Qua Những ngôi sao xa xôi, cảm nhận vẻ đẹp của ba nữ thanh niên xung phong và nhân vật phương Định

nhung

vượt qua ngôi sao xa xôicảm nhận vẻ đẹp của ba nữ TNXP và nhân vật Fang Ting

Phản ánh cuộc sống và cuộc chiến đấu của những cô gái thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn là một chủ đề lớn của văn học chống Mỹ và cứu nước. Nhà thơ hàng đầu và thành công nhất là Phạm Tiến Duật. Còn lại, hầu hết các nhà văn, nhà thơ đương thời đều có đóng góp. Truyện Ngắn Lê Minh Khuê “Ngôi sao xa xôi” là một cổ điển. Thông qua việc miêu tả cuộc sống và những trận chiến ác liệt, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp, phẩm chất và tâm hồn của ba cô gái thanh niên xung phong, đặc biệt là cô gái Hà Nội Phương Định xinh đẹp, yêu kiều nhưng gan dạ, dũng cảm.

Trong các đội tuyển quốc gia tham gia Kháng chiến chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên, có một “quân đội” Đặc biệt: Thanh niên xung phong. Trên con đường Trường Sơn huyền thoại nối liền hai miền nam bắc, những người thanh niên xung phong đóng vai trò hết sức quan trọng: tham gia mở đường, phá bom, san lấp hố bom, đảm bảo trục đường chính luôn thông suốt để các đoàn quân, đoàn xe qua lại. ra trận.

Khi viết về Trường Sơn, không thể thiếu hình ảnh những cô gái xung phong – bởi phần lớn lực lượng này là những cô gái trẻ. Trong số các tác phẩm văn học thời kỳ kháng chiến chống Nhật, có thơ Phạm Thiên Đạc (Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây; Gửi em. cô gái. thanh niên xung phong), Lâm Thị Mỹ Dạ (Khoảng trời – hố bom), Nguyễn Đình Thi ( lá đỏ), truyện ngắn Đỗ Chu (Màu đỏ), tiểu thuyết Đào Vũ (Con đường ấy)… Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê tô thêm vẻ đẹp, một đoạn văn cho nhân vật quen thuộc ấy trong văn học. thời gian.

Câu chuyện kể về cuộc sống và công việc thường ngày của một đội khảo sát đường bộ gồm ba cô gái trẻ tình nguyện tại một trọng điểm trên tuyến đường Núi Dài. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá bị bom địch san lấp, đánh dấu vị trí bom chưa nổ, tiến hành hủy bom. Công việc của họ rất nguy hiểm, bởi thường phải chạy vào giờ cao điểm, giữa thanh thiên bạch nhật, máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Họ ở trong hang, dưới chân cao điểm, cách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái nơi chiến trường dù gian khổ, nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những phút giây tĩnh lặng, những ước mơ và trên hết là sự gần gũi, yêu thương. Tuy mỗi người một tính cách.

Cũng như nhiều tác phẩm văn học thời kì kháng chiến chống Nhật, truyện “Những ngôi sao xa xôi” đề cao chủ nghĩa anh hùng và vẻ đẹp tinh thần của một thế hệ thanh niên Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh.

Truyện được kể theo ngôi thứ nhất – nhân vật tôi tự xưng là Phương Định, cũng là nhân vật chính. Nếu chọn cách kể này, tất cả những hình ảnh, sự kiện và nhân vật trong tâm điểm của cuộc chiến khốc liệt sẽ được hiện ra qua con mắt và thái độ của người trong cuộc. Đồng thời, kiểu trần thuật này cũng thuận lợi cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật thông qua độc thoại nội tâm. Nhưng việc lựa chọn kiểu trần thuật này cũng là một thử thách không hề dễ dàng đối với người viết, người phải thực sự hiểu rõ nhân vật của mình và có khả năng chuyển tải cao độ vào nhân vật tự xưng là “tôi” trong truyện. Tác giả Lê Minh Khuê làm được điều này, thậm chí còn tinh tế nhập vai Phương Định như tác giả đã từng dẫn dắt cuộc đời của người thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ thơ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Việc lựa chọn nhân vật trên đây có quan hệ mật thiết với một đặc điểm khác của nghệ thuật kể chuyện. Đó là một cốt truyện diễn biến theo dòng cảm xúc của người kể, không theo trình tự thời gian của các sự việc mà thường đan xen giữa hiện tại và quá khứ. Nó có thể được coi là một cốt truyện tâm lý. Đặc biệt ở đoạn cuối, khi câu chuyện tập trung vào vụ tổ trinh sát ném bom, Nho bị thương, và đoạn kết là những cô gái ngây thơ khao khát cảnh mưa đá bất ngờ rơi xuống giữa huyện. tập trung.

Phù hợp với các lựa chọn nhân vật đã nói ở trên, ngôn ngữ và giọng điệu của câu chuyện hoàn toàn phù hợp với các nhân vật. Truyện thường sử dụng câu văn ngắn xen kẽ với câu miêu tả, cách diễn đạt rất gần gũi với ngôn ngữ kể. Ví dụ, đây là những gì Phương Định nói về công việc của cô ấy: “Và chúng tôi vội vã cả ngày. Nhưng vội vã vào ban ngày không phải là trò chơi. Reaper không phải trò đùa. Anh ấy đang ẩn nấp trong những quả bom.”Sự nguy hiểm và căng thẳng khi luôn phải đối mặt với cái chết được các cô gái cảm nhận một cách bình tĩnh và không sợ hãi, giọng nói bình tĩnh pha chút khôn ngoan nhưng rất tự nhiên, không hề to tiếng, ầm ĩ. Đó là ngôn ngữ của tuổi trẻ trong trận chiến. Chúng ta nhớ đến chi tiết về những người thanh niên xung phong trong bài thơ của Fan Xiandu: “Em ở Thạch Kim sao anh đùa em là Thạch Nhạn…mồm em làm anh em cười ra nước mắt. “

Truyện có ba nhân vật: Phương Định, Nho và Thao. Ba cô gái có nhiều điểm chung và họ là một nhóm nhỏ rất gắn bó và yêu thương nhau. Nhưng mỗi nhân vật vẫn là một nhân vật, và đây là chỗ tác giả thành công trong việc khắc họa tính cách.

Ba cô gái quê khác nhau đến Trường Sơn mở đường, ở địa bàn trọng điểm ác liệt nhưng ở họ đều hình thành những phẩm chất chung của một đội quân thanh niên xung phong: tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ, tinh thần phục vụ, dũng cảm hy sinh và tình đồng đội sâu nặng. Họ cũng có chung đặc điểm của các cô gái trẻ: dễ xúc động, mơ mộng hay mơ mộng, hay cười và hay trầm tư. Họ cũng thích làm đẹp cho đời, kể cả trên chiến trường (Nho thích thêu thùa, Thao nghiêm túc viết ca khúc, Định thích soi gương, ngồi trong lòng mà mơ mộng và ca hát).

Trong ba người, Nho và Phương Định nhỏ tuổi hơn nên cũng ngây thơ và đầy mơ mộng, còn Thảo lớn hơn nên những ước mơ, dự định cho tương lai cũng thực tế hơn. Thủ lĩnh đã chiến đấu rất dũng cảm, và chỉ huy cũng rất ngoan cường, nhưng anh ta sợ nhìn thấy máu và càng sợ đông hơn. Phương Định vừa là người kể, vừa là nhân vật trung tâm của truyện. Ở nơi trung tâm ác liệt, hàng ngày đối mặt với nguy hiểm, chết chóc, cô bé đã dũng cảm chiến đấu nhưng vẫn không mất đi sự hồn nhiên, nhạy cảm, tâm hồn trong sáng và nhiều ước mơ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn qua câu chuyện Giếng nước tĩnh lặng

Cũng như những cô gái trẻ, Phương Định nhạy cảm và quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: “Em là con gái Hà Nội. Em là một cô gái xinh đẹp, ăn nói thùy mị, hai bím tóc dày, mềm hơn, chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa huệ. Còn về mắt em, các bác tài nói: “Em đôi mắt thật xa xăm! “. Cô biết mình đã nhận được sự quan tâm và thiện cảm của rất nhiều người, đặc biệt là những người trong quân ngũ. Điều đó khiến cô hạnh phúc và tự hào mà không cần dành tình cảm cho bất kỳ ai. Nhạy cảm nhưng không hay bộc lộ cảm xúc, ít nói trước đám đông, có vẻ kiêu ngạo.

Phương Định là một cô gái ngây thơ, mơ mộng, thích ca hát (“Em rất thích hát, thường em chỉ thuộc bài hát và bịa lời để hát. Lời em lộn xộn và ngớ ngẩn, đôi khi em bỡ ngỡ. Khi em bò ra và cười một mình, tôi thích nhiều bài hát. Hành khúc do bộ đội hát ở mặt trận. Tôi thích quan họ và dân ca mềm mại và nhẹ nhàng. Thích Cachiusa của Hồng quân thống nhất. Thích ngồi yên và mơ”).

Phương Định là người con gái Hà Nội vào chiến trường. Vào những ngày yên bình trước chiến tranh của thành phố, cô và mẹ sống một cuộc sống sinh viên hồn nhiên và vô tư trong một căn phòng nhỏ trên một con phố yên tĩnh. Trên chiến trường khốc liệt, những kỉ niệm ấy đã luôn sát cánh bên cô. Đó không chỉ là một loại khao khát, mà còn là một loại làm mát tâm hồn trên chiến trường khốc liệt. (Để tiết kiệm thời gian, văn bản truyện trong SGK lược bỏ nhiều đoạn hồi tưởng của các nhân vật.)

Tâm lí nhân vật Phương Định được bộc lộ qua lời tự sự và bộc bạch, tự nhiên như đối thoại với người đọc – một lời độc thoại nội tâm giản dị. Đây là cảm giác khi chạy một mình giữa thanh thiên bạch nhật, giữa kẻ thù ném bom. “Có nơi nào như vậy không: mặt đất bốc khói, không khí bàng hoàng, xa xa máy bay ầm ầm. Thần kinh căng thẳng, tim đập loạn nhịp, chân chạy mà vẫn biết xung quanh còn rất nhiều bom chưa nổ Có thể bây giờ sẽ nổ, sau này cũng có thể nổ, nhưng nhất định sẽ nổ… Sau đó làm xong, nhìn lại cảnh tượng trên đường, thở phào nhẹ nhõm, chạy trở về hang. “

Tâm lí của nhân vật Phương Định trong trận bom nổ được miêu tả rất chi tiết, tinh tế miêu tả từng cảm giác, suy nghĩ dù chỉ là thoáng qua. Dù đã quen với công việc nguy hiểm ấy, dù một ngày có thể phá tới năm quả bom, nhưng mỗi lần như vậy vẫn là một sự thử thách thần kinh của mọi giác quan. Từ bối cảnh và bầu không khí căng thẳng, đến cảm giác các cung thủ phía trên đang dõi theo từng bước di chuyển của cô, đến niềm tự hào truyền cảm hứng cho lòng can đảm của cô: “Tôi tiến lại gần quả bom. Cảm nhận được ánh mắt của những người lính đang nhìn mình, tôi không còn sợ hãi. Tôi sẽ không nhượng bộ. Khi họ có thể đi lại bình thường, họ không thích cúi xuống nữa”..

Bên quả bom, bên cái chết lặng lẽ và bất ngờ, cảm xúc của con người càng thêm da diết: “Đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Tiếng rít làm tôi đau da thịt. Tôi rùng mình và chợt nhận ra sao mình chậm chạp thế. Nhanh hơn! Đạn nóng. Một điềm gở.” Sau đó là sự căng thẳng chờ đợi quả bom phát nổ.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm của văn nghị luận văn học

Thông qua nhân vật Phương Định và những cô gái thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê đã có cái nhìn đẹp đẽ, lãng mạn về cuộc sống chiến tranh và những con người trong đó. Chiến tranh là đau thương và mất mát, nhưng chiến tranh thì không. Những người đẹp có thể phá hủy tuổi trẻ và tâm hồn trẻ trung. Chính từ nơi khó khăn, nguy hiểm, chúng ta mới thấy được vẻ đẹp trẻ trung, hào hùng của cách mạng Việt Nam.

Cái kết của truyện cũng là một sự sáng tạo rất thành công của tác giả. Sau một trận Tam Mỹ Tử phá 4 quả bom ngay giữa trọng điểm, sau khi Nho căng thẳng, hồi hộp, lo lắng ngã xuống đất bị thương thì trời bất ngờ đổ mưa, nhưng là giông tố và mưa đá. Cơn mưa ấy đã xoa dịu bầu không khí ngột ngạt ngoài hang, đồng thời cũng làm dịu mát tâm hồn ba cô gái sau chiến tranh, đánh thức tuổi trẻ hồn nhiên vô tư, khơi dậy tinh thần tuổi trẻ. Về cơn mưa quê em, về kỉ niệm tuổi thơ.

Đến đây, người đọc đã cảm nhận được đầy đủ vẻ đẹp của “Những ngôi sao xa xôi”- khí chất anh hùng và vẻ đẹp của trái tim trong sáng của những cô gái xung phong giữa đường ác liệt. Kháng chiến chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên. Những ngôi sao tỏa sáng rực rỡ và lờ mờ, dường như rất xa nhưng lại rất gần.

Trong các tác phẩm văn học giai đoạn này, nhiều hình ảnh tượng trưng được sử dụng để thể hiện vẻ đẹp giản dị và lãng mạn của các nhân vật như: vầng trăng cuối rừng trong truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Minh Châu, bài kiểm tra đỏ trong tiểu thuyết Du Chu, Lâm Thị Bầu trời trong thơ Mỹ Dạ. Truyện ngắn “Ngôi sao xa xôi” của Li Mingkui được đưa vào tuyển tập “Văn nghệ truyện ngắn thế giới” xuất bản ở Mỹ. Đây là một cái gật đầu cho sự thành công về mặt nghệ thuật của tác phẩm.

câu chuyện “Ngôi sao xa xôi” Tác phẩm của Lê Minh Khuê đề cao tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm và cuộc sống đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường. bức vẽ. Đó là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước. Ba cô thanh niên xung phong đã gieo những hình ảnh khó quên về vẻ đẹp của những ngôi sao xa xôi trong những trang văn xuôi trữ tình trôi chảy của Lê Minh Khuê. Hình ảnh của họ làm chúng ta nhớ đến câu thơ của Lim trong bài “Hỏa trời” của Lim:

“Mỗi đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
ngôi sao sáng lấp lánh”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *