Suy nghĩ: Tuổi trẻ nên sống theo cách của cha mẹ vạch sẵn hay tự thân lập nghiệp?

nghĩ-một-tuổi-bài-song-theo-cha-me-vach-san-hay-tu-than-lap-single

Suy nghĩ: “Các bạn trẻ nên sống theo cách của cha mẹ mình hay nên tự lập nghiệp?”

Những lựa chọn lớn hướng dẫn chúng ta, nhưng chính những lựa chọn nhỏ nhất mới đưa chúng ta đến đó. Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời. Thêm một bước nữa và cuộc đời bạn sẽ bước sang một trang mới. Có rất nhiều lựa chọn ngoài kia mà bạn phải suy nghĩ cẩn thận. Vậy theo bạn, các bạn trẻ nên sống theo cách của bố mẹ hay tự lập nghiệp?

Không còn cảnh “cha đặt đâu con ngồi đấy”. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn có nhiều bậc cha mẹ phải thay con cái đưa ra một số quyết định quan trọng như sự nghiệp, hôn nhân, lối sống, nơi ở, v.v. lựa chọn mà không có bất kỳ động lực bản thân. Nó có vẻ giống như một trò đùa, nhưng đó là một thực tế đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Những sự việc nêu trên đã hạn chế rất nhiều bạn trẻ, khiến họ không có cơ hội được làm theo ý mình, làm điều mình thích.Điều ước ở đây chỉ là được tự do, được trải qua một buổi chiều dịu dàng trong quán cà phê “điều quan trọng nhất”cùng nhau xem bóng đá, xem một bộ phim hay cùng nhau dạo bước đến ngôi trường cấp 3 nhỏ ấm cúng.

Hơn nữa, trong một lớp học sôi nổi, ai cũng hồ hởi, tự hào về chuyên ngành mình đã chọn, cái niềm đam mê mà chúng tôi rỉ tai nhau nghe, dù nhiều khi lương không cao nhưng chẳng ai bằng lòng. Đôi khi, chúng tôi còn kể cho nhau nghe về những chuyến đi không xa xỉ nhưng đầy ắp kỷ niệm, v.v.

Tin tưởng bố mẹ là điều nên làm. Cha mẹ là những người từng trải, trải qua khó khăn thử thách đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kết hợp với tình yêu thương, nhất định sẽ cho chúng ta những lời khuyên bổ ích. Nếu cha mẹ là người thành công trong cuộc sống thì càng đáng quý, lời khuyên đáng giá ngàn cuốn sách.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập kiến thức văn bản: Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Tuy nhiên, dù đúng và đáng quý đến đâu thì những lời khuyên đó cũng chỉ phiến diện, nó chỉ đúng với chính mình, còn với con cái thì luôn có sự khác biệt. Mỗi con người đều có một khả năng, một ý chí, một khát vọng hoàn toàn độc lập. Cha mẹ không nên bắt trẻ phải lựa chọn theo ý mình mà nên để trẻ tự quyết định. Những người trẻ tuổi của chúng ta cũng cần phải dũng cảm để làm điều đó.

Thế giới là của bạn miễn là bạn chọn. Đó là khi bạn chọn con đường của riêng mình. Thử nghĩ xem, ngược lại, khoảng thời gian bù đắp cho những cuộc vui cùng bạn bè chính là khoảng thời gian vùi đầu vào đọc sách, điểm số không thể thay đổi được sự nhiệt tình và hứng thú của bạn, chứ đừng nói đến việc nở một nụ cười khi nhìn lại. khi chúng ta chạy theo thứ không phù hợp với mình, rồi phải theo đến một vùng đất xa lạ, lập nghiệp, tôi không quan tâm đến điều đó.

Vậy tại sao con phải nghe theo cha mẹ khi chúng ta quyết định về cuộc đời mình? Tôi biết tôi phải để con nghe lời, nhưng họ không thể sai khiến cuộc đời tôi. Cha mẹ của chúng tôi không theo chúng tôi hoặc sống cuộc sống của chúng tôi. Hãy sống cuộc đời của chính mình, khổ đau và hạnh phúc đều do chính mình tạo ra. Cha mẹ chỉ là gợi ý, chỉ là tạo điều kiện.

Có một điều nghịch lý, đó là cha mẹ nào cũng chắc chắn rằng mình rất yêu thương con cái, muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng điều đó lại phản tác dụng, tước đi quyền sống của chính con trẻ. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ trói buộc con cái chỉ vì họ muốn chúng làm điều mình mong muốn, nhưng lại không quan tâm liệu đứa trẻ có động lực để đạt được và kết nối với mong muốn đó hay không.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ mở đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu: Mình về mình có nhớ ta... biết nói gì hôm nay

Bằng chứng cho thấy cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái mà không tìm hiểu xem con mình thực sự muốn gì, xu hướng của chúng ra sao và đâu là con đường phù hợp với chúng. Những kỳ vọng đó là ước mơ của cha mẹ hoặc những mong muốn chưa được thực hiện. Như vậy có nghĩa là chúng tôi phải sống cuộc đời không trọn vẹn của cha mẹ mình và cuộc đời của họ không biết sẽ ra sao.

Người thân nhất là anh họ của tôi, người thích vẽ và mơ ước trở thành kiến ​​trúc sư. Tuy nhiên, bố mẹ cô không hài lòng, họ muốn cô theo học ngành kinh tế vì họ cho rằng kiến ​​trúc sẽ không bao giờ khiến cô trở nên giàu có. Rồi họ còn bắt cô đi học quản trị kinh doanh, một nghề được gia đình truyền lại từ bao đời nay. Dù không muốn nhưng cô vẫn cố gắng làm theo ý muốn của bố mẹ. Sau một thời gian cố gắng, cuối cùng cô ấy đã từ bỏ việc học của mình. Sau đó, cô tự nộp đơn vào các trường cao đẳng kiến ​​trúc. Nhờ sự nhiệt tình và nghị lực của bản thân, cô đã được nhận học bổng sang Đức du học trong năm thứ hai. Bây giờ cô ấy làm việc trong một công ty nước ngoài với mức lương khá.

Trong trường hợp này, người cần sửa sai có phải là cha mẹ không? Quá kỳ vọng vào con cái, giao phó cho con những nhiệm vụ nặng nề mà cha mẹ chưa bao giờ hoàn thành, coi thường năng lực và hoài bão của con cái là một trong những “căn bệnh” mà trẻ dễ mắc phải. Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con cái có một tương lai tốt đẹp nên thường ép con cái phải phục tùng ý muốn của mình. Họ thường chỉ trích ước mơ của con cái bằng những nhận định chủ quan, không tính đến sở thích, năng khiếu, khả năng của con để rồi đưa ra những quyết định sai lầm.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp đọc hiểu văn bản thơ

Tuổi trẻ có nhiều ước mơ, nhiều ước muốn, khát khao khám phá thế giới xung quanh. Những suy nghĩ đó luôn thay đổi với những thứ chúng ta tiếp xúc hay những khả năng chúng ta rèn luyện, với môi trường và thời gian. Gần gũi, chia sẻ và đồng cảm với con sẽ giúp cha mẹ giúp con đưa ra những quyết định đúng đắn.Ý kiến ​​chủ quan, không quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của con trẻ đôi khi khiến cha mẹ vô tình trở thành “ăn cắp” Ước mơ của trẻ em buộc chúng phải thực hiện ước mơ còn dang dở của mình.

Không ai giỏi thực hiện ước mơ của người khác. Đừng lãng phí thời gian của bạn để sống cuộc sống của người khác. Hãy để những giấc mơ của bạn bay và thực hiện mong muốn của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn cứ mãi nghĩ về những lỗi lầm trong quá khứ hoặc lo lắng quá nhiều về tương lai. Hãy biến ước mơ của bạn thành hiện thực vì khoảnh khắc này sẽ là cuộc sống của chính chúng ta. Thời gian của bạn là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng tin vào những giáo điều mà người khác đặt ra cho bạn. Đừng để tiếng ồn ào của sự bất đồng nhấn chìm tiếng nói bên trong bạn. Quan trọng nhất, bạn cần nỗ lực đi theo trái tim và trực giác của mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *