Vẻ đẹp tình yêu làng và lòng yêu nước của người nông dân Việt Nam trong thời kì đầu kháng chiến chống thực dân Pháp đã được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân.

đàn đẹp

Trong truyện ngắn “Cảnh quê” của ông Hai, nhân vật ông Hai chân thật, sâu sắc và cảm động, thể hiện vẻ đẹp và lòng yêu nước của người nông dân Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến chống Nhật. Kim Lan.

kim lan Ông là nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng trước Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm của ông tuy nhỏ nhưng vẫn được xếp vào hàng những cây bút xuất sắc nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Phong cách viết của Jin Lan là tự nhiên, đơn giản và thực tế. Đặc biệt trong việc phân tích nhân vật có biệt tài. truyện ngắn”làng bản(1948) là một trong những truyện ngắn thành công nhất của Kim Lan. Thông qua hình tượng ông Hai, tác phẩm thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động “Tình quê và tình cảm yêu nước của nông dân Việt Nam buổi đầu kháng chiến chống Pháp”.

– Đề tài đời sống nông thôn Việt Nam trước cách mạng được nhiều nhà văn khai thác. Ngoài việc bộc lộ cuộc sống bi đát, đen tối của con người, tác phẩm còn khai thác chất thơ mục đồng của cuộc sống mục đồng với niềm vui đồng áng, vẻ đẹp trong sáng, hiền lành ẩn chứa trong tâm hồn người nông dân.

1. Ông Hai là nông dân, nặng tình quê. Trước hết, ông vô cùng yêu làng Chợ Dầu và tự hào về làng mình.

– Anh ấy thích khoe khoang về ngôi làng của mình. Trước cách mạng, ông nhẫn tâm khoe đường làng ngõ xóm và cuộc sống của các vị quan cao cấp trong làng. Sau cách mạng, ông khoe có làng Chợ Dầu cách mạng, làng Chợ Dầu chiến đấu.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tinh thần lạc quan qua câu nói "Hãy hướng về phía mặt trời, bạn sẽ không còn nhìn thấy bóng tối".

– Nơi tản cư, ông nhớ làng da diết, muốn trở về làng Chợ Dầu. Đã thành thói quen, sáng nào ông cũng đến chỗ bác Thu để kể chuyện làng. Anh nói cho vơi bớt nỗi nhớ làng. Lúc này ông tự hào vì dân làng Chợ Dầu đã tham gia đấu tranh ủng hộ cách mạng ( chòi gác, hầm bí mật,…).

2. Tâm trạng ông Hai thay đổi khi nghe tin làng Douji theo giặc.

* Lần đầu tiên biết tin, anh vô cùng ngạc nhiên, bàng hoàng, sửng sốt:

– Đúng lúc ông Hai đang háo hức nghe tin thì nghe bà con tản cư nói về làng Chợ Dầu. Anh ta quay lại và hỏi: “Chúng ta có thể giết bao nhiêu người?”. Câu hỏi này thể hiện niềm tin vững chắc vào tinh thần cách mạng của làng ông.

——Thế là làng xóm theo tin giặc, khiến ông sững sờ, xấu hổ đau đớn: cổ họng nghẹn lại, da mặt râm ran, mất tiếng, thân thể.

* Tâm trạng hoang mang, đau đớn, sợ hãi của ông Hai khi nghe tin làng chạy theo giặc:

—Anh phi thẳng về nhà, nằm trên giường chứ không chạy sang nhà hàng xóm khoe làng như mọi khi.

——Ông lo lắng và đau khổ đến nỗi trằn trọc cả đêm, trong đầu trăn trở bao điều: lo con mình sẽ bị khinh bỉ và tẩy chay vì là những đứa trẻ xuất thân từ một làng quê giả tạo Việt Nam;

Tham Khảo Thêm:  Các bước cơ bản trong làm bài nghị luận xã hội (NLXH)

– Anh sợ đối mặt với cuộc sống xung quanh: sợ bước ra khỏi nhà; ngại nói chuyện với vợ; mọi tiếng động bên ngoài đều khiến anh bối rối; lúc nào cũng nín thở, lắng nghe, cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

– Lòng ông Hai giằng xé vì: Ông vừa yêu làng vừa yêu nước, giữa hai tình cảm ấy ông buộc phải lựa chọn.

—những đấu tranh nội tâm của anh ấy thể hiện trong những cuộc trò chuyện của anh ấy với trẻ nhỏ

+ Anh khẳng định: “Nhà ta ở làng Chợ Dầu”. Ông muốn con cháu nhớ rằng Chợ Dầu là quê mẹ, là cội nguồn và không thể quên. Đây là cảm xúc của anh Hải, và cũng là cảm xúc của hàng triệu người dân Việt Nam.

+ Ông chọn “…làng theo Tây phải có thù”. lòng yêu nước và nhiệt tình ủng hộ Kháng chiến của Hải. Sự lựa chọn đó khiến ông vững vàng hơn, tin rằng đồng bào, đồng chí trong vòng tay sẽ hiểu mình, Bác Hồ sẽ soi xét cho mình.

→ Kim Lân miêu tả một cách tinh tế diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng Tổ Đạo đầu hàng giặc, thể hiện vẻ đẹp mới trong tâm hồn người nông dân sau cách mạng. Vừa yêu quê, họ vừa tràn đầy tình yêu đất nước và nhiệt tình cách mạng.

3. Ông Hai nghe tin giặc vào làng theo ông, ông bị trừng trị:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về đoạn thơ: Trong anh và em hôm nay…. làm nên Đất Nước muôn đời (Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm)

——Tin chính xác Cuối cùng làng bị đốt, nhà ông Hai cũng bị đốt. Đây là một mất mát lớn đối với người dân.
Tuy nhiên, anh vô cùng vui vẻ, hạnh phúc:

+ Ông chạy khắp nơi khoe rằng Tây đốt làng, đốt nhà, khoe tin đồn làng theo giặc.

+ Bác vui vẻ mua quà chia vui cùng các em.

+ Anh ấy đi nuôi lợn ăn mừng.

+ Anh như được sống lại: nhanh nhẹn, hoạt bát, thích bắt chuyện với mọi người xung quanh.

→ Cái gốc của tâm trạng thay đổi thất thường của ông vẫn là lòng yêu nước, yêu nước.Tin tốt Hãy để anh ta lấy lại niềm tự hào của tổ tiên và sự tự tin của anh ta vào bản thân. Trong trái tim của người nông dân chất phác và đáng kính này, hai tình cảm lớn đã hòa làm một.

– Giọng văn giản dị, tự nhiên, biểu hiện tâm lí nhân vật sắc bén, kết hợp với ngôn ngữ độc thoại nội tâm hoặc đối thoại có chiều sâu tạo nên hình tượng người nông dân chân thực, khơi dậy tâm lí nhân vật. Tâm trạng của biển. Nhờ đó, tác giả đã phát hiện ra vẻ đẹp phi thường trong tâm hồn người nông dân Việt Nam: hình ảnh người nông dân chất phác, yêu Tổ quốc, kính Bác Hồ, ủng hộ Kháng chiến.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *