Phân tích vẻ đẹp cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá trong Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

123

Vẻ đẹp của đoàn thuyền đánh cá Huy Cận ra khơi

thơ tàu đánh cá Huệ Cẩn viết vào giữa năm 1958, khi kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, miền Bắc được giải phóng, cuộc sống mới bắt đầu xây dựng, nhà thơ vào vùng mỏ Quảng Ninh khảo sát thực tế. Trong bài thơ này có hai nguồn cảm hứng lớn, song hành, hài hòa, quyện vào nhau. Đó là một sự mặc khải về bản chất của vũ trụ, và nó là một sự mặc khải cho những ai đang tham gia vào công việc của một cuộc sống mới. Thời gian của bài thơ là nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ (từ hoàng hôn đến bình minh) và thời gian hoạt động của đoàn thuyền đánh cá (từ ra khơi đến trở về). Không gian thơ là một không gian bao la, tráng lệ, có trời, có biển, có trăng sao, có sóng, có gió; đó cũng là không gian của cảnh lao động.

Huy Cận đã miêu tả một khung cảnh không-thời gian ấn tượng: một không gian bao la có trời, có biển, có trăng, có sao, có mây và có gió. Thời gian là nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ từ hoàng hôn đến bình minh, cũng là lúc đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về: mặt trời lặn, trời đất đi vào đêm, trăng lên. , đêm thở, sao lăn… rồi sao mờ, mặt trời nhô lên khỏi mặt biển cho một ngày mới. Thời gian làm việc của đội tàu đánh cá là nhịp điệu chu kỳ tự nhiên của vũ trụ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận nỗi gian khổ của người lính lái xe qua câu thơ: Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Mở đầu bài thơ, trong cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá, ta nghe thấy giọng hò khoan thai, hùng tráng của bài “Đồng xưa”. Hoàng hôn rực rỡ, hùng vĩ và tràn đầy sức sống:

“Mặt trời như lửa rơi xuống biển
Sóng đã cài then rồi đêm sập cửa”

Huy Cận miêu tả chân thực sự chuyển mình của ngày và đêm khiến cho cảnh biển về đêm thật đẹp, hùng vĩ, tráng lệ như một câu chuyện thần thoại, đồng thời gợi sự gần gũi của ngôi nhà thân thuộc và sự yên bình của ngư dân. Mặt trời lộng lẫy từ từ rơi xuống biển với vẻ rực rỡ lạ thường. Có thể nói đây là một trong những điểm tham quan ngoạn mục nhất trong vũ trụ. Cảm giác như cả đại dương sẽ bị đun sôi bởi sức nóng của nó. Những đợt sóng cuộn lan về phía cổng bầu trời đêm như tia chớp. Màn đêm buông xuống, kết thúc hành trình của cỗ máy thời gian. Sự nhân hóa tài tình làm cho không gian trở nên sống động và chứa đựng cảm xúc mạnh mẽ.

Sự mở ra của đêm khép lại không gian của ngày. Trong vũ trụ, đất trời tưởng chừng như đứng yên, nhưng thay vào đó, con người lao vào công việc:

“Đoàn tàu cá lại ra khơi,
Gió hát và căng buồm dọc theo bờ biển.”

Hai câu thơ này cho ta hình dung cả một đoàn thuyền chứ không có một con thuyền nào ra khơi. Từ “lại” diễn tả những công việc quen thuộc, hàng ngày. Nó gợi lên sự chủ động, nhiệt tình, tình yêu và niềm tin vào công việc của một người. “Ra khơi một lần nữa” Hứa hẹn chuyến ra khơi sẽ an toàn, thắng lợi và mang về nhiều tôm cá. Những câu thơ chứa đựng tinh thần hăng hái của con người, sẵn sàng vượt qua khó khăn thử thách, tiến tới thành công.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn các bước tiến hành đọc hiểu văn bản văn học

Ở đây tác giả thực hiện một hình ảnh ẩn dụ độc đáo: “cra khơi và ca hát”, Biến hư cấu thành hiện thực, thể hiện sự oai hùng của hạm đội và niềm vui, sức mạnh của những người thợ biển, làm chủ cuộc đời chinh phục biển cả.

Đoạn thơ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của biển cả, đất nước và sự giàu có qua miêu tả đoàn thuyền đánh cá của ngư dân vùng biển Hạ Long; ca ngợi tinh thần hăng hái của những người lao động mới được giải phóng muốn làm chủ công việc, cuộc đời, đất nước của mình. , và tình yêu của họ dành cho công việc:

“Học làm ông chủ, học làm thợ xây
Dám vươn tới và thống trị thiên nhiên! “

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tinh thần lạc quan

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *