Qua hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ, suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta

qua-hinh-anh-quang-trung-nguyen-hue-cung-ve-truyện-thong-yêu-nuoc

Trong đoạn trích hồi thứ mười bốn vở “Đồng chí Hoàng Lập Nhật” của trường Ngô Gia Văn, em hãy nêu cảm nhận của mình về vẻ đẹp của hình tượng Quảng Trung Vương. Trên cơ sở đó, anh (chị) hãy kết hợp thực tế và nêu quan điểm của mình về truyền thống yêu nước của nước ta từ xưa đến nay.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Ngô gia văn phái là một nhóm văn nhân thuộc dòng họ Ngô Thì, gồm 15 người, quê ở làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (thuộc Hà Nội ngày nay). Các tác phẩm của họ đều viết bằng chữ Hán và thuộc nhiều thể loại văn học đương thời (thơ, phú, truyện, ký…). Trích từ “Đại phá quân Thanh ở Quảng Trung” Chương 14 công việc Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Là tiểu thuyết lịch sử thuộc thể loại hoành tráng, phản ánh những biến chuyển của lịch sử dân tộc từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19.

1. Cảm nhận vẻ đẹp của người anh hùng Nguyễn Huệ:

– Làm kẻ mạnh, hành động dứt khoát: Trong hơn một tháng đã làm được nhiều việc lớn: lên làm hoàng đế, “dẫn binh” bắc phạt, hỏi ý kiến ​​Nguyễn Thiết, thắng bại, chiêu binh đánh trận chống quân Thanh.

——là người trí tuệ, sáng suốt, nhạy bén trong việc dùng người: đối với tướng lĩnh, ông tin tưởng vào việc phân chia trách nhiệm, có đủ lý do để họ ngưỡng mộ và trung thành đến mức cực đoan. Đối với bộ đội, sức thuyết phục của ông đã ăn sâu vào lòng dân và có tác dụng khích lệ tinh thần chiến đấu rất hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là tiếng vọng của biển cả, tiếng vọng của tâm hồn

– Là người văn võ song toàn, dụng binh như thần, uy nghiêm nhìn xa: Đi đường chọn người tinh nhuệ, tổ chức quân đội có nề nếp, bày mưu lược. Trước thế tấn công, anh nắm chắc thế trận trong tay và có ưu thế ngay từ những phút đầu tiên. Đồng thời, ông cũng lo lắng về ngoại giao và thịnh vượng sau chiến tranh.

2. Truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xa xưa.

– Nhân dân ta có trái tim ấm áp. Tinh thần này đã được duy trì và phát triển từ xa xưa. Trong từng bối cảnh và thời kỳ lịch sử cụ thể, truyền thống này có những biểu hiện khác nhau, nhưng điểm chung đều là lòng yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm, giết giặc cứu nước.

——Trong những năm quốc chiến, yêu nước là chiến trường. Ngày nay, trong thời kỳ lập quốc, lòng yêu nước phải được biến thành những hành động cụ thể trong cuộc sống: giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, lao động, học tập, tham gia các cuộc thi quốc tế… .

– Phê phán những người sống thực dụng, chỉ biết vun vén lợi ích cho mình, biết cầu mà không tận tâm, cẩu thả, coi thường thời cuộc, luôn mang tư tưởng hão huyền, làm mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc…

Thừa nhận phẩm chất của Quang Trung Nguyễn Huệ và tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nghĩ về tình cha con trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà Nguyễn Quang Sáng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *