Suy nghĩ thế nào là một bài thơ hay qua ý kiến của Xuân Diệu và Nguyễn Tuân

nghĩ

Nhà thơ Xuandi đã nói:Một bài thơ hay là hay về tình, từ, sự việc hay nhạc điệu. “. Nhà văn Nguyễn Duẩn đã nói: “Thơ đang mở ra cái mà trước đó nhà thơ vẫn còn niêm phong trước bài thơ đó”.

Em hiểu hai nhận xét này như thế nào? Em hãy làm sáng tỏ hiểu biết của mình qua một vài bài thơ em đã học, đã đọc.


1.Giới thiệu, gợi vấn đề cần nghị luận, dẫn chứng.

2. Mô tả: Hai tác giả đều là những người sành chữ và sành thơ, cả hai đều bình phẩm rất hay về thơ theo đặc điểm của mình.

Một. Thơ hay thì văn, thơ, nhạc đều hay (Xuân Điệp)

– Xuân Diệu nổi tiếng là người làm bếp và làm thơ. Nhà thơ đề xuất cách diễn đạt thơ hay từ kinh nghiệm bản thân:

+ Thơ hay và tình yêu:

  • Thơ là tiếng nói của những cảm xúc mạnh mẽ, là sự rung động chân thành của thi nhân trước những vấn đề thiết yếu của cuộc đời, là nụ cười hạnh phúc hay giọt nước mắt đắng cay của thế gian (Lê Quý Đôn: “Núi sông từ trong lòng”, “Thơ từ trong lòng ra”. trái tim”; Ngô Thì Nhậm: “Chạm vào hồn thơ bằng bút thần”,…)
  • Trong thơ, cảm xúc mạnh mẽ phải gắn liền với tư tưởng lớn và ý nghĩa sâu sắc. Thơ ca phải mang giá trị nhân đạo, tính nhân văn cao cả, hướng con người hướng tới chân-thiện-mỹ.

+ Sự kiện hay hơn thơ hay: Nếu văn xuôi thiên về phản ánh đời sống khách quan, lộn xộn nhiều tình tiết, sự việc một cách lộn xộn, thì sự việc trong thơ phải chọn lọc, tiêu biểu, cô đọng, hàm súc và hay.

+ Vẻ đẹp của thơ cô đọng trong ngôn từ: “Ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên của văn học” (Maxim Gorky). Ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ của cảm xúc, thiết tha, tinh tế, gợi hình, gợi cảm. Một nhà thơ tài hoa phải tạo ra những “cú pháp”, “nhân vật nhãn mác”, những ẩn ý sâu xa. Việc tạo ra ngôn từ là một nỗi khổ cực và dằn vặt đối với các nhà thơ (Đỗ Phúc: “Đếm tiên và đếm”).

Tham Khảo Thêm:  Hãy chứng minh: Nội dung chủ yếu trong văn học viết từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ XV là tinh thần yêu nước thương dân, tinh thần quật khởi chống ngoại xâm qua các tác phẩm Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ” và Nước Đại Việt ta (trích trong Cáo Bình Ngô)

+ Thơ hay nhạc hay: người xưa nói “Cuộc thi âm nhạc trường trung học”.Nhịp gồm có tiết tấu, ngắt nhịp, hòa thanh, ngắt quãng, ngắt quãng giữa các chữ, xuất phát từ sự hòa hợp, âm vang giữa nhạc của ngôn từ và âm điệu của lòng nhà thơ.

⇒ Tóm lại, Huyền Hoàng đã đưa ra những tiêu chí cụ thể để đánh giá một bài thơ hay dựa trên những đặc điểm về nội dung và hình thức của bài thơ.

b) Thơ là mở cái đã có trước thơ ấy, còn bịt kín trước thơ ấy (Nguyễn Tuân)

– Nguyễn Tuân cho rằng: Thơ hay là thơ “là cái gì còn niêm phong trước nhà thơ ấy trước khi mở ra bài thơ ấy”. Nghĩa là, thơ hay phải có sức gợi, có sức ám ảnh, có sức gợi và mở ra những trường liên tưởng cho người đọc.Người xưa nói rằng trong bài thơ “Trái tim bằng tiếng nước ngoài”, “ngôn ngữ trái tim với vô vàn ngôn từ”.Thơ hay bao giờ cũng có đủ ba yếu tố ngắn gọn, súc tích khiến người đọc phải suy ngẫm, dư vị. Thơ thường không lời, nhưng nó đặt ra những câu hỏi sâu sắc về ý nghĩa con người.

– Để thơ có sức hấp dẫn lớn như vậy, nhà thơ phải thể hiện một cái nhìn cuộc sống mới mẻ, được tìm tòi, khám phá, thấm nhuần cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ. Đây không chỉ là lương tâm của nhà thơ, mà còn là trách nhiệm của nhà thơ, là yêu cầu sống của nghệ thuật. Tuy nhiên, sự khám phá một cách sáng tạo những giá trị thẩm mĩ mới không phải của riêng thơ ca mà của mọi lĩnh vực nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp của các cô gái mở đường qua đoạn thơ: Em nằm dưới đất sâu... (Khoảng trời - Hố bom của Lâm Thị Mĩ Dạ)

⇒ Vì vậy, hai quan điểm trên không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau, cung cấp cho người đọc tiêu chuẩn để đánh giá đặc điểm của một bài thơ hay.Một bài thơ hay phải có vẻ đẹp hoàn hảo, vâng “Khám phá nội dung và khám phá hình thức” (Leonist Leonov)

3. Bằng chứng:

– Đây là câu hỏi mở nên chứng tỏ học sinh được tự do sáng tạo.

Trong phần này, các bài làm phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Chọn đúng thể thơ đặc sắc trong phong trào thơ Mới lãng mạn của các nhà văn: Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính,…

+ Phân tích theo đặc trưng thể loại, bám sát các yếu tố: thơ tứ tuyệt, thể thơ văn, thi pháp, nhạc điệu…, liên hệ bài thơ với hoàn cảnh ra đời, thời đại văn học, phong cách tác giả… Chú ý phân tích theo hướng, rõ ràng:

  • Cảm xúc chân thật, mạnh mẽ.
  • ý nghĩa sâu xa.
  • Nhấn mạnh những tìm tòi, khám phá mới của nhà thơ thể hiện trong đoạn thơ về nội dung và phong cách nghệ thuật.

4. Đánh giá toàn diện:

—Ý kiến ​​trên đúng nhưng chưa đủ vì thể thơ tứ tuyệt không đề cập đến một khía cạnh quan trọng của tính chất thơ.

Sự khai sáng cho người cầm bút: Ngoài tài năng sáng tạo và những tác phẩm nghệ thuật tỉ mỉ, người làm thơ còn phải có một trái tim ấm áp, biết rung động tự đáy lòng mình trước lẽ sống. Chỉ khi dấu ấn sáng tạo riêng của người nghệ sĩ bất cứ lúc nào cũng chạm đến tình cảm thẩm mỹ của mọi người, hướng con người đến chân, thiện, mỹ thì mới có thể làm nên những vần thơ có sức khái quát và chiều sâu nhân đạo, mang đến cho người đọc những vần thơ bất hủ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩa về ý nghĩa câu chuyện ngụ ngôn: Niềm kiêu hãnh của con số 0

——Yêu cầu đối với người đọc: óc phán đoán nhạy bén và tình cảm sâu sắc, từ thơ phải đồng điệu với tác giả, không được lệch lạc ngôn từ, văn chương thô tục.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *