Qua bài thơ “Nói với con” của Y Phương, hãy làm sáng tỏ: “Nghệ thuật mở rộng khả năng của tâm hồn, làm cho con người vui buồn nhiều hơn, yêu thương và căm hờn được nhiều hơn…”

qua-bai-tho-noi-voi-cua-y-phuong-hay-lam-sang-to-nghe-thuat-mo-rong-kha-nang-cua-tam-hon-lam-cho-con-vui- người đàn ông may mắn

Qua bài thơ “Nói với em” của Y Phương, cho ta hiểu: “Nghệ thuật mở rộng dung lượng tâm hồn, làm cho con người ta vui buồn, thương nhiều ghét…”

1. Giải trình ý kiến:

Nghệ thuật mở rộng khả năng của trí óc là một cách khẳng định vai trò, chức năng to lớn của văn học nghệ thuật giàu hình ảnh.

Văn học có thể tác động mạnh mẽ đến đời sống tinh thần của con người, khơi dậy những tình cảm trong sáng, lành mạnh, đẹp đẽ; làm cho tâm hồn con người phong phú, tinh tế, nhạy cảm; đấu tranh chống cái ác, giữ vững công lý, lẽ phải, công bằng. …

2. Phân tích thơ “nói cho tôi” Y Phương làm rõ quan điểm của mình:

– Y Phương là nhà thơ người Thái Lan. Thơ ông thể hiện tâm hồn giản dị, mạnh mẽ, trong sáng và lối suy nghĩ giàu hình ảnh của người sơn cước. Nói với em là bài thơ tiêu biểu của Y Phương.

Một. Nói với con bạn rằng bài thơ này mở rộng trái tim của người đọc:

– Y Phương nhắn nhủ mọi người rằng cội nguồn nuôi dưỡng là cội nguồn hạnh phúc, cội nguồn của hạnh phúc chính là gia đình, tổ ấm. Từ đó, mỗi người thức tỉnh phải biết sống hòa thuận với gia đình, quê hương, đất nước.

– khen ngợi Vẻ đẹp của “đồng chí trong vòng tay” Một người cha mong muốn các con của mình và cũng nhắn gửi đến mọi người hãy luôn tự hào về những truyền thống tốt đẹp của gia đình và đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt

– Thể thơ hướng con người sống mạnh mẽ, trong sáng, cao thượng, thuỷ chung, giàu tình cảm, có những gì gần gũi thân quen, sẵn sàng lao động, cho đi, biết vươn lên trong cuộc sống, sống có nghĩa tình, và để góp phần xây dựng tốt đẹp hơn Góp phần mang lại cuộc sống giàu đẹp hơn ngay tại ngôi nhà của bạn.

– Đoạn thơ mở rộng từ thân tộc đến quê hương, từ cao cả đến tưởng nhớ da diết lẽ sống. Bài thơ đã vượt lên trên phạm vi gia đình và mang một ý nghĩa khái quát: hãy nói với con rằng đây không chỉ là bài thơ về tình cha mà là một thông điệp về giá trị con người, một nghĩa cử, một cách sống.cao và đẹp
trong cuộc sống.

b.Đặc điểm nghệ thuật của đoạn thơ trong việc chuyển tải một thông điệp có giá trị nhân văn, mở rộng khả năng tâm hồn của người đọc:

– Bài thơ được viết theo thể tự do, mạch cảm xúc tự nhiên, giàu hình ảnh, giản dị mà giàu chất thơ, cụ thể mà đầy sức khái quát. Các biện pháp tu từ: so sánh, điệp ngữ và các câu thơ có độ dài ngắn khác nhau đã phần nào giúp ích cho việc miêu tả cuộc sống, cách nghĩ và cách thể hiện tình cảm của người dân miền núi.

——Giọng điệu nghiêm trang, trìu mến, có lúc cao vút, có lúc nhẹ nhàng, có lúc sắc sảo triết lý… Cộng hưởng hài hòa với cung bậc tình cảm của những đứa con thấm vào lời nói của người cha. Bố cục chặt chẽ, hành văn mộc mạc, giản dị như ngôn ngữ hàng ngày của người dân miền núi. Nhìn chung, Y Phương đã miêu tả tâm hồn bản sắc dân tộc bằng một phong cách thơ độc đáo qua bài thơ này.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM

3. Đánh giá và cải tiến:

– Hội nghị thượng đỉnh”“Tiếng nói của nghệ thuật” Nguyễn Đình Thi viết năm 1948, trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhưng những ý tưởng về vai trò của nghệ thuật trong đời sống tinh thần con người vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.Quan điểm trên của Ruan Dingshi là đúng đắn và sâu sắc, khẳng định vai trò to lớn của văn học: văn chương có khả năng mở mang đầu óc, dẫn dắt con người đến
Đến chân, tử tế, xinh đẹp.

– Để nghệ thuật có khả năng mở rộng tâm hồn con người, nhà văn cần bám sát, nắm bắt những vấn đề cơ bản, cốt lõi nhất của cuộc sống. “lau dọn”“nhân hóa”.Đây không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm bắt buộc của nhà thơ, nhà văn mà còn là yêu cầu tất yếu của hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

Người đọc cần thấy rằng văn học mở rộng khả năng của tâm hồn con người. Từ đó sinh ra bộ ba, mà tác phẩm, với nhà văn, nhà thơ đồng cảm và khiến họ đồng cảm. Khi đó, văn học sẽ có sức sống lâu bền trong lòng bao thế hệ người đọc.

Phân tích bài thơ “Nói với con” của Y Phương

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảnh đánh cá trên biển của người dân chài trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *