Suy nghĩ về ý thức rèn luyện nhân cách tốt đẹp của học sinh ngày nay

Tỉnh táo y-thuc-ren-luyen-nhan-cach-tot-khong-duoc-hoc-sinh-ngay-nay

Suy nghĩ về ý thức tu dưỡng đạo đức của học sinh ngày nay

Tu dưỡng nhân cách tốt đẹp, có tư cách đạo đức cao thượng là việc làm rất cần thiết đối với mỗi người. Không có nhân cách tốt thì không thể sống một cuộc đời có ý nghĩa. Tuy nhiên, nhận thức tu dưỡng nhân cách tốt đẹp của học sinh ngày nay rất đáng để chúng ta suy nghĩ sâu sắc.

Nhân cách tốt là phẩm giá của một người, còn hành vi được đánh giá dựa trên lối sống, mối quan hệ của người đó với những người xung quanh, với cộng đồng và xã hội. Cá tính là nét đặc trưng của mỗi con người, nó thể hiện những phẩm chất bên trong của con người đó. Vậy thế nào là chất lượng tốt? Đó là cách sống tốt, quan tâm, tử tế, có trách nhiệm, đúng với phẩm giá và lý trí của chính mình.

Một nhân cách tốt là vô cùng cần thiết và đáng quý trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh, được mọi người yêu mến và kính trọng. Đối với các em học sinh đang cắp sách tới trường, việc hình thành nhân cách tốt càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vì lý do này, trách nhiệm của giáo viên cũng vô cùng lớn. Ngoài việc cung cấp kiến ​​thức, bài giảng về xã hội, cuộc sống, môi trường bên ngoài, giáo viên còn cần cho học sinh tầm quan trọng của một nhân cách tốt đối với bản thân, xã hội và đất nước. Mỗi lớp hãy chú trọng tu dưỡng bản thân, để mai sau trở thành người tốt cho xã hội, cho đất nước, lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã có tác dụng to lớn trong việc dạy dỗ học sinh. Vai trò to lớn của nhân cách, đạo đức con người: “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì việc gì cũng khó thành”.

Trong một xã hội coi trọng đạo đức và nhân cách thì xã hội sẽ bình yên và đạo đức sẽ được duy trì. Sẽ có nhiều người tốt, người xấu, kẻ xấu trong xã hội bị loại ra khỏi cuộc sống. Vì vậy, học sinh nào cũng có tư cách đạo đức tốt ngay từ khi cắp sách tới trường.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp nỗi nhớ miền Tây tha thiết của người lính trong bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) và Việt Bắc (Tố Hữu)

Nhưng nó có đúng không? Trước sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thị trường và sự xâm nhập mạnh mẽ của các trào lưu văn học nước ngoài, văn hóa đạo đức của người Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Từ đó cho thấy vấn đề bồi dưỡng, tu dưỡng và hoàn thiện nhân cách, đạo đức của học sinh là không dễ dàng. Phần lớn học sinh hiện nay chỉ tập trung vào việc học, chỉ tập trung cải thiện điểm số mà bỏ qua những điều cấu thành nên đạo đức, lối sống của một con người.

Biểu hiện dễ thấy của tình trạng này điển hình là cách ứng xử, giao tiếp của học sinh, tình trạng chửi thề thiếu văn minh, v.v. Đây chỉ là những biểu hiện nhỏ nhất của tâm tính không tu luyện. Nếu không được ngăn chặn và khắc phục kịp thời, không ai có thể lường trước được những hậu quả nghiêm trọng mà vấn nạn này sẽ gây ra đối với các nền văn hóa và quốc gia trong tương lai.

Nói đến sự thiếu tư cách, đạo đức của học sinh là phải nói đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà nó gây ra. Nếu bạn google những sự việc nghiêm trọng, những vụ bê bối liên quan đến những thứ như ăn cắp, gian lận trong thi cử, đánh ghen với học sinh hay chửi thề, bỏ học để chơi điện tử, tôi hứa với bạn. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều kết quả. Kịch bản này lặp lại hàng năm, nhưng hầu hết mọi người không làm gì để ngăn kịch bản đáng thất vọng này xảy ra. Mặt khác, những hành động được cho là xấu xa gắn với “tên tuổi” của những du học sinh Việt này cũng gây không ít phiền lòng cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là để lại ấn tượng xấu về hình ảnh văn hóa. Văn hóa giữa người Việt Nam và với khách du lịch.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm của văn bản nghị luận lớp 7

Sống không có nhân cách hay hình thành nhân cách phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân. Một phần nguyên nhân là do bản thân học sinh chưa có ý thức tu dưỡng đạo đức tốt, một phần do giáo viên chưa quan tâm đến hạnh kiểm của học sinh. Tình trạng chủ quan, bỏ qua tác hại to lớn của sự kiện đã khiến câu hỏi này cho đến ngày nay vẫn chưa có lời giải. Bên cạnh đó, Bộ Nhà trường, Bộ Giáo dục và Xã hội chưa có biện pháp cụ thể để phát triển nhân cách cho học sinh cũng góp phần dẫn đến tình trạng thiếu đạo đức, nhân cách ngày nay.

Vậy sau khi biết được nguyên nhân cụ thể, chúng ta cần làm gì để cải thiện tình hình? Điều quan trọng nhất phải xuất phát từ bản thân học sinh, các em phải hiểu được tầm quan trọng sâu sắc của đạo đức, nhân cách của bản thân đối với xã hội xung quanh. Mặt khác, giáo viên và toàn xã hội cần có những biện pháp cụ thể như các hoạt động nâng cao nhận thức của học sinh, tăng cường nỗ lực giảng dạy, thảo luận về các vấn đề đạo đức, nghiêm cấm chửi thề trong học đường, tạo môi trường học tập văn minh, tránh nhàm chán trong học tập.

Tin rằng sau khi áp dụng những trường hợp trên, nhận thức của sinh viên cũng sẽ thay đổi rõ rệt, số vụ ẩu đả trong khuôn viên trường cũng giảm đi đáng kể. Thử tưởng tượng trong tương lai, nếu mỗi học sinh đều được học tập nghiêm túc từng chữ, rèn luyện đạo đức như Bác Hồ đã dạy thì đất nước sẽ phát triển, văn minh, tiến bộ biết bao. . Đáng mong đợi!

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Tóm lại, việc tu dưỡng, rèn luyện và hoàn thiện nhân cách, tư cách đạo đức, lối sống tốt đẹp của mỗi học sinh là vô cùng cần thiết. Vì vậy, chúng ta cần góp phần xây dựng một môi trường học tập thật văn minh, minh bạch, để mọi người đều nhận thức được vai trò của nhân cách trong xã hội, cùng góp phần kiến ​​tạo một đất nước văn minh, tiến bộ vượt bậc trong tương lai là gì? chúng tôi đang chờ đợi và mong chờ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *