Qua bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tây Tiến” của Quang Dũng hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Thơ là chữ nghĩa cũng không là chữ nghĩa […]. Thơ đúng nghĩa là sự bộc lộ tận cùng của nhà thơ” (Thanh Thảo)

qua-bai-tho-day-thon-vi-da-cua-han-mac-tu-va-tay-tien-cua-quang-dung-hay-lam-sang-to-y-kien-tho-la- .

Vui lòng sử dụng bài thơ “Đây là làng Weida” của Han Ketu và bài thơ “Tây Thiên đường” của Guangyong để làm rõ quan điểm của bạn: “Thơ là chữ chứ không phải chữ”. […].Thơ thực chất là biểu hiện tột cùng của nhà thơ. “ (Thanh Đào)

1. Mô tả:

——Thơ là lời, không phải lời: Thơ là một loại hình nghệ thuật lấy ngôn ngữ làm chất liệu. Tuy nhiên, thơ không chỉ là sự lựa chọn ngôn từ đơn thuần, mà ẩn chứa trong ngôn từ đó là chiều sâu tư tưởng của người nghệ sĩ.

– Thơ nghĩa đen là biểu hiện tối thượng của nhà thơ: Thơ theo nghĩa đen là biểu hiện tối thượng của nhà thơ. Tiếng thơ là tiếng nói sâu thẳm nhất của trái tim nhà thơ. Cảm xúc trong bài thơ là cảm xúc chân thật nhất từ ​​trái tim người nghệ sĩ trong suốt cuộc đời.

——Đặc điểm của phê bình thơ. Thơ là nghệ thuật ngôn từ, nhưng ngôn ngữ thơ không phải là một câu đơn thuần mà ghi lại cảm xúc chủ quan của người nghệ sĩ trước hiện thực khách quan.

2. Thảo luận:

* Quan điểm trên là hoàn toàn đúng, xuất phát từ đặc điểm của văn học nói chung, đặc biệt là thơ ca:

Văn học là nghệ thuật của ngôn từ. Văn học nói chung, thơ ca nói riêng đều dùng ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng, biểu đạt nội dung, tư tưởng.

Ngôn ngữ thơ là những từ, những câu được nghệ sĩ mã hóa, chắt lọc từ cuộc sống để tạo nên bản chất nghệ thuật độc đáo.

Thơ là tiếng nói của tình cảm đời thường trước kiếp người. Thơ trữ tình thể hiện những cảm xúc bên trong đời sống tinh thần của nhà thơ. Khi vô cùng xúc động trước cuộc đời, trong sự thăng hoa của niềm vui nỗi buồn, người ta cần bày tỏ tình cảm của mình thì mới cần đến thơ ca. Vì vậy, ngôn ngữ thơ là phương tiện để thể hiện chiều sâu tư tưởng, tình cảm của người nghệ sĩ trong suốt cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài đọc - hiểu về chủ đề sửa chữa lỗi lầm

Thơ thể hiện tâm tư, tình cảm cá nhân của người nghệ sĩ, nhưng một tác phẩm thơ hiện thực bao giờ cũng mang ý nghĩa phổ quát về con người, cuộc đời và nhân sinh, là nhịp cầu cộng hưởng giữa con người với thế giới này.

3. Chứng minh quan điểm của bạn bằng một bài thơ “Đây là làng Vida” của Hàn Mặc Tử và “Thiên đường phương Tây” Quang Dũng:

Một. “Đây là làng Vida” của Han Mektu:

“Đây là làng Vida” Nó là sự thể hiện tột đỉnh mọi cảm xúc thầm kín của Han Mike Tu. Đó là nỗi niềm sâu thẳm, nỗi nhớ da diết về cuộc đời, khát vọng sống đến cùng của nhà thơ:

+ Tình yêu thiên nhiên, niềm khao khát thầm kín, say mê mãnh liệt với vẻ đẹp của Làng Vida.

+ Cảm giác đau đớn, tuyệt vọng, khát khao cháy bỏng báo hiệu sự chia ly, xa cách trong cuộc đời.

+ Tâm trạng khao khát, đáng thương của một tâm hồn khao khát được yêu thương, được cảm thông với cuộc đời và con người nhưng lại bị rơi vào trạng thái hoài nghi, cô đơn.

– ngôn ngữ và hình ảnh thơ giàu sức gợi, gợi hình ảnh thực và ảo; nhạc điệu trầm lắng, trầm mặc; biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa; cách tiếp cận tĩnh gợi động, sử dụng câu hỏi tu từ, đại từ phiếm chỉ ai…

b.Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng:

“Thiên đường phương Tây” Đó là sự thể hiện tột cùng nỗi nhớ đồng đội của Quang Dũng, Nỗi nhớ đoàn quân Tây Thiên gắn liền với khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ, nên thơ và trữ tình của buổi sáng miền Tây. Khởi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hai tình huống đặc sắc trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

+ Nhớ thiên nhiên Tây Bắc trên đường hành quân.

+ Nỗi nhớ đồng đội, những kỉ niệm ấm áp của người lính ở miền Tây mang vẻ đẹp của sự hào hùng, phóng đại, lãng mạn và bi tráng.

+ Thề trung thành với Tây Thiên và phía Tây Tổ quốc.

+ Tình yêu thiên nhiên miền tây, tình đồng chí, đồng đội của nhà thơ cũng là biểu hiện của tình yêu đất nước mãnh liệt, sâu nặng.

– Nét hiện thực kết hợp với lãng mạn, kịch tính. Hình ảnh thơ sáng tạo giàu sắc thái thẩm mỹ. Là sự kết hợp giữa ý, tình, hình và nhạc trong mỗi câu văn. Ngôn ngữ thơ trau chuốt, bút pháp hoa lệ, câu chữ độc đáo, địa danh vừa thực vừa gợi. Bài phát biểu chính là hồi phục khi nghiêm túc, vui vẻ khi ngây thơ, buồn bã, trang trọng và yên tĩnh.

3. Đánh giá và cải thiện câu hỏi:

——Câu nói trên là cách hiểu đúng về thơ của Qingtao. Thơ không chỉ là sự chọn lọc, chắt lọc ngôn từ mà còn là dụng ý sâu xa của nhà thơ. Một bài thơ hay phải kết hợp hài hòa vẻ đẹp của ngôn từ với chiều sâu của tư tưởng, cảm xúc. “Đây là làng Vida” (Ảnh Han Mike)“Thiên đường phương Tây” (Quảng Đông) là một ví dụ rõ ràng về điều này.

Bài học cho người tạo và người nhận:

+ Đối với người sáng tác: nhà thơ cần sống thật với chính mình, có cảm xúc phong phú, đẹp đẽ, biết mở lòng với cuộc sống và con người, đồng thời phải là nghệ sĩ ngôn ngữ, tạo dấu ấn phong cách nghệ thuật độc đáo, mới lạ.

Đối với độc giả: “Người đọc phải là một đối tác sáng tạo” (Gorky)Biết cảm, hiểu và trân trọng tư tưởng, tình cảm, giọng điệu của nhà thơ trong từng câu thơ, để từ đó bồi đắp tâm tư, tình cảm của bản thân.

Tuyên bố làm rõ: Mỗi tác phẩm nghệ thuật được xây dựng bằng các vật liệu vay mượn từ thực tế. Nhưng các nghệ sĩ không chỉ phải ghi lại những gì đã tồn tại, mà còn phải nói một cái gì đó mới. (Trích từ The Voice of Art – Ruan Dingshi)

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Nói với con" của Y Phương, hãy làm sáng tỏ: "Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, làm cho con người vui buồn nhiều hơn, yêu thương và căm hờn được nhiều hơn..."

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *