Qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hãy chứng minh lựa chọn ngôn từ là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một tác phẩm thơ ca

của a-mottac-pham-thic

Qua bài thơ “Tài Thiên” của Quang Dũng chứng tỏ rằng lựa chọn từ ngữ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một bài thơ.

Ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên của tác phẩm văn học, từ xưa đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào xuất sắc về nội dung, tư tưởng mà lại không xuất sắc về nghệ thuật ngôn từ. Vì vậy, việc lựa chọn từ ngữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ tác phẩm văn học nào, đặc biệt là trong thơ ca. Vì lý do này, người ta lập luận rằng “Việc lựa chọn từ ngữ là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một sáng tác thơ ca.” Bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã thể hiện rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn từ ngữ để tạo nên một bố cục thơ độc đáo và mạnh mẽ.

Vậy lựa chọn từ là gì? Vì sao việc lựa lời hay không lựa lời trong một tác phẩm thơ lại quan trọng đến vậy? Không chỉ là những từ ngữ thông thường được sắp xếp một cách khéo léo để tạo nên nội dung cho đoạn thơ mà ý nghĩa của việc lựa chọn từ ngữ cũng là điều mà nhà thơ quan tâm, suy nghĩ. Cách chắt lọc ngôn ngữ tinh tế nhất đã được mài dũa thành những vần thơ sâu lắng, trong sáng. Làm sao để những ngôn từ câm lặng ấy bộc lộ được tâm tư, tình cảm ẩn sâu trong ý tưởng của tác giả, làm sao cho những ngôn từ ấy khiến người đọc đắm chìm trong thăng hoa và cảm xúc, đó là sự lựa chọn ngôn từ.

Nói đến chữ dùng trong thơ rất quan trọng, bởi một bài thơ đích thực chỉ cần một phần nghìn miligam chữ thôi, nghĩa là ngôn ngữ thơ phải rất hay, còn nội dung và nghệ thuật thì toàn bài. trích xuất. Thể hiện bằng ngôn ngữ tình cảm, tình cảm của người viết được thể hiện qua từ ngữ. Sức lôi cuốn và cảm thụ người đọc cũng do điều này quyết định, có thể nói thành công của một tác phẩm hay phần lớn là do bút pháp tuyệt vời.

Có thể thấy, nhận định trên đã nêu bật vai trò của yếu tố ngôn từ đối với sự thành bại của tác phẩm thơ. Từ đây, có thể hiểu nhận định trên là một ý kiến ​​chỉ đạo, định hướng cho quá trình sáng tạo của văn nghệ sĩ. Bạn phải hiểu rằng chỉ có chắt lọc ngôn từ bằng trái tim, bạn mới có thể đưa thơ đến địa hạt nghệ thuật của nghệ thuật Vạn Môn, mới xứng đáng là ngôn từ đẹp, nhà thơ Sóng Hồng đã từng nói: “Thơ ca là viên kim cương tỏa sáng dưới ánh mặt trời”. Nếu thơ chỉ bộc lộ được nội dung, vần vừa phải, đủ chữ, đủ câu thì thơ phải là một nghệ thuật cao quý. Công việc sẽ tan như bọt biển chứ đừng nói đến thành công. Đây là tầm quan trọng của ngôn ngữ trong thơ ca.

Nhận thấy điều này, nhiều nhà thơ rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn từ ngữ trong thơ Việt Nam. Trong số đó, nhà thơ Quảng Đông đã lấy bài thơ “Tây Thiên” làm ví dụ, nghệ thuật dùng từ đã đạt đến một tầm cao mới. Bài “Tây Tiến” thành công rực rỡ và xác lập được vị trí trong hàng nghìn tác phẩm thơ ca.Khác với văn biền ngẫu Tây Tiến không chỉ kết hợp hiện thực và cảm hứng ước lệ. Cái lãng mạn của “bức tranh” và “âm nhạc của “bút” và “não” cũng là sự thống nhất của mạch thơ và mạch cảm xúc chân thành của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực

Trước hết, ngôn ngữ Tây Thiên đẹp, hào hùng, xúc động và tràn đầy cảm xúc, điều đó chỉ thể hiện ở sự đối sánh, xô đẩy, hòa quyện giữa hiện thực và lãng mạn, trước hết là hiện thực mãnh liệt:

“Sài Gòn mong sương phủ đoàn quân mỏi
Hoa awn hơi trong đêm.

leo lên một khúc cua dốc
Lợn uống rượu ngửi hương trời.
ngàn thước, ngàn thước
Các bậc thầy của nhiều chiều gầm lên,
Đêm Mường Hịch hổ trêu người”

Bởi vậy, ngôn từ của Quang Dũng không bao giờ che giấu hiện thực phũ phàng, từng lời, từng chữ, chân thực như một thước phim tư liệu về đoàn quân trời Tây chống chọi với thiên nhiên. Đó là những năm tháng hành quân trên núi hiểm trở, đó là những tháng ngày lính Tây đánh giặc gian khổ, đó là những tháng ngày vách núi hiểm trở, dốc răng rắc, sương khói mịt mù. Đó là khi quân Tây Thiên chơi trò sinh tử trên đường tơ kẽ tóc, trong vực thẳm tưởng như không đáy. Chưa kể về chiều, tiếng gầm của thác như mãnh thú sẵn sàng nuốt chửng con người, để về đêm, tiếng gầm đầy đe dọa của chúa sơn lâm như tử thần áp sát người lính khiến người đọc rưng rưng xúc động. lúc đầu. Thực tế.

Ngôn ngữ tinh tế làm sao. Từ việc tác giả sử dụng rộng rãi các từ trái nghĩa “lên”, “xuống”, “cao” và “thẳng”, đến việc sử dụng liên tục các ám chỉ như “dốc” và “km”, tất cả đều giúp phản ánh hiện thực khắc nghiệt của Quảng Huệ. Các từ như “theo”, “đêm”, “chiều” được thêm thắt, xử lý thêm ở mỗi câu càng làm nổi bật sự triệt để, nguy hiểm của không gian rừng sâu. Nhưng nghệ thuật của Đại Thiên không chỉ hiện thực, mà ngôn từ của tác giả rất tinh tế, khiến ta vẫn có thể cảm nhận được chất lãng mạn, chất thơ và chất trữ tình trong cùng một không gian:

“Hoa Mông Lắc về đêm”,

“Pha Luông của ai mưa xa”,

“Nhớ Tây Tiến cơm lên khói,
Vào mùa Mai Châu em thơm mùi lúa nếp. “

Chỉ dựa vào từ ngữ, nghệ thuật sắp chữ tài tình như ưu tiên sử dụng trường hợp bằng, biện pháp gieo vần gợi cảm giác chơi vơi, kết hợp nhiều hình ảnh gợi không gian thơ mộng, thoải mái. Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình và lãng mạn, không gian thơ chuẩn mực cao. Chính vì vậy, Tây Thiên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả với một cứng (cứng rắn, mạnh mẽ) và một mềm (mềm mại, ngọt ngào).

Một phần thành công của “Xi Tian” phần lớn phụ thuộc vào sự kết hợp thẩm mỹ này trong ngôn ngữ của tác phẩm. Thứ hai, nét độc đáo của tiếng Xitian là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và hình họa, Quang Dũng từng là một nhạc sĩ và họa sĩ nên có thể đây là một yếu tố thuận lợi để đưa âm nhạc vào cuộc sống. Lớp học ngôn ngữ Hòa âm Xitian:

Tham Khảo Thêm:  Marcel Proust quan niệm: Thế giới được tạo lập không phải một lần, mà mỗi lần người nghệ sĩ độc đáo xuất hiện thì lại một lần thế giới được tạo lập. Tô Hoài cho rằng: Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời. Bằng trải nghiệm văn học của bản thân, anh/chị hãy bình luận những nhận định trên.

“Đuốc trại bùng nổ
Nhìn xem, bạn bắt đầu mặc quần áo từ khi nào,
bị làm phiền bởi sự nam tính của một cô gái
Âm nhạc Viêng Chăn tạo nên hồn thơ”.

Thật vậy, trong tranh thơ, ngôn ngữ thơ Quảng Vĩnh như cây cỏ trong tay người nghệ sĩ, tả cảnh đẹp của lễ hội trước mắt người đọc, cả không gian như bừng lên sức sống mới. những bông hoa rừng thơm dường như làm tăng thêm vẻ đẹp của không gian. Sắc màu tươi tắn của những cô gái cao nguyên như sưởi ấm niềm rạo rực trong lòng người, vẻ đẹp e ấp, sự phóng khoáng, nhân hậu của các cô gái càng làm cho đêm hội thêm đặc sắc. Đêm thời chiến.

Bức tranh rất đẹp, rất đẹp và hoàng hôn rất bí ẩn. Nhưng đó là hình ảnh, và cũng là âm nhạc, bởi những đêm lễ hội cũng có những tiếng kèn inh ỏi về sự cuồng nhiệt, hoang dại, quyến rũ. Âm nhạc cũng bắt nguồn từ tâm hồn háo hức, căng thẳng của những người lính trẻ đắm mình trong lễ hội, cũng được Quang Dũng chứa đựng trong nhịp 4/3 đều đặn, gợi cảm giác nhịp nhàng bình dị. Vì vậy, mặc dù ngôn ngữ rất tiết kiệm, nhưng nó thịnh vượng và hiệu quả, ngôn ngữ của Xitian đủ đáng ngưỡng mộ, hội họa, âm nhạc và thơ ca đều giống như ngôn ngữ của Xitian. sự tôn trọng lẫn nhau. Tây Tiến Dũng là tiêu chuẩn cho WordArt.

Thành công trong cách chọn từ ngữ của Tây Tiến còn thể hiện ở cách sử dụng ngôn ngữ đa nghĩa, giàu sức gợi, cô đọng mà bi tráng, mang tâm trạng buồn nhưng không buồn:

“Tây Thiên quân không mọc tóc
Đội quân xanh hùng mạnh,
nhìn chằm chằm vào giấc mơ
Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

Rải rác trên biên giới của những vùng đất xa xôi,
Ra chiến trường không tiếc đời xanh
Chiếc áo choàng phản chiếu anh ta trở lại trái đất,
Mã He gầm lên độc tấu. “

Hình ảnh người lính Tây Thiên được gợi lên với vẻ ngoài hung dữ. Nhưng tại sao Quang Dũng lại chọn dùng từ “no hair” thay vì “no hair”? Câu trả lời là chỉ có cách sắp xếp như vậy mới làm nổi bật tư thế hiên ngang chiến đấu với nghịch cảnh của người lính, đồng thời khắc họa được nước da xanh xao của người lính. Quang Dũng không chỉ giới hạn trong “Đoàn quân xanh” mà còn “hùng hục”, khi được nâng lên đứng dậy, ông không thấy “hổ thẹn” mà chỉ thấy dũng cảm vô song, khi nói về sự ra đời của những người lính. chúng ta cũng đã thấy một tinh thần như vậy được thể hiện bởi Tay Tianyu.

Mồ mả khắp nước, xác không chiếu, chết không người thân hiện như sao trời, quá khứ như hành trình dài, giấc ngủ dài. Sau nhiều năm chiến tranh. Đó là nhờ nhà thơ đã sử dụng nhuần nhuyễn các cụm từ như “Đời xanh không tiếc”, “Người về quê” đã thể hiện sự bình lặng, thoải mái, thanh thản lạ thường của người lính. .Bên cạnh đó, bài thơ “Tiêu thế mộ địa”, sử dụng 5/7 tiếng là từ Hán Việt, nói lên màu trang nghiêm, thành kính, như có thể xóa hết sầu, tan tóc thay tấm lòng độ lượng, và trở thành bất tử. Những người con hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước. Bài ca tuyệt vời được cất lên từ đây, và ngôn ngữ thơ của Xitian đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Tham Khảo Thêm:  Sống là cho và chết cũng là cho (Tạm biệt - Tố Hữu). Qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, hãy làm sáng tỏ ý nghĩa trên ấy

Thành công ngoài mong đợi của “Thiên đường miền Tây” còn do mạch cảm xúc của tác giả và sự thống nhất chân thành trong thơ, ngôn ngữ không chỉ bộc lộ nội dung mà còn thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên của miền Tây và con người trong bộ đội. Đoàn Tây Thiên cũng thể hiện nỗi nhớ cháy bỏng, cháy bỏng trong mạch thơ. Đầu nhớ cảnh, sau nhớ nhớ, rồi nhớ người, rồi thao thức mãi, từ câu đầu đến câu cuối, nỗi nhớ vẫn không nguôi. Điều này rất phù hợp với trình tự triển khai của mạch thơ, tức là các ngôn ngữ phản ánh các cung bậc cảm xúc khác nhau. Do đó, nó phải là một ngôn ngữ được lựa chọn tốt, có chiều sâu và mang nhiều ý nghĩa. Một lần nữa, chính ngôn ngữ đã làm nên thành công của Tây Tiến.

Bài thơ vẽ nên bức chân dung người lính Tây Thiên đầy bi kịch. Quảng Đông khẳng định và ca ngợi tinh thần yêu nước, khí phách anh dũng của quân trường Tây tiến và những người lính Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp qua các bài quân ca. Đồng thời, anh cũng thể hiện tài năng và tình yêu, nỗi nhớ và niềm tự hào đối với Quân đội Guangyong Xitian.

Lời văn giàu hình ảnh, giàu cảm xúc; nhiều vốn từ Hán Việt; từ chỉ địa danh; sử dụng nhân hóa, đối lập, liên tưởng, hình tượng độc đáo, tứ thơ và các thủ pháp nghệ thuật đặc sắc khác; kết hợp giữa cảm hứng lãng mạn và bút pháp bi tráng, nhà thơ Quảng Đông đã dựng lên một bức tượng của chiến binh Hồ, bất tử, để được bất tử với thời gian. Đó cũng là một tài năng ở Quảng Đông.

kết thúc:

Bước đầu đánh giá về giá trị của thơ là hoàn toàn đúng đắn, có cơ sở, rõ ràng và suy rộng ra, không chỉ Tây Thiên mà bất kỳ tác phẩm thơ nào cũng cần ngôn ngữ khác biệt, nội dung phức tạp và độc đáo để sáng tạo. Bởi vậy, đối với người đọc, khi đọc bất kỳ một tác phẩm thơ nào, không chỉ hiểu nghĩa bề ngoài của ngôn từ, hay phải đào sâu vào những tư tưởng ẩn dưới lớp ngôn từ đó để hiểu được nghĩa của ngôn từ. Ngoài ra, mỗi nhà thơ cũng cần kết hợp giữa đề tài, tính sáng tạo, giá trị nhân văn và các yếu tố khác để tích cực mở rộng vốn từ, thì thơ mới đạt đến đỉnh cao, như Xuân Đế đã nói, thơ là mẹ của nghệ thuật .

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *