Qua truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.

qua-truyen-ngan-ben-que-hay-lam-ang-to-y-kien-van-chuong-gay-cho-ta-nhung-tinh-cam-ta-khong-co-luyen-cho-ta- Nhung mỏng cam ta-san-co

Văn học khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện cho chúng ta những cảm xúc mà chúng ta có. Hãy làm rõ quan điểm của mình qua truyện ngắn “Cảnh quê” của Nguyễn Minh Châu.


Văn học nuôi dưỡng tâm hồn, tư tưởng và tình cảm. Văn học là nhân học, trong đó trước hết nhấn mạnh mục đích của văn học là giúp con người biết mình, nâng cao lòng tự tin, khơi dậy ở con người lòng khát khao chân lý, biết đấu tranh chống lại cái ác, biết khám phá vẻ đẹp của con người và cuộc sống như mục tiêu. Vì vậy, ngoài chức năng nhận thức, văn học còn có chức năng nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, tình cảm và đạo đức của con người. Văn học giúp người đọc hình thành thói quen cảm thụ nhạy bén, rèn luyện khả năng phân biệt đúng sai, thiện ác trong cuộc sống. Như Ruan Dingshi đã nói: “Văn học khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, và rèn luyện chúng ta những cảm xúc mà chúng ta có.” truyện ngắn bến tàu quê hương Tác phẩm của Nguyễn Minh Châu thể hiện rất rõ chức năng này.

1. Giải trình ý kiến:

——”Văn học khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có. “ Tức là một tác phẩm văn học có khả năng gieo vào tâm hồn con người những cảm xúc mới khi tiếp cận tác phẩm.

——”Văn học đào tạo chúng ta với những cảm xúc chúng ta đã có. “ Nghĩa là văn chương sẽ giúp cho những tình cảm trong tâm hồn con người trở nên tốt đẹp hơn, tinh tế hơn, sâu sắc hơn và lâu dài hơn.

– Các câu hỏi mà bản án đưa ra đều đề cập đến giá trị và vai trò của văn học. Văn chương không chỉ gieo những hạt giống mới vào mảnh đất tâm hồn mà còn làm cho cây tình yêu thêm xum xuê, đơm hoa kết trái.

– Ý kiến ​​của Hoài Thanh đề cập đến vấn đề cơ bản của văn học, đó là giá trị và chức năng của văn học. Bởi mỗi tác phẩm văn học đều mang đến cho người đọc một cách nhìn mới về cuộc đời, về số phận, cho ta những cảm xúc mới mà ta chưa từng gặp trong đời.văn học để đi Từ chân trời của một người đến chân trời của nhiều người.Văn học không chỉ phản ánh diện mạo đời sống mà còn đào sâu chiều sâu đời sống, phát hiện giá trị thẩm mĩ đề cao con người.để thanh lọc, để thanh lọc(Arixtot) Linh hồn của con người.

Tham Khảo Thêm:  So sánh vẻ đẹp ngôn từ trong Chữ Người tử tù và Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

2. Chứng minh điều đó qua cảm nhận của nhân vật Nhĩ trong tác phẩm”“Bến quê” Viết bởi Ruan Mingzhou.

– Nguyễn Minh Châu là “Những người tiên phong ưu tú và tài năng” (Nguyên Ngọc) Văn Học Việt Nam Hiện Đại. Loạt truyện ngắn của anh thể hiện sự trăn trở, day dứt về thế giới, về việc làm thế nào để con người thời hậu chiến đạt được những giá trị nhân văn bền vững.

– Công việc bến tàu quê hương (1985) chứa đựng những suy tư, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời, đánh thức lòng người đọc về những vẻ đẹp, giá trị giản dị, gần gũi của gia đình, quê hương qua cái tâm của nhân vật trung tâm.

– Tác phẩm này đánh thức và củng cố những viên ngọc tiềm ẩn trong tâm hồn mỗi con người: Tình cảm gia đình, quê hương, cuộc sống chạy dài trong cảm xúc của các nhân vật.

Bối cảnh cảm xúc: Kiếp này nàng đi khắp thiên hạ, chưa từng rời xa một chỗ đứngnhưng những ngày cuối đời gắn chặt với giường bệnh, Nhi đã ân hận, ân hận và bừng tỉnh ra nhiều điều giản dị mà thiêng liêng.

+ Cảm nhận của Nhĩ về vẻ đẹp của cảnh vật làng quê: tình yêu quê hương đất nước: phân tích hình ảnh: Màu của băng cuối mùa, của trời thu, của dòng sông đỏ, của vùng đất phù sa trù phú bên kia sông… thấy một “thiển cận” Nhưng”xa“Bởi vì Er chưa bao giờ đến đó.

+ Tình cảm thể hiện qua tình cảm của Nhĩ đối với vợ và con trai. Phân tích chi tiết: Những chiếc áo, lời nói, cử chỉ, động tác của vợ Nhi, hành động Tuấn chăm sóc bố, tình cảm Nhi dành cho con… Nhìn nhận của nhân vật về cuộc sống của người vợ, sự hy sinh thầm lặng cho chồng, tình yêu thương dành cho con của Nhĩ.

Tham Khảo Thêm:  Tóm tắt nội dung truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

+ Qua tình cảm của Nhĩ dành cho những đứa con ngoan ngoãn và sự thăm hỏi, động viên của ông Khuyên đã nảy sinh tình cảm với những người xung quanh.

+ Tình yêu cuộc sống bắt nguồn từ việc Nhĩ cảm nhận được sự ngắn ngủi của cuộc đời và khát khao được bước chân sang bãi bồi bên kia sông. Phân tích hình ảnh: Màu hoa bằng lăng, tiếng long trời lở đất bên kia sông, sự bất đắc dĩ và hành động của cậu con trai phá ván cờ… Thấy có bao nhiêu điều đơn giản trong cuộc sống”Con người trên đường đời khó tránh khỏi những khúc quanh“.

——Thông qua sự chiêm nghiệm của nhân vật Nhĩ, tác phẩm đánh thức người đọc triết lí muôn thuở về quê hương, gia đình, cuộc đời, lẽ sống.

+ Phải biết trân trọng gia đình với những người thân yêu. Vì nhà là nơi mọi người nghỉ ngơi.

+ Chúng ta phải biết trân trọng khung cảnh quê hương thân thuộc, bởi nó là máu thịt của mỗi chúng ta và là nơi gửi gắm tâm hồn.

+ Phải luôn biết giữ cho cuộc sống được bền vững, bình thường và sâu sắc đáng giá.

+ Đời người ngắn ngủi biết bao, đừng vướng bận quanh quẩn mà hãy hướng đến những giá trị chân chính giản dị, gần gũi và bền vững.

– Nghệ thuật biểu cảm:

+ Cảm xúc của nhân vật được tác giả thể hiện bằng nghệ thuật viết lão luyện: tạo ra những tình huống nghịch lí, giàu giá trị nhận thức, để nhân vật có cái nhìn đa diện, đa chiều về mình, về người, về cuộc đời.

+ Diễn biến tâm lí của nhân vật được thể hiện qua nét mặt, cử chỉ, lời nói, qua cái nhìn của nhân vật trước ngoại cảnh; sử dụng nhiều hình ảnh tượng trưng và các chi tiết nghệ thuật…

3. Đánh giá và mở rộng.

– truyện ngắn”“Bến quê” Nó khẳng định quan điểm của Hoài Thanh: văn học làm đẹp bản chất con người, hướng con người tới chân, thiện, mỹ. Bằng việc lựa chọn những tình huống nghịch lí, sử dụng hình ảnh tượng trưng, ​​ngôn ngữ và giọng điệu giàu chất suy tưởng, tác giả không chỉ mang đến cho người đọc viên ngọc quý của tâm hồn mà còn khiến tâm hồn trong tầm với, và tâm hồn trở thành viên ngọc quý.

Tham Khảo Thêm:  Quá trình văn học là gì? Nêu các quy luật cơ bản của quá trình văn học.

– Tác phẩm như một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người: hãy biết yêu thương, biết sẻ chia và biết trân trọng những gì mình đang có.

– Ý kiến ​​của Hoài Thanh có ý nghĩa đối với cả người viết và người tiếp nhận. Văn chương phải có sức thanh lọc lòng người, và nhà văn không những phải có tài mà còn phải có “Trái tim của con người xuất phát từ cốt lõi“.

– Rõ ràng, văn chương có “Hãy cho tôi những cảm xúc mà tôi không có, rèn luyện cho tôi những cảm xúc mà tôi có.” Vì vậy trong sáng tác, nhà văn luôn tìm cái mới, “Khám phá tài nguyên chưa được khai thác và tìm tài nguyên chưa được khai thác” Mang đến cho độc giả những tri thức và cảm xúc mới nhất, từng bước hoàn thiện bản thân.

Nghị luận: Bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của con người, nghệ thuật tạo ra sự sống cho tâm hồn con người…

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *