So sánh kết cấu truyện độc đáo giữa Chí Phèo của Nam Cao và Vợ nhặt của Kim Lân

so-sanh-ket-cau-truyen-doc-doo-giu-chi-chie-cua-nam-cao-va-vo-nhat-cua-kim-lan-678

kết cấu truyện độc đáo “chí phi” Nam Tào Hà “Vợ đã tìm thấy nó” Kim Lan.

kết cấu là “Tổ chức phức tạp và năng động của tổng thể tác phẩm không chỉ giới hạn ở sự gắn kết bề ngoài, mối quan hệ bên ngoài giữa các phần và các chương, mà còn là mối liên hệ bên trong của tác phẩm, kiến ​​trúc nội dung nghệ thuật đặc thù”. Trong văn học, chi tiết phải tuân theo cấu trúc. Kết cấu giúp tổ chức các chi tiết.trong truyện ngắn “chí phi” (Nam Cao) và “Vợ đã tìm thấy nó” (Kim Lân), hai nhà văn đã tạo nên một kết cấu độc đáo bằng những chi tiết nghệ thuật quý giá.

Nam Cao đã xây dựng thành công kết cấu vòng xuyến tương ứng với bến cuối trong truyện ngắn Chí Phèo. Chính kết cấu độc đáo này đã làm cho hình tượng nhân vật Chí Phèo và vòng đời luẩn quẩn, bế tắc của tầng lớp nông dân Việt Nam trước cách mạng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nó có khả năng khắc sâu một hình ảnh đáng sợ vào tâm trí người đọc.

Khi tôi được sinh ra “chí phi” tên là, có một cái tên là “Lò Gạch Cũ”, rồi đổi thành Đôi lứa, và cuối cùng là Chí Phèo. Cái lò gạch cũ là nơi Chí Phèo cha sinh ra và có thể là cả Chí Phèo con. Chi tiết cái lò gạch cũ được lặp lại hai lần trong tác phẩm, đặt ở đầu và cuối truyện như một phương tiện tái hiện, góp phần tổng kết một hiện tượng phổ biến đến mức trở thành quy luật đáng sợ. Đời sống của người nông dân trong xã hội cũ: họ bị xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đẩy đến con đường phạm tội, bị rơi vào cuộc sống tăm tối của loài vật, bị đày đọa về nhân tính, tình người.

“chí phi” Mặc dù anh ấy là một đứa trẻ không thừa nhận điều đó, nhưng anh ấy đã được nuôi dạy cẩn thận. Ở anh hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của một người nông dân chất phác, hiền lành và nhân hậu. Tuy nhiên, người nông dân lương thiện này sớm bị đẩy đến con đường phạm tội và dần trở nên tha hóa. Thế lực gây ra bi kịch không ai khác chính là những kẻ mạnh và độc ác trong làng.

Chợt thấy bọn lính dẫn Chí Phèo đi. Anh ta đang ở trong tù. Không ai hiểu tại sao ông bị cầm tù. Nhà tù thực dân đã xúi giục tên trùm ác ôn giết chết phần “người” của Chí Phèo, biến Chí thành Phèo và những người nông dân lương thiện thành ác quỷ.

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua nhân vật Phương Định (Những ngôi sao xa xôi) và anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa)

Chí Phèo tiêu biểu cho nỗi thống khổ khủng khiếp của người dân dưới chế độ thực dân nửa phong kiến. Nỗi đau đó không phải là không nhà, không cửa, không phải không cha không mẹ, không người thân, mà chính là Chí Phèo bị xã hội chà đạp khuôn mặt, bị cướp đi linh hồn và phải sống một cuộc đời tăm tối như một con quái vật . Đó là nỗi đau của một cá nhân được sinh ra làm người nhưng không được làm người, bị xã hội chối bỏ, tẩy chay.

Chí Phèo còn là đại diện cho bản chất lương thiện của những con người khốn khổ thấp hèn trong xã hội. Bị hãm hiếp dã man nhưng không kêu ca được cũng không biết kêu ai. Lúc nào cũng khao khát được yêu thương, được cảm thông, được hòa đồng, nhưng chính xã hội lại từ chối điều đó. Vì vậy, Chí Phèo nhận ra mình không thể trở lại làm người lương thiện. Thị Nở tuy không còn cách nào khác nhưng rồi cũng buông tay, để lại Chí Phèo trong tuyệt vọng tột độ. Chí Phèo chết nhưng mầm sống của hắn đã gieo vào Thị Nở. Câu chuyện đã kết thúc, nhưng những mâu thuẫn vẫn chưa kết thúc. Hình ảnh lò gạch cũ được tái hiện đầy ám ảnh.

sử dụng truyện ngắn “chí phi”Nhà văn Nam Cao đã tổng kết một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước năm 1945. Một số nông dân làm ăn lương thiện bị đẩy đến con đường lưu manh, lưu manh. Nhà văn kiên quyết lên án xã hội tàn ác tàn phá về thể chất và tinh thần của những người nông dân lao động, đồng thời khẳng định bản chất lương thiện của họ, dù bị vùi dập đến mất nhân tính, tình người. “chí phi” Đó là tác phẩm có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, mới lạ.

Hai lần lặp lại chi tiết cái lò gạch cũ và đặt tên cho tác phẩm sau chi tiết đó, Nam Cao đã nói một câu: Xã hội còn bất công, tàn ác thì mới có cơ chế sinh ra tội ác. Chí Phi. Qua kết cấu này, ta thấy Nam Cao đã nhận thức được sự kết thúc của mâu thuẫn giai cấp ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu tổng hợp kiến thức văn bản thơ, Ngữ văn 9 học kỳ 2 (Luyện thi tuyển sinh 10)

Nếu các chi tiết “Lò Gạch Cũ” Tạo một kết cấu hình tròn buồn “chí phi” Nam Cao, chi tiết lá cờ đỏ tạo nên cái kết lạc quan cho truyện ngắn “Vợ đã tìm thấy nó” Kim Lan. Chi tiết lá cờ đỏ sao vàng ở cuối truyện thật đột ngột, dung dị và tự nhiên. Nó liên quan đến ý nghĩa của ánh sáng vượt qua bóng tối, sự sống vượt qua cái chết. Đây là biểu tượng của cách mạng, của con đường đi tới tương lai tươi sáng và là nhân vật của một nhà văn giàu lòng nhân đạo đã chỉ đường.

không gian “Vợ đã tìm thấy nó” Nạn đói lớn lan tràn khắp nơi, người chết như rơm rạ, người sống bôn ba như bóng ma. Cái đói, cái chết và sự thối rữa phủ bóng lên mọi nẻo đường. Trong trường hợp này, một anh chàng xù xì và xấu xí tên Trang xuất hiện. Là một người dân, với hình ảnh như vậy, lại sống trong nạn đói khốc liệt, cuộc sống đầy bấp bênh, không ai tin Tràng sẽ lấy được vợ. Tuy nhiên, đột nhiên, vào một buổi chiều, anh ta đưa vợ về nhà.

Vượt qua mọi khó khăn, chống đối, hạnh phúc của Tràng thật viên mãn. Mặc dù họ không tin rằng họ sẽ đánh bại nó, nhưng trong cuộc sống của họ có một ánh sáng mới, một tương lai mới, một điều gì đó để thử và tin tưởng. Cuối tác phẩm, qua lời kể của vợ, Tràng dần biết đến Việt Minh, trong tâm trí Tràng là hình ảnh những người dân đói khổ cùng nhau phá kho thóc của Nhật, trước kho thóc có lá cờ đỏ tung bay.

Điều này là không thể ở thời Chí Phèo. Chí Phèo càng cố thoát khỏi số phận bao nhiêu thì càng cố gắng bấy nhiêu, Chí Phèo càng khốn khổ bấy nhiêu. Ở Trang, mọi thứ khác hẳn. Anh ấy chỉ chấp nhận, chấp nhận và cuối cùng thừa nhận thực tế. Tất nhiên, trong thời đại Tráng, ánh sáng cách mạng lúc này chiếu sâu hơn vào đời sống của người nông dân. Dong Li đối mặt với nạn đói, tuy vô hình nhưng cũng vô tình. Về phần Zhipiao, thứ mà anh phải đối mặt là một kẻ có quyền thế trong thiên hạ, có tiếng bội bạc, những ghen tuông điên cuồng còn khủng khiếp gấp nhiều lần cái đói và cái chết.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Suy nghĩ về tình yêu thương và chia sẻ

Đối với một người như bà Tư, nhất là một cặp vợ chồng trẻ tràn đầy tình yêu và nghị lực, vững tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn, thì dễ dàng nhìn thấy ánh sáng cách mạng của Đảng. Với suy nghĩ này, “Vợ đã tìm thấy nó” Có thể nói đây là một bài ca ngợi cuộc sống, thể hiện niềm tin sắt đá của Jinlan đối với con người, đặc biệt là những người lao động.

Câu chuyện bắt đầu bằng bóng mặt trời lặn và kết thúc bằng ánh ban mai cùng những lá cờ đỏ sao vàng.Kết cấu tự nhiên làm cho “Vợ đã tìm thấy nó” Mở ra cho người đọc nhiều liên tưởng đến niềm tin và hy vọng. Lá cờ đỏ ở cuối tác phẩm là một cuộc cách mạng, là dấu hiệu của một sự đổi đời. Chính nhà văn Kim Lan đã từng nói: Cái đói là nỗi lo của nhân dân mọi nước, mọi thời. Do đó, nó là chủ đề của bản chất của cuộc sống. Nhà văn viết về mặt tối của đói khát và bất lực. Khi tôi viết, ý nghĩ thường trực trong đầu tôi là những người đói khát, dù thế nào đi chăng nữa, luôn khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn và vẫn mơ hồ tin vào một thế giới bên kia.

nếu truyện ngắn “chí phi” Ra về với một kết thúc buồn, bất hạnh (trong khi Bá Kiến bị trừng phạt thì những kẻ như Chí Phèo vẫn chưa được hưởng hạnh phúc). “Vợ đã tìm thấy nó” Nhận lại phúc lộc, mở ra những viễn cảnh tươi sáng, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp. Tuy nhiên, cả hai tác phẩm đều thấm nhuần chủ nghĩa nhân đạo cao cả. Hai tác phẩm là sự đồng cảm sâu sắc của người nghệ sĩ đối với những số phận đau khổ. Tuy tác giả không nói thẳng mà rất khách quan, đến mức lạnh lùng nhưng ẩn chứa trong đó là nỗi đau và sự tiếc thương vô hạn cho cuộc đời.

Chúng ta hãy làm rõ quan điểm: “Nghệ thuật là sự xuất hiện, hướng đi và là người mang tính vĩnh cửu của bản chất con người” (Nguyễn Ngọc)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *