Suy nghĩ về trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của thanh niên ngày nay

nghĩ

Suy nghĩ về trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của tuổi trẻ đương đại

Để có được chỗ đứng vững chắc và ngày càng lớn mạnh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, mỗi quốc gia phải chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mình. Vai trò, ý nghĩa to lớn của bản sắc văn hóa đối với sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của mỗi dân tộc đặt ra câu hỏi về vai trò của những người trẻ – những chủ nhân tương lai của dân tộc trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Giữ gìn bản sắc văn hóa.

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Bản sắc văn hóa dân tộc là cái cốt lõi làm nên bản sắc, màu cờ sắc áo của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, được hình thành và vun đắp đồng thời trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đó có thể là giá trị vật chất, hoặc giá trị văn hóa tinh thần như phong tục tập quán, truyền thống văn hóa. Văn hóa không phải là những gì chúng ta học được, mà là những gì còn lại sau khi chúng ta quên đi mọi thứ mình đã học: chúng ta còn lại những ý tưởng, đạo đức, thị hiếu và sở thích giúp nâng cao và khuếch đại nhận thức của chúng ta về cuộc sống.

Vì sao họ biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?

Đối với dân tộc Việt Nam, những giá trị ấy luôn bền vững và trường tồn với thời gian, như nền văn minh lúa nước, trống đồng Đông Sơn, tinh thần yêu nước bền bỉ, xuyên suốt lịch sử của dân tộc Việt Nam như sợi chỉ đỏ. Tinh thần “tương thân tương ái” giàu giá trị nhân văn, hay truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “trung nghĩa”.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hình ảnh thơ trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật - Luyện thi tuyển sinh

Bản sắc văn hóa có ý nghĩa sâu sắc đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Thứ nhất, bản sắc là gốc rễ, là linh hồn cốt lõi khẳng định sự tồn tại của mỗi quốc gia, dân tộc. Điều này đã được Nguyễn Thi, tác giả của thiên anh hùng ca thời kỳ đầu trung đại “Ping-E Great Grass” khẳng định. Trong các tác phẩm của mình, Nguyễn Trãi đã trình bày khá đầy đủ quan niệm về quốc gia, dân tộc, chỉ ra năm yếu tố, trong đó có hai yếu tố là văn hiến và phong tục tập quán, thể hiện rõ nhận thức sâu sắc về vai trò của bản sắc văn hoá.

Không chỉ vậy, bản sắc còn là cái nôi hun đúc ý thức độc lập và ý thức bảo vệ Tổ quốc của mỗi người. Giữa muôn vàn quốc gia cũng có những bức tranh phong phú và nhiều màu sắc, bản sắc là một trong những yếu tố cấu thành nét riêng, rõ ràng và thống nhất của mỗi quốc gia.

Văn hóa cho ta biết tri thức, chữ nghĩa tốt nhất trên đời, để hiểu được tinh thần dân tộc và lịch sử nhân loại. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thị trường và mở cửa hội nhập quốc tế hiện nay, vai trò, vị thế của bản sắc văn hóa dân tộc càng được khẳng định, gắn liền với trách nhiệm của thế hệ trẻ. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, một thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam đã và đang phát huy bản sắc dân tộc bằng những hành động tích cực. Bất chấp sự du nhập và ảnh hưởng của các nền văn hóa nước ngoài, nhiều bạn trẻ vẫn tìm thấy những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như các trò chơi dân gian, các điệu múa dân vũ và các loại hình dân gian khác. Trù, nhã nhạc… và đặc biệt là không ngần ngại quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày những cơ sở lập luận tạo nên tính thuyết phục sâu sắc trong Tuyên ngôn Độc lập

Phán xét: Nhưng ngoài ra, trong xã hội ngày nay, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những thanh niên có lối sống xa rời bản sắc dân tộc. Họ thờ ơ về vật chất và tinh thần với các giá trị truyền thống, bám víu vào các giá trị văn hóa du nhập từ nước ngoài thông qua việc sùng bái thần tượng, du học sinh vượt ngưỡng cho phép. Chẳng hạn, các bạn trẻ vô tư xen lẫn từ nước ngoài vào tiếng Việt, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt. Những hành vi này vô hình chung đã tác động tiêu cực đến việc duy trì và phát huy văn hóa dân tộc.

lớp học: Mỗi thời đại, mỗi nền văn hóa, mỗi phong tục và tín ngưỡng đều có đặc điểm riêng, điểm mạnh và điểm yếu, vẻ đẹp và sự tàn ác của nó; nó chấp nhận một số đau đớn khi cần thiết, và chịu đựng một số điều ác một cách kiên nhẫn. Không có chiếc chìa khoá vạn năng nào có thể mở được cánh cửa văn hoá của một dân tộc, chỉ có tâm hồn của một dân tộc mà thôi. Thế hệ trẻ cần nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của bản sắc dân tộc để phát huy tinh thần phát huy những giá trị tốt đẹp này. đồng thời phải rèn luyện lối sống, hành động tích cực phù hợp với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, giữ vững và phát huy những giá trị riêng, đầy bản sắc dân tộc. Chúng ta cũng phải lên án, phê phán những hành vi phá hoại bản sắc dân tộc, có thái độ đấu tranh mạnh mẽ để bài trừ, chống lại những sinh hoạt văn hóa xấu đang lan tràn với tốc độ chóng mặt trong xã hội hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Nền văn hóa của một quốc gia nằm trong trái tim và tâm hồn của người dân. Thế hệ trẻ là lớp người có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các em học sinh ngày nay được sinh ra và lớn lên trong cái nôi đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta cần ra sức học tập, lao động để trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Tổ quốc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *