Phân tích tình cảm thiết tha đối với Bác Hồ kính yêu qua hai bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương) và Bác ơi! (Tố Hữu)

phan-tich-tinh-cam-thiet-tha-danh-cho-bac-ho-vua-yeu-qua-hai-bai-tho-vieng-lang-bac-vien-phuong-va-bac-oi-to- gọi

Qua hai bài thơ “Viễn Phương” (Viễn Phương) và “Bác ơi! (đến Hồ)

Nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez từng viết: “Tên Hồ Chí Minh là một bài thơ”. Sau khi Bác mất, có hàng trăm bài thơ tưởng nhớ Bác, trong đó có những bài vô cùng cảm động, xúc động và đầy ý nghĩa thiêng liêng.Trong vườn thơ dâng Bác, có lẽ Viếng Lăng Bác (Viễn Phương) “Chú” (Đỗ Hổ) gần gũi nhất với người đọc.

thơ “chú” Nó thể hiện cảm xúc của các bạn thơ đạo sĩ khi biết tin Bác Hồ mất. “Viếng lăng Bác” Nó ra đời khi nhà thơ Viễn Phương cùng phái đoàn miền nam lần đầu tiên ra bắc viếng lăng Bác. Cả hai dòng đều thể hiện tình cảm chân thành của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong trái tim của các nhà thơ Du You, Wen Fang và nhân dân cả nước, Bác Hồ vẫn ở trong cuộc đời chúng ta, đồng hành cùng sự nghiệp chung của dân tộc. Bài thơ “Viếng lăng Bác” ghi lại khoảnh khắc nhà thơ Viễn Phương vào lăng, có đôi dòng bày tỏ niềm tiếc thương Bác Hồ:

“Tôi ngủ ngon
Giữa vầng trăng hiền”

“Giấc ngủ” là một cách nói nhẹ nhàng, nhà thơ làm vơi đi nỗi đau mất mát của người chú đang yên giấc ngàn thu của một nhà cách mạng vừa làm xong nghĩa vụ với dân, với nước. Vào viếng lăng Bác, rất đông người nhưng ai cũng lặng lẽ không muốn quấy rầy giấc ngủ yên bình của Bác. Ánh đèn vàng ấm áp lan tỏa khắp căn phòng khiến tôi ngỡ đó là ánh trăng dịu.

Tham Khảo Thêm:  Thế nào là tính đố kỵ, ganh ghét lẫn nhau?

Tố Hữu viết bài thơ “chú” Được viết vào lúc Bác mất, sự nghiệp cách mạng của hai miền Nam Bắc đang trên đà thắng lợi. Ngày đất nước thống nhất không còn xa, người miền Nam như đang có một giấc mơ cảm động:

“Miền Nam Trúng Tết
Đưa chú He đi xem và thấy chú He mỉm cười. “

Bác đã đi xa, nhưng trong tâm trí mỗi người, trên mọi chiến trường, Bác luôn ở bên cạnh chúng ta. Hội Giang Hà ca khúc khải hoàn, ta còn có Bác Hồ chỉ huy. Lần tái hợp này, anh đã chuẩn bị từ rất lâu.

Với tình cảm chân thành, tác giả đại diện cho tấm lòng của đồng bào hai miền nam bắc gửi lời cảm ơn chân thành đến Hồ Chí Minh.

Cái chết của chú – nỗi đau khổ lớn của nhân dân cả nước – Viễn Phương và Tố Hữu đã thể hiện điều đó qua hai câu thơ một cách cảm động và chân thành.

Trong khổ thơ trên, tác giả sử dụng những hình ảnh thiên nhiên, vũ trụ muôn thuở để ca ngợi công lao của Bác và mong Bác luôn hiện hữu trong cuộc đời chúng ta. Bác ẩn mình trong bầu trời bao la trong xanh và tiếp tục đồng hành cùng chúng ta trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

“Biết” Vì tình vì yêu, “bảy mươi chín suối” dừng lại ở đây. Câu thơ rung động lòng người: “Nhưng tại sao bạn nên lắng nghe trái tim của bạn”. “nhói” Để diễn tả nỗi đau trong tiềm thức, nỗi đau sâu thẳm trong tâm hồn, tác giả đã nói hộ nỗi lòng của cả dân tộc. Vì chú mất là một tổn thất lớn cho đất nước. Chúng tôi hiểu và chấp nhận điều này với nỗi đau lớn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao) và hình ảnh nồi cháo cám trong Vợ Nhặt (Kim Lân)

Nhà thơ Du You đã trở lại Diaojiaolou của Bác He, nơi dấu chân của ông đã được để lại. Chú ra đi, tác giả cũng thấy bơ vơ. Cả vườn rau, dừa, bưởi, lài… mồ côi cả, biết hương thơm cùng ai… Câu thơ thật đau lòng:

“Bác đi chưa chú!
Mùa thu thật đẹp với bầu trời trong xanh

hình ảnh “Mùa Thu”, “Nắng Xanh” Ta hãy nghĩ đến bóng chú năm xưa trên bầu trời Ba Đình tháng tám mùa thu “Tuyên ngôn độc lập”Mùa thu này Bác đi rồi, không gì đau bằng lòng người Việt Nam.

Có người đã nói “Thơ là người thư ký trung thành của tâm hồn”Các nhà thơ Du You và Wen Fang đều sống và chiến đấu dưới ngọn cờ của Bác He, vì vậy họ hiểu bác He hơn bất kỳ ai khác, và tình cảm của họ dành cho Bác Hồ cũng rất nồng ấm và bền chặt.Tình yêu ấy, dệt nên những vần thơ đẹp, bất tử với thời gian

Cả hai bài thơ đều sử dụng hình ảnh giản dị, giàu ý nghĩa, giọng điệu câu thơ thiêng liêng, phù hợp với chủ đề ca ngợi lãnh tụ. Tuy nhiên, chính sự chân thành trong tình yêu mới làm nên thành công trong công việc.

Hình ảnh Bác Hồ hiện lên trong hai khổ thơ vừa vĩ đại, vừa giản dị, gần gũi. Tình cảm của tác giả đối với Bác Hồ cũng là tình cảm chung của hàng trăm triệu đồng bào: nhớ ơn Bác và thương tiếc Bác.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: trách nhiệm của thanh niên học sinh đối với đất nước

Viếng Lăng Bác thuộc về Ngụy Phươngchú! thuộc về Tố Hữu Nó gợi cho người đọc bao nỗi nhớ thương Bác Hồ kính yêu. Dù hôm nay Người đã mãi mãi ra đi nhưng tình cảm và hình ảnh của Người vẫn mãi sáng ngời trong lòng dân tộc. Càng kính yêu Người, chúng ta càng phải xứng đáng với kỳ vọng của Người là làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh, đủ sức “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *