Suy nghĩ về vấn đề cho và nhận qua câu chuyện Người ăn xin

Tưởng Kích-van-de-cho-vanhan-qua-cau-xây-dân-an-xin

Nghĩ về cho và nhận qua câu chuyện người hành khất

Một lão ăn xin. Đôi mắt anh đỏ hoe, nước mắt anh tuôn rơi, đôi môi tái nhợt và quần áo anh tả tơi. Anh chìa tay về phía cậu bé.

Nhìn vào đôi mắt đờ đẫn, cầu xin, cậu bé lục lọi trong túi, và không có chiếc túi nào, không một xu, thậm chí không một chiếc khăn tay, không có gì cả. Ông già vẫn đợi. Cậu bé không biết phải làm gì. Một bàn tay run run nắm lấy bàn tay run rẩy của anh.

– Xin anh đừng giận em! Tôi thực sự muốn giúp bạn, nhưng tôi không thể làm gì cho bạn ngay bây giờ.

Ông lão có đôi môi nhợt nhạt mỉm cười, đưa tay ra siết chặt tay cậu bé:

– Bé con, cảm ơn! Vì vậy, cô đã đưa nó cho anh ta.

Sau khi đọc những câu chuyện trên, bạn nghĩ gì?


Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn. Biết yêu thương, tử tế với người khác không chỉ là một khả năng mà còn là một đức tính cần được trau dồi. Chỉ cần chúng ta biết đối xử tốt với người khác thì chúng ta sẽ hạnh phúc. Điều cậu bé và ông lão ăn mày đã làm trong câu chuyện thật đáng suy ngẫm.

câu chuyện của người ăn xin Đó là một điềm báo cho lòng tốt và lòng tốt trên thế giới. Hình ảnh xấu xa của lão ăn mày thể hiện ở chỗ: đọc sách mà mắt đỏ hoe, nước mắt giàn giụa trên mặt, môi tái nhợt, quần áo xộc xệch, dáng người xấu xí, hai bàn tay sưng vù, giọng khản đặc. Ông lão lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan nên phải nhờ đến sự giúp đỡ của cậu bé. Đôi mắt anh trống rỗng chờ đợi, hi vọng một điều gì đó từ cậu bé, bởi anh vẫn tin cậu bé có thể giúp mình vượt qua.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa thu Bắc bộ trong bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Tuy nhiên, mọi thứ đã phản tác dụng, và cậu bé đã cố gắng giúp đỡ anh ta một cách tuyệt vọng, nhưng không thể giúp được gì cho anh ta. Họ xứng đáng được ghi nhận vì đã làm một điều cao cả trong hoàn cảnh không may đó. Cậu bé ân cần an ủi ông lão, và hối hận vì không thể giúp ông lúc này. Ông lão cảm thấy rất ấm lòng khi nhận được sự đồng cảm và chia sẻ chân thành của cậu bé.

Từ hành động “cho” và “nhận” của cậu bé và ông lão ăn mày, câu chuyện đã đề cao cách ứng xử cao đẹp trong cuộc sống và lòng nhân ái giữa con người với nhau. Câu chuyện này cũng là lời khuyên về cách sống, thái độ sống của mỗi người. Sự đồng cảm, tình yêu thương chân thật, và những hành động lịch sự và tử tế là những món quà quý giá mà chúng ta dành cho người khác. Khi tặng món quà tinh thần này cho người khác, chúng ta cũng nhận được món quà quý giá như vậy.

câu chuyện của người ăn xin Chúng ta nhìn vấn đề “cho” và “nhận” và thiện duyên như thế nào trong cuộc sống hiện tại. Dân tộc ta có truyền thống tương thân, tương ái, hy sinh, sống vì người khác, có trách nhiệm… Dù thế nào đi chăng nữa, người Việt Nam biết yêu thương, đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng chung một lòng nhiệt huyết. vượt qua khó khăn thử thách. Chính tinh thần và lối sống ấy đã dẫn dắt đất nước này vượt qua những năm tháng đen tối của lịch sử dân tộc và tạo nên những kỳ tích vĩ đại. Tinh thần này tiếp tục phát huy trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa hai câu thơ cuối bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Tuy nhiên, ngày nay, bên cạnh những người biết sống vì người khác, cho đi nhiều hơn hưởng thụ, vẫn còn một số người còn thờ ơ, tê liệt, vô trách nhiệm, hưởng thụ hoặc coi thường người nghèo trong xã hội. Họ chà đạp lên bản chất con người, chạy theo lợi ích của bản thân, sống ích kỷ, thu mình mà không cần đến tình yêu thương. Chúng không chỉ bôi nhọ đạo đức mà còn xúc phạm nhân cách, phẩm giá con người, làm gương xấu cho xã hội. Những người như vậy thật đáng thương.

Hành vi cao thượng, nhân ái phải là chuẩn mực ứng xử trong cuộc sống của mỗi người. Đầu tiên, bạn phải tôn trọng và yêu thương mọi người. Cảm thông, chia sẻ, học cách quan tâm và ứng xử, có văn hóa để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy yêu thương mọi người xung quanh và giúp đỡ họ bằng cả trái tim và tâm hồn. Đừng cạnh tranh quá nhiều với bất kỳ ai, hãy cho họ bao dung hơn bạn. Nước sự sống bằng nước tình yêu mới có ý nghĩa. Không có tình yêu, thế giới ngay lập tức trở thành địa ngục.

Luôn quan tâm đến nhu cầu của mọi người và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy cẩn thận để giúp đỡ và đừng khoe khoang với mọi người. Khi chúng ta tự hào về lòng tốt của mình, lòng trắc ẩn thực sự sẽ biến mất và thay vào đó là sự kiêu ngạo.

Tham Khảo Thêm:  Không gian và thời gian nghệ thuật trong ca dao dân ca

Kết thúc câu chuyện, không chỉ cậu bé cảm thấy mình có được điều gì đó từ ông lão mà ngay cả độc giả của tác phẩm cũng cảm thấy tâm hồn mình như có được điều gì đó. Câu chuyện này có tác dụng răn dạy lòng nhân ái, gợi cho chúng ta suy nghĩ về sự “cho” và “nhận” trong cuộc sống. Bạn cho và nhận nhiều hơn những thứ vật chất. Đó cũng có thể là một giá trị tinh thần, đôi khi chỉ là một lời nói, một hành động hay một việc làm, một lời động viên chân thành nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa… nhưng hơn hết là một thái độ. Lịch sự, ân cần khi cho và nhận. Làm chân thành, không vụ lợi.

Câu chuyện của người hành khất mang ý nghĩa sâu sắc là thông điệp về cách sống của con người. Đây là một bài học kỹ năng sống, một hành trang quý giá về cách ‘cho’ và cách ‘nhận’ dành cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *