhau với anh ta”, “Mẹ chết là ai đã sinh ra anh ta” anh ấy đau khổ rất nhiều. “Cái này” è từ trừu tượng đến cụ thể, từ xa đến gần, từ mắng người đến mắng mình. Tiếp theo là thứ bậc cảm xúc: “Bực bội”, “Thật sự tức giận!”, “Thật sự rất tức giận!”, “Bạn có thể chết vì tức giận”. Như vậy, sau mỗi lần bị chửi, sự khốn khổ của cuộc đời Chí Phèo cũng tăng lên.

Bằng cách chửi thề, Nam Cao đặt ra trước mắt người đọc một nghịch lí: Chí Phèo say hay tỉnh? Rõ ràng là anh ta phải “chửi thề khi say”. Nhưng nếu là tiếng chửi của một người say bất tỉnh thì tại sao nó lại rõ ràng như vậy (tương đương giữa các đối tượng), tại sao nó cũng nhận thức được “thân mình đau đớn” è nói tỉnh, tỉnh mà say, đây chính là hình tượng Chí Phèo. trạng thái phân đôi, qua đó Nam Cao bộc lộ cho người đọc thấy được sự bất tỉnh sau cơn say của Chí Phèo, nỗi đau nhân tính đằng sau hình tượng, lòng căm thù ma quỷ, khát vọng lương thiện của bọn côn đồ sau những lời nói và việc làm tàn ác của chúng.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Mỗi truyện ngắn của Nguyễn Thành Long tương tự một trang đời, một mảng, một nét của cuộc sống chắt ra. Ta thường gặp ở Nguyễn Thành Long những nhận xét nho nhỏ như nhắc khẽ người đọc.

Ngay đoạn mở đầu chửi thề, tác giả đã nêu lên ba bi kịch chính của Chí Phèo, đây cũng là cơ sở để đưa các bi kịch này xuyên suốt tác phẩm.

Đầu tiên là số phận bi đát của người nông dân nghèo bị đẩy vào ngõ cụt. Chí Phèo không có gì trong đời, không cha, không mẹ, không gia đình, không tài sản. Chí Phèo chửi cha mẹ, thực chất là chính hắn, chính số phận khốn khổ của hắn. “Nhưng mày có biết ai sinh ra Chí Phèo không”, câu hỏi này không lời đáp cũng như sự bế tắc, bất lực mà Chí, kẻ bị ruồng bỏ sinh ra, sẽ sống suốt đời. con vật đau đớn. đau đớn, khó khăn.

Sau đó Bi kịch của sự xa lánh, thay đổi con người và nhân hóa. Với sự biến mất của hình hài con người, những hành động chửi bới, đâm chém, đập phá là biểu hiện của quá trình “ác hóa”, dần biến Chí Phèo thành “con quỷ làng Vũ Đại”.

Cuối cùng (và cao nhất), bi kịch là sự phủ nhận quyền con người. Lời nguyền của Chí Phèo không có lời đáp. Bởi lẽ, cả làng Vũ Đại đều không nghĩ Chí Phèo là người. Đây là kết quả tất yếu của nỗi đau mà Chí Phèo đã gây ra cho họ. Tình cảnh “chỉ có ba con chó xấu và một thằng nghiện rượu” cho thấy nỗi cô đơn tột cùng của Chí Phèo, bị xã hội loài người ở làng Vũ Đại hắt hủi, loại trừ, bị tước đoạt quyền làm người. Như vậy, Chí Phèo là nỗ lực tuyệt vọng để giao tiếp, là sự mong mỏi được giúp đỡ một cách vô thức và chân thành của Chí Phèo, là cuộc tìm kiếm sự sẻ chia và thấu hiểu trong vô vọng của “Bài ca ngược xuôi”. hiểu.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: vai trò của tính năng động và sáng tạo đối với mỗi học sinh

Qua chi tiết lời nguyền ta thấy phong cách hiện thực của Nam Cao rất khắt khe. Giọng văn lạnh lùng, đanh thép của Nam Cao gợi mở cả mối quan hệ giữa Chí Phèo (nhân vật điển hình) và làng Vũ Đại (tình huống điển hình), cũng như số phận, bi kịch của các nhân vật. Mặt khác, ẩn sâu trong giọng điệu kể chuyện lạnh lùng và có phần khinh thường là một trái tim nhân hậu, thấu hiểu và sâu sắc, biết làm người khác đau lòng và xót xa.

Đoạn trích Tiếng chửi của Chí Phèo thể hiện tài năng nghệ thuật tuyệt vời của Nam Cao. Tác giả đi thẳng vào câu hỏi chính với cấu trúc: trong lời nguyền, câu hỏi quan trọng mà tác giả muốn khơi mở è được dẫn dắt một cách lôi cuốn, lôi cuốn người đọc. Kể chuyện đa chủ đề. Trong lời trích nửa trực tiếp, tiếng chửi có cả điểm nhìn của Nam Cao, điểm nhìn của Chí Phèo, điểm nhìn của làng Vũ Đại. Nhà văn và độc giả; đối thoại tác giả – nhân vật; đối thoại vô vọng giữa Chí Phèo và dân làng Vũ Đại… Ngôn ngữ sinh động, đa thanh. Nghệ thuật trần thuật cũng đã đạt đến trình độ bậc thầy, tạo cho tác phẩm sức sống.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *