Qua khổ cuối bài Sang thu cảm nhận những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh

ảo thuật

Qua câu thơ cuối bài Sang thu, cảm nhận được những suy nghĩ sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh

Hè qua, thu tới, thế gian chuyển sang trạng thái tĩnh lặng, một khoảng lặng mơ màng và đẹp đẽ. Mùa thu là mùa gợi nhiều cảm xúc đẹp đẽ. mùa thu là một sự thay đổi tinh tế nhưng ấn tượng của các mùa, chứa đựng tư duy, cách nhìn nhận cuộc sống của Hữu Thỉnh. Bằng những vần thơ mượt mà, sâu lắng, em khắc họa tâm trạng, suy tư sâu sắc về cuộc đời:

Còn lại bao nhiêu mặt trời?
Mưa đã dần cạn
Sấm sét không ngạc nhiên
trên cây cổ thụ.

Khổ thơ cuối cho ta thấy tâm tư của tác giả.bằng văn bản “vẫn”, “duy trì”, “giảm”Vào mùa thu, tất cả cảnh vật dần mất đi màu sắc mạnh mẽ của nó. Những dư âm của mùa hè dù còn vang vọng trên bầu trời, trong cây cối, trong nắng mưa, và cả tiếng sấm, nhưng đã lặng lẽ và nhẹ nhàng hơn. Với cái nắng cuối hè đầu thu không còn chói chang mà lãng mạn, ngọt ngào điểm xuyết sắc vàng sau sáu tháng nắng chói chang đầu năm e ấp.

Nắng ở đây là nắng thơ, nắng tâm hồn.nhiều nắng “Ồ”, sau đó là mưa, tiếp theo là sấm sét và khô dần. Cơn mưa cuối mùa, những giọt mưa tí tách rơi làm lòng người xao xuyến, xao xuyến. Khi trời mưa, những hạt mưa bay khắp trời khiến người ta tưởng như vậy. Và mưa và sấm sét không còn dữ dội nữa. Vào mùa thu, mọi thứ dường như tĩnh lặng. Họ mang một giai điệu mới, mềm mại, thanh lịch.

Tham Khảo Thêm:  Hãy bày tỏ suy nghĩ của anh chị về ý kiến: “Văn chương có loại đáng thờ và không đáng thờ. Loại văn chương không đáng thờ là loại văn chương chỉ chuyên chú ở văn chương. Loại văn chương đáng thờ là chuyên chú ở con người” (Nguyễn Văn Siêu).

Sấm sét không ngạc nhiên
trên cây cổ thụ.

Cuối bài, nhà thơ bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình. “sấm sét” Đây không chỉ là một hiện tượng tự nhiên.Tiếng sấm mùa thu vẫn còn đó, nhưng sau một mùa hè dài, nó không còn sức để rung chuyển những chiếc lá “Trung niên”.Chi tiết này ám chỉ sự rung động khác thường trong đời người. “Hàng cây cổ thụ” đều là những người từng trải. Người trên bốn mươi tuổi, “Giông”, “Mưa”, “Nắng” Sự tĩnh lặng của cuộc sống không làm họ run sợ hay lo lắng mà khiến họ điềm tĩnh và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống. Thứ triết lý sâu sắc ấy được tác giả gửi gắm một cách khéo léo và hàm ẩn trong bài thơ.

Những câu thơ đã gieo vào lòng người những cảm xúc lạ, nhiều triết lí, nhiều tình cảm, những suy ngẫm sâu sắc về mùa thu của cuộc đời và tình cảm của nhà thơ – tình cảm của một người lần đầu trải qua chiến tranh nên trái tim tha thiết yêu dòng sông quê. .

Hữu Thỉnh đã đóng góp cho nền thơ ca Việt Nam những góc nhìn về mùa thu và sự sáng tạo độc đáo, khẳng định vị thế của mình trên con đường nghệ thuật, đồng thời làm rung động trái tim người đọc, nuôi dưỡng thêm tình yêu quê hương đất nước cho mỗi người.nhất là câu cuối mùa thu, Qua sự cân nhắc kỹ lưỡng, nhà thơ đã gửi đến người đọc sự chấn động sâu sắc về ý nghĩa của đời người trong muôn vàn thời đại.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về thông điệp sống: “Hãy là người tử tế".

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *