Qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “… Nền tảng của bất kì tác phẩm nào phải là chân lí được khắc họa bằng tất cả tài nghệ của nhà văn. Cần phải hát đúng giai điệu về thời đại mình và phải miêu tả nó một cách trung thực bằng những hình ảnh hấp dẫn, không một chút giả tạo” (Ra-xun Gam-da-tốp).

qua-bai-tho-dong-chi-cua-chinh-huu-hay-lam-sang-to-y-kien-nen-tang-cua-bat-ki-tac-pham-nao-phai-la-chan- âm nhạc

Hãy làm rõ quan điểm của mình qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu: “…cơ sở của bất kỳ tác phẩm nào cũng phải là sự thật được miêu tả bằng tất cả kỹ năng của nhà văn. Cần phải hát đúng giai điệu của thời đại và miêu tả nó một cách trung thực bằng những hình ảnh hấp dẫn, không một chút giả tạo.” (Rasun Gamdatop).

Lời khuyên hội thảo:

1. Thể hiện sự hiểu biết về ý kiến:

——Cơ sở của bất kỳ tác phẩm nào cũng phải là sự thật được miêu tả bằng tài năng của nhà văn: cốt lõi, điều cơ bản đầu tiên tạo nên giá trị của tác phẩm là phản ánh hiện thực khách quan của cuộc sống. , dựa vào tài năng nghệ thuật của nghệ sĩ. (0,25 điểm)

– Muốn vậy, người nghệ sĩ cần “đóng vai phản thời” (thể hiện cái rung cảm, hơi thở của thời đại) khắc họa nó một cách trung thực bằng những hình ảnh hấp dẫn, không một chút giả tạo. (Hình ảnh phản ánh chính xác, khách quan tự nhiên, chân thực, hấp dẫn).

2. Phân tích “Đồng chí” Nhà thơ Chính Hữu làm sáng tỏ quan điểm:

– Tác giả Chính Hữu (1926-2007) nguyên là Trần Đình Đắc, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, ông vào Trung đoàn Thủ đô năm 1946, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những bài thơ của ông chủ yếu viết về người lính và chiến tranh;

– Lý lịch sáng tác: Chính Hữu là chính trị viên đại đội thuộc trung đoàn thủ đô, cùng đồng đội tham gia kháng chiến. Quân đội ta lúc bấy giờ còn nghèo, nhưng vì lòng yêu nước, ý chí chiến đấu và tình đồng chí, họ đã vượt qua tất cả và giành chiến thắng. Sau chiến tranh Việt Nam, Zhengyou đã viết bài thơ “Đồng chí” tại nơi ông được điều trị vào đầu năm 1948.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Chí Phèo

– Sự thật được miêu tả trong bài thơ “Đồng chí” Thật tình, bằng tất cả tài năng của một nhà thơ, ông hát giai điệu của thời đại bằng những hình ảnh chân thực, hấp dẫn, không chút giả tạo:

+ Sự thật ấy trước hết là hiện thực về cuộc sống chiến đấu gian khổ, khó khăn, gian khổ của những người lính trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp (qua những hình ảnh chân thực, sinh động, chọn lọc: “Y” nằm trên giường rét run cầm cập” phát sốt, áo rách vai, quần vá, giày không, sương muối cả rừng”).

+ Chân lí sâu sắc và cảm động nhất là vẻ đẹp của tình quân dân:

  • Cơ sở của tình đồng đội bắt nguồn sâu xa từ sự giống nhau cùng xuất thân nghèo khó, quê hương chua xót. Làng tôi đất cằn sỏi đá; cùng một nhiệm vụ, kề súng sát cánh, kề vai sát cánh, sát cánh bên quân thù, cùng vui cùng khổ, cùng vui cùng buồn, tình tri kỷ trở thành tri kỷ trong giá rét đêm…
  • Những biểu hiện cụ thể, xúc động của tình đồng đội như: sự đồng cảm sâu sắc với tâm tư, tình cảm của nhau, chiến trường và người vợ…nhớ người lính, đồng cam cộng khổ: áo anh…không giày, anh với em biết từng lạnh … … , gắn bó yêu thương nhau… tay.
  • Sức mạnh của tình bạn xuyên suốt 3 câu cuối: Không gian khắc nghiệt “Rừng hoang sương muối”Tuy nhiên, họ vẫn sát cánh chờ đợi sự xuất hiện của kẻ thù, lạc quan tin tưởng vào một ngày mai tốt đẹp hơn, bảo vệ tổ quốc bằng hành động và thực hiện lý tưởng hòa bình.

+ tài năng nghệ sĩ “Đồng chí” Khi miêu tả những ngày đầu chống Pháp đầy gian khổ, khi miêu tả chân thực về cuộc sống, nhân vật và thời đại, dân tộc Việt Nam không chỉ chú trọng xây dựng hình tượng thơ tự nhiên, chân thực, dung dị (đã phân tích ở dòng suy nghĩ trên) mà còn còn ở cách chọn thể thơ tự do, tổ chức bài thơ một cách sáng tạo (từ Đồng chí vừa làm tựa vừa làm một dòng riêng trong bài thơ, mở ra và khép lại hai nửa bài thơ như một cái bản lề)…

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của lời khen ngợi và lời chê bai

3. Đánh giá.

—— Quan điểm của Rashun Gamdatop đề cập đến vấn đề cốt lõi của văn học là tính chân thực và tính nghệ thuật: văn học trước hết phải là tấm gương trung thực phản ánh con người và thời đại. Nó được sinh ra. Vì văn học nghệ thuật luôn bắt nguồn từ cuộc sống đời thường, rút ​​ra từ cuộc sống xung quanh (Nguyễn Đình Thi suy nghĩ, Tiếng nói của văn nghệ). Một tác phẩm muốn hấp dẫn người đọc thì nhà văn phải có tài năng, phải thể hiện được cái hồn của thời đại bằng những hình tượng nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo. Xây dựng hình ảnh tự nhiên, chân thực, không giả tạo là một mặt tài năng của nhà văn, nhưng còn có những mặt khác: cách xây dựng kết cấu, dựng thơ, tình huống, chi tiết, cách dùng từ, thể loại, v.v.

– liên hệ mở rộng khẳng định bài thơ”các đồng chí” Đó quả thực là một biểu hiện tiêu biểu cho quan điểm của Rashun Gamdatốp: người lính là một đề tài quen thuộc, nhưng “Đồng chí” có sức sống trường tồn chính bởi bài thơ này đã hát khúc mở đầu sau ngày lập nước. những nhu cầu thiết yếu hàng ngày nhưng họ chan chứa tình đồng chí, tình cảm cứu nước, tinh thần vượt khó hy sinh vì nước. Cùng với “Đồng chí” là “Ngày về” (Chính Hữu), “Cá nước”, “Đứt đường” (Tố Hữu), “Đèo Cả” (Hữu Loan), “Tây Tiến” (Quang Dũng). .. Bài thơ “Đồng chí” quả thực, như Rashun Gamdatop đã nói, là một thành công phi thường trong nghệ thuật xây dựng hình tượng chân thực, tự nhiên, hấp dẫn – như một nhựa sống trong lành tươi mát được lấy từ cuộc sống; nhưng không đến nỗi thô cứng, thiếu chất thơ. ngược lại, vẫn gợi, biểu cảm ở mức độ ngắn gọn, tượng trưng. Nó là kết tinh của những cảm xúc mạnh mẽ, chân thành và sâu sắc của một người lính thực thụ trong quá trình trải nghiệm cuộc sống chiến đấu, được thăng hoa bởi tài năng văn học thực thụ.

Phân tích bài thơ “Đồng chí” của Qingyou

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện: Bóng nắng và bóng râm

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *