Qua khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính, cảm nhận tình yêu nước của người lính lái xe

cam-nhan-tinh-đẹp nuôi người-tôn-lai-xe-qua-kho-cuoi-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-no kinh doanh

Cảm nhận lòng yêu nước của những người lính lái xe qua khổ thơ cuối “Bài thơ tiểu đội không gương”

Yêu nước bằng nhiệt huyết và tinh thần”Quyết tử vì nước, quyết sống” Hình ảnh người lính đánh xe thể hiện rõ nhất ở khổ thơ cuối bài thơ. Về ngôn ngữ, nhà thơ Fan Xiandou đã tạc bức tường đồng của dân tộc, khắc hình tượng chiến sĩ dũng cảm ngoan cường xuyên thế kỷ, chỉ có một lý do khiến ông không bao giờ khuất phục: ông yêu miền nam, máu thịt ruột thịt, và khát vọng thống nhất đất nước, dẫn anh em ra trận bằng ô tô không quản ngại gian khổ, nguy hiểm.

Người lái xe trong bài thơ là một người lính trẻ. Họ rất vô tư, hoạt bát và gần gũi với thiên nhiên. Những gian nan, vất vả anh coi thường. Tinh thần này được thể hiện một cách cương quyết: “Dạ, bụi”, “Dạ, ướt”. thái độ “Không cần tắm rửa, châm một điếu thuốc” “Không cần thay đổi, lái xe thêm 100 km nữa” Là thử thách, bất chấp gian khổ. Ôtô ngã vì bom, bom choáng váng, bom rung chuyển nhưng người lính vẫn là hiệp sĩ. Hai anh em nhìn trước ngó sau vui vẻ bắt tay nhau.

Xe hư không kính, không đèn, không mui, cốp trầy xước, nhưng “Xe vẫn chạy vì phía trước là miền Nam”. Tất cả vì tiền tuyến, tiền tuyến. Đó là câu cửa miệng của họ. Những chiếc xe bị thương lăn bánh về phía trước mặc cho pháo kích dã man. Có thể nói, người lái xe, chủ xe là nhân tố quyết định thắng lợi của mặt trận giao thông và của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi văn bản Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Các trận chiến ngày càng gay cấn và khốc liệt hơn (thông qua hình ảnh những chiếc ô tô ngày càng méo mó và biến dạng). Bất chấp gian khổ, hy sinh, chiếc xe đã ra mặt trận. Những chiến sĩ lái xe dũng cảm vững tay lái, bởi họ có trái tim đầy nhiệt huyết cách mạng, yêu quê hương đất nước, có quyết tâm giải phóng miền nam giáp sắt.

Hai dòng cuối bài thơ “Đoàn xe không kính” khắc đậm hình ảnh cao đẹp của những người lính lái xe trên đường Trường Sơn.

“Xe vẫn xuôi Nam
Miễn là có một trái tim trong xe”

Những chiếc xe ấy đã bị bom đạn chiến tranh làm hư hỏng nặng nề, thậm chí mất cả số an toàn tưởng như không thể lăn bánh. Nhưng những người lính lái xe không dừng lại. Những chiếc xe tải chở thực phẩm, thuốc men và đạn dược của họ vẫn đang bốc cháy khi miền nam vẫy gọi phía trước. Cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nửa nước phải tiếp tục.

Những câu thơ sử dụng những hình ảnh tương phản để làm nổi bật không chỉ sự kiên cường, dũng cảm vượt qua khó khăn, gian khổ mà còn là ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Hơn nữa, hình ảnh hoán dụ “một tấm lòng” là hình ảnh đặc sắc nhất trong bài thơ này, thể hiện tâm huyết của người chiến sĩ lái xe, chỉ nhiệt tình cứu nước, lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. quê hương. .

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăn trong mọi cơ hội.

Hình ảnh này kết hợp với cụm từ “Thương gang” diễn giải sức mạnh vượt khó, khẳng định tinh thần bất khuất, lạc quan, tin tưởng của người chiến sĩ lái xe và chiến đấu. Chính điều này đã mang lại cho họ sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng, khiến chúng ta mãi mãi yêu mến và ngưỡng mộ họ.

Tình cảm yêu nước, giết giặc cứu nước là động lực thôi thúc người chiến sĩ Nam tiến. Chỉ có một cách duy nhất để thực hiện ước mơ này là giữ vững tay lái và giữ chặt tay lái. Vì vậy, thách thức ngày càng tăng, nhưng tốc độ và hướng không thay đổi. Đằng sau những ý nghĩa ấy, câu thơ còn muốn hướng mọi người hiểu ra chân lý của thời đại chúng ta: sức mạnh quyết định chiến thắng không phải ở vũ khí mà ở con người có chí khí quật cường, anh dũng, lạc quan, quyết thắng. .

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo...

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *