Suy nghĩ về mối quan hệ giữa cho và nhận qua câu chuyện Cậu bé ngỗ nghịch

nghĩ

Suy nghĩ về mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” từ câu chuyện “Chú bé ngỗ ngược”

Có một cậu bé ngỗ ngược, thường xuyên bị mẹ quở trách.Một ngày nọ, anh ta tức giận với mẹ mình và chạy vào một thung lũng Thung lũng bên cạnh rừng rậm. Với tất cả sức mạnh của mình, anh hét lên: “Tôi ghét mọi người”. Một giọng nói vang vọng từ khu rừng: “Ta ghét con người”. Anh hoảng sợ ngã vào lòng mẹ khóc nức nở. Anh ta không hiểu rằng có những người trong rừng có thể ghét anh ta. Người mẹ nắm tay đứa con và dẫn nó trở lại khu rừng. Cô ấy nói, “Bây giờ hãy nói to lên: Anh yêu em.” Kỳ lạ thay, anh vừa dứt lời thì có tiếng vọng lại: “Anh yêu em.” Rồi người mẹ giảng giải cho đứa con: “Con à, đây là quy luật của cuộc đời chúng ta. Con vì cái gì thì sẽ được cái đó. Gieo gió thì gặt bão. Mình ghét người thì người cũng ghét mình”. .Nếu tôi yêu bạn, thì bạn cũng sẽ yêu tôi.”

(Theo “Quà tặng cuộc sống”, NXB Trẻ, 2004)

Anh (chị) hãy viết một bài văn nghị luận (không quá 500 từ) dựa trên câu chuyện trên để bày tỏ quan điểm của mình về mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc sống?


gợi ý bài tập về nhà:

Đôi khi những điều nhỏ nhặt bạn làm có thể thay đổi cuộc đời của ai đó. Tất nhiên, chúng ta không thể đoán trước được điều này trước khi nó xảy ra. Chúng ta sống bằng những gì chúng ta nhận được, nhưng chúng ta sống bằng những gì chúng ta cho đi. Giá trị của cuộc sống không phải là bạn sống bao lâu mà là bạn cho đi những gì. Biết cho đi để nhận lại. Câu chuyện về cậu bé nổi loạn trong Quà tặng cuộc sống cho thấy mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc sống vô cùng sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tình trạng thiếu kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay

Tóm tắt và rút ra ý nghĩa của câu chuyện: Giận mẹ, cậu bé ngỗ ngược đã làm một việc đáng trách. Nhờ mẹ giải thích, anh mới hiểu luật nhân quả, gieo nhân nào gặp quả nấy.

Giải thích “cho” và “nhận”: Cho đi là cho ai đó một thứ gì đó có giá trị mà không mong nhận lại điều gì. Trái ngược với cho là nhận. Chấp nhận là nhận được một giá trị nào đó từ người khác, không phải do công sức của bản thân tạo ra, không cần được đền đáp.

trích nghĩa: Câu chuyện này đề cập đến mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc đời mỗi người. Khi con người dành tình yêu cho người khác, họ cũng sẽ nhận lại tình yêu. Đây là mối quan hệ nhân quả và là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Thể hiện mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc sống.

+ Mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc sống vô cùng phong phú cả về vật chất và tinh thần.

+ Mối quan hệ “cho” và “nhận” không phải lúc nào cũng bình đẳng trong cuộc sống: có khi cho nhiều, nhận ít và ngược lại.

+ Mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” không phải lúc nào cũng là mình cho và nhận từ người đó, mà có khi mình nhận từ một người mà mình chưa bao giờ cho. Và cái tôi nhận được đôi khi là sự hài lòng về bản thân, một nhân cách hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Đột phá kỳ thi học sinh giỏi và Olympic Ngữ văn 9 (Tài liệu 1)

Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ giữa “cho” và “nhận” trong cuộc sống?

+ Con người phải biết điều gì là tốt nhất cho cuộc đời này: yêu thương, tôn trọng, nhân ái và giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần – bằng chứng.

+ Con người cần phải biết “cho” hơn là “nhận”. Buông tay là mãi mãi.

+ Phải biết “cho đi” mà không mong nhận lại điều gì.

+ Để “cho” được nhiều, con người cần phải ra sức rèn luyện, hoàn thiện mình để trở nên giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần, để có thể yêu thương nhiều hơn trong cuộc đời này. Hào phóng có nghĩa là bạn cho nhiều hơn những gì bạn có thể cho.niềm tự hào trở nên ít hơn bạn cần

“Cho” đúng hoàn cảnh, đúng mục đích sẽ được mọi người kính trọng, yêu mến. Còn “bố thí” là vì tư lợi, vì tham vọng, dục vọng của bản thân sẽ bị mọi người khinh thường. “Shou” mà không có thái độ, lòng biết ơn và sự biết ơn là tham lam và ích kỷ. Những người như vậy cần phê phán và lên án.

Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn. Hãy biết cho đi những gì bạn có thể và chỉ nhận những gì bạn cần. Đừng tham lam, ích kỷ và lạm dụng thiện chí của người khác. Đừng mù quáng trao đi tất cả để nhận lấy nỗi đau. Hãy cho đúng người, không cho đúng người và đừng để người khác lợi dụng lòng tốt của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vai trò ý nghĩa của văn nghệ đối với đời sống của con người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *