Qua bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu và đoạn trích “Đất Nước” (trích trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm), hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Thơ thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng con người bằng ngôn ngữ cô đọng, gợi cảm giàu hình ảnh và nhạc điệu”.

by-bai-tho-voi-vang-cua-xuan-dieu-va-doan-trich-dat-nuoc-trich-truong-ca-mat-duong-khat-vong-cua-nguyen-khoa-diem-hay- Công việc

Mượn bài thơ Vội vã của Chundie và đoạn trích Country (trích từ thiên hùng ca The Surface of Desire của Ruan Gaoyan), xin làm rõ quan điểm của bạn: “Thơ diễn đạt tình cảm, tư tưởng, cảm xúc của con người bằng ngôn ngữ súc tích, xúc động, giàu hình ảnh, nhạc điệu.“.

1. Mô tả:

thơ thể hiện tình cảm, suy nghĩ, cảm xúc của con người: Đề cập đến khía cạnh nội dung của bài thơ. Cốt lõi của thơ ca là cảm xúc, gắn liền với chiều sâu thế giới nội tâm của con người, nên tác phẩm thơ ca là cơn chấn động tinh thần, là suy tư, trạng thái tâm lí sâu sắc của nhà thơ trước thiên nhiên và cuộc sống con người.

Ngôn ngữ giản dị, giàu sức gợi, giàu hình ảnh, nhạc điệu: Đề cập đến khía cạnh nghệ thuật của thơ ca. Ngôn ngữ thơ cần trau chuốt, chắt lọc, nhạc điệu thơ không chỉ là khúc nhạc trầm bổng do giọng người sắp đặt, mà còn là giai điệu của tâm hồn.

——Nhận xét miêu tả đặc điểm của thơ thể hiện đời sống nội tâm phong phú, sâu sắc của con người qua ngôn ngữ, hình ảnh chắt lọc, sinh động, hấp dẫn.

2. Thảo luận:

Luận điểm trên hoàn toàn đúng, xuất phát từ đặc điểm của thơ:

Văn học phản ánh đời sống con người, với thơ, đời sống không chỉ là hiện thực xã hội bên ngoài, mà còn là đời sống tinh thần, tình cảm phong phú, là suy nghĩ, cảm xúc của chính nhà thơ.Thơ là tiếng nói của tình cảm, của cảm xúc, nếu không có cảm xúc thì nghệ sĩ Không thể làm thơ hay, câu thơ sẽ chỉ là những con chữ chết trên giấy, cũng như Ngô Thế Nam, nhà thơ phải “Chạm vào hồn thơ như cây bút có thần

——Cảm nghĩ suy trong bài thơ chứ không phải cảm tính, suy nghĩ hời hợt. Phải là suy nghĩ chín chắn và cảm xúc mạnh mẽ nhất thôi thúc người nghệ sĩ cầm bút lên và sáng tạo. Nhà thơ phải gần gũi với cuộc sống thì mới viết được những vần thơ có giá trị sâu sắc, cảm xúc sâu sắc, đạt đến tầm mức chung của con người.

– Tâm tư, tình cảm, tư tưởng, tình cảm của con người trong thơ phải được chuyển tải thông qua một hình thức nghệ thuật độc đáo, giàu tính thẩm mỹ. Điều này mang lại cho thơ vẻ đẹp hoàn hảo của nó.

3. cảm hứng quan điểm quá khứ thơ”nhanh lên”cĐoạn trích của Xuân Diệu và “Quốc gia” (trích dẫn “Con đường khát khao” Nguyễn Khả Hân).

Một.thơ sự vội vàng (hoàng đế xuân)

* Cảm xúc, suy nghĩ, tâm trạng của nhân vật trữ tình:

– Bao trùm bài thơ là một vòng cảm xúc sôi động, mãnh liệt, với yêu đời nghiêm túc, cuồng nhiệt nóngTôn.

+ Với đôi mắt xanh dịu dàng, Xuân Diệu nhìn thế giới như một thiên đường nơi hạ giới, tràn ngập những cung bậc cảm xúc hân hoan, say mê, rạo rực, ám ảnh (Ong bướm… ngậm môi lại).

+ Khi đời người là hữu hạn, nhà thơ bàng hoàng, nuối tiếc trước thời gian tuyến tính đã vĩnh viễn ra đi (Xuân đã về…chiều).

Tham Khảo Thêm:  Dựa vào ý thơ trong bài "Tình sông núi" của Trần Mai Ninh và các bài thơ hiện đại đã được học ở chương trình Ngữ văn lớp 9 - tập 1, em hãy viết một bài văn với nhan đề: "Tình yêu Tổ quốc"

+ nhà thơ muốn ‘Tắt Mặt Trời’, ‘Gió Mạnh’ Lưu vị cuộc đời trần thế (4 câu đầu).

+ Giọng thiết tha thiết tha giao lưu với cuộc đời và thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống trần gian (Tôi muốn cắn bạn).

* Ngôn ngữ thơ súc tích, gợi cảm, giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu: tác giả đã lựa chọn hình thức nghệ thuật phù hợp để bộc lộ cảm xúc.

– Ngôn ngữ thơ chắt lọc, mới mẻ, táo bạo, sử dụng nhiều động từ mạnh, tính từ gợi tả, kết hợp với các biện pháp tu từ so sánh, điệp ngữ, liệt kê, đối.

– Hình ảnh thơ táo bạo, mới lạ, gợi cảm (Mi nhẹ, tháng giêng ngon như môi…)

– Thể thơ tự do dài không đều, nhịp điệu linh hoạt, biến đổi, ngữ điệu thiết tha, khỏe khoắn, kèm theo giọng điệu thơ trữ tình; kết cấu giàu tính triết lí, không chỉ có sức lôi cuốn của cảm xúc nồng nàn mà còn có logic chặt chẽ, phù hợp với cách diễn đạt cảm xúc trào dâng của nhà thơ.

b.Trích xuất từ ​​trong nước thuộc về Nguyễn Khắc Ngạn.

* Cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật trữ tình.

——Xuyên suốt cả bài là những suy nghĩ chân thành của nhà thơ về cố hương.

+ Bắt nguồn từ tình cảm chân thành, nhà thơ cảm nhận đất nước từ những điều tốt đẹp, bình dị trong cuộc sống hàng ngày để rồi sử dụng “Thời gian vô tận—sự bao la của không gian” Trong truyền thuyết lập quốc.

Nỗi nhớ nước của nhà thơ: đất nước không ở đâu xa mà nó hiện thân, hiện thân trong cuộc đời mỗi người. Mọi người có quyền hưởng thụ di sản văn hóa tinh thần và vật chất của đất nước, của dân tộc trong suốt cuộc đời của mình. Vì vậy, trách nhiệm của mọi người là gìn giữ và truyền lại cho thế hệ sau. Đoạn thơ này nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm của mình đối với đất nước, đồng thời cũng là lời tự động viên bản thân chân thành, tha thiết của nhà thơ. (Trong em và tôi..muôn đời đất nước).

+ Nhà thơ cảm nhận đất nước về không gian địa lý, thời gian lịch sử, chiều sâu văn hóa và tâm hồn dân tộc với niềm tự hào và cảm hứng thiết tha. Nhưng tất cả những khía cạnh này đều được nhận ra và khám phá từ một tâm trí nhất quán và toàn diện: đất nước của nhân dân”Dân làm nên đất nước. Cảm nhận về đất nước này đến từ cảnh quan thiên nhiên, những địa danh gắn với những cái tên giản dị, rồi 4000 năm lịch sử và những tầng lớp nhân dân khác nhau:Không ai nhớ tên – nhưng họ đã tạo ra đất nước này. “ Dòng suy nghĩ của tác giả dẫn đến một bản tóm tắt cô đọng, đúc kết một sự thật “Đất nước của nhân dân, đất nước của thần thoại và ca dao”.

+ Đằng sau chủ nghĩa yêu nước mới là lòng yêu nước nồng nàn: ca ngợi những thành tựu vĩ đại của nhân dân trong công cuộc dựng nước; niềm tự hào của tác giả được gần gũi với quê hương; bày tỏ niềm tin tưởng, hi vọng vào một tương lai hòa bình của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Qua cao dao, hãy làm sáng tỏ nhận định: Người dân xưa rất giàu tình. Nhưng họ cũng là người nặng nghĩa. Trong quan hệ tình cảm, tình và nghĩa thường đi đôi với nhau

* Đồ họa và âm nhạc đơn giản, gợi cảm, phong phú:

Ngôn ngữ thơ gần gũi, chân thực, giản dị, tự nhiên, mới mẻ và hiện đại. Ẩn chứa trong đó là vẻ đẹp trí tuệ, văn hóa và tình yêu đất nước.

——Hình ảnh thơ, đắm say đắm say, chứa đựng chất liệu văn hóa dân gian phong phú, gợi mở sâu sắc thời gian, không gian của lịch sử, văn hóa, sự thăng trầm của một đất nước, những con người làm nên đất nước.

– Thể thơ tự do, câu thơ linh hoạt, uyển chuyển, nhanh nhẹn, nhịp điệu biến đổi theo dòng cảm xúc và tính hiện đại trong thơ Nguyễn Khoa Điềm; sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất chính luận và chất trữ tình, cảm xúc và suy tư sâu lắng…; đã tạo nên giọng điệu của chính bài thơ: tình cảm, chân thành và đầy triết lí. Tất cả những điều đó góp phần làm nên phong cách nghệ thuật trữ tình – chính luận độc đáo của Nguyễn Khoa Điềm.

4. Xếp loại:

——Dàn luận trên đã chỉ ra những đặc điểm của thể loại thơ từ hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Cụ thể, thơ phải thể hiện được tình cảm, cảm xúc, tư tưởng, tình cảm của con người thông qua một hình thức nghệ thuật độc đáo.

sự vội vàng và đoạn trích”Quốc gia” Để trích dẫn sử thi”“Con đường khát khao” là một ví dụ điển hình của điểm”Thơ thể hiện tình cảm, tư tưởng, cảm xúc của con người bằng ngôn ngữ súc tích, xúc động, giàu hình ảnh, nhạc điệu.

Bài học cho người tạo và người nhận:

+ Dành cho người sáng tạo: CMuốn tài phải dày công sáng tạo, trau chuốt chữ, chọn lọc hình ảnh, bài thơ phải có âm hưởng tinh tế, cảm xúc và suy nghĩ chân thành, gắn bó sâu sắc với cuộc đời và con người thì mới thực sự là một bài thơ đặc sắc. trong nghệ thuật và có nội hàm tư tưởng sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi văn bản: Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

+ Đối với độc giả: Hướng tới chân-thiện-mỹ, nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tình cảm và trí tuệ phong phú, thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ, đồng cảm với cảm xúc, tư tưởng của tác giả trong tác phẩm, từ đó trở thành sự chung tay sáng tạo của người đọc và người sáng tạo.

Luận điểm làm sáng tỏ: Hoạt động sáng tạo trong thơ là sự giải phóng những cảm xúc dâng trào trong tâm hồn nhà thơ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *