Cảm nhận khổ 1 và 2 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

phan-tich-kho-1-va-2-bai-tho-viet-lang-bac-vien-phuong

Cảm nhận khổ thơ đầu và khổ thơ “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương)

Năm 1976, nhà thơ Viễn Phương có dịp vào thăm lăng Bác ở Hà Nội cùng đoàn cán bộ miền Nam. Nhà thơ không khỏi xúc động trước sự kiện lịch sử trọng đại đó. Nhớ Bác đã bao năm, hôm nay vào thăm Bác, nhà thơ nhớ Bác. Bài thơ “Bạn Hu Shuling” ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Khổ một và khổ hai thể hiện niềm xúc động, tự hào của nhà thơ khi đứng trước lăng Bác.

Mở đầu bài thơ, Viễn Phương mở ra một không gian bao la cùng cánh đồng tầm mắt. Lời bài hát là tự phát và nói:

“Em vào Nam viếng lăng Bác
Nhìn thấy trong sương mù của rừng trúc
Ồ!Sản Phẩm Tre Xanh Việt Nam
Bão đổ thẳng xuống “liên tiếp”

thơ “Em vào Nam viếng lăng Bác” Thật ngắn gọn nhưng là tâm sự chân thật của nhà thơ và hàng ngàn người con miền Nam. Tiếng “con” ấm áp, thân tình, thể hiện tình cảm kính yêu vô hạn của nhà thơ đối với Bác. “Tôi ở phương Nam” không chỉ chứa đựng nỗi đau, nỗi niềm của người con xa xứ mà còn chứa đựng hoài bão cao cả. Miền Nam gian khổ, miền Nam anh dũng tiến lên, miền Nam đã thành quê hương, miền Nam vừa đánh tan quân thù hùng mạnh, vừa về với đại gia đình Việt Nam. Nhà thơ đã hồ hởi đem niềm tự hào ấy đến với Bác, kể cho Bác nghe những việc làm anh hùng của quân và dân ta đã đánh đuổi quân thù, giành lại độc lập, thống nhất cho Tổ quốc, đúng như Bác hằng mong đợi trong lòng.

Chú ý lời thăm, tác giả dùng từ “thăm” trong đoạn thơ chứ không phải “thăm”. Cách tiếp cận ít lời nói hơn có thể giúp xoa dịu nỗi đau về sự mất mát to lớn đồng thời tạo ra sự thân mật và gần gũi. Đó là chuyến viếng thăm của người con Namy, là sự trở về với vị cha già vĩ đại của dân tộc, là cuộc gặp gỡ mà mọi ước nguyện đều được toại nguyện. Chính sự “viếng thăm” đầy ẩn ý và giản dị này đã khiến người đọc không còn cảm thấy đơn độc.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Chuyện người con gái Nam Xương, Hồi thứ 14 (trích “Hoàng Lê nhất thống chí”.

Khung cảnh những hàng tre xanh quanh Hu Boling đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí nhà thơ. Hình ảnh này, được nhà thơ hình dung, trở nên khác thường:

“Ngắm rừng trúc bạt ngàn trong sương
Ôi Tre Xanh Việt Nam
Bão đổ thẳng xuống “liên tiếp”

Tre là loài cây có sức sống mãnh liệt trong tự nhiên. Đối với người Việt Nam, cây tre tượng trưng cho sự bất khuất, kiên trung, không bao giờ bỏ cuộc dù điều kiện sống có khó khăn, khắc nghiệt đến đâu. Cây tre là biểu tượng của sự đoàn kết, gánh vác, đùm bọc bao đời nay. Cây tre đã chở che cho đời sống bao thế hệ, không chỉ là người bạn thân thiết giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn mà còn là người đồng chí thủy chung, sống chết có nhau. Tre cắm rễ sâu bám đất, bền bỉ, dù mưa gió vẫn “dọc hàng” Đây cũng là hình ảnh về sự kiên cường, đoàn kết, bất khuất, hiên ngang của dân tộc Việt Nam trước mọi kẻ thù hùng mạnh. . Quan trọng hơn cả, cây tre tượng trưng cho ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam mà hàng ngàn năm qua chưa một thế lực nào có thể khuất phục được.

Nhà thơ ngước nhìn bầu trời xanh và nắng chói chang từ những hàng tre xanh màu ngọc bích mà nhớ Bác Hồ vĩ đại:

“Ngày qua ngày nắng quét trên lăng
Thấy mặt trời chuyển màu đỏ
Mỗi ngày dòng người chảy trong tình yêu
Lễ hội mùa xuân bảy mươi chín đã qua…

Tham Khảo Thêm:  Tình đồng chí, đồng đội gắn bó thiêng liêng của anh bộ đội thời kháng chiến qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Những hình ảnh ẩn dụ độc đáo làm tăng sức biểu cảm cho bài thơ. Hình ảnh “mặt trời đi qua trên lăng” là một cảnh thực. Đó là mặt trời của tự nhiên và là hành tinh quan trọng nhất trong vũ trụ, tượng trưng cho sự tráng lệ, ấm áp, bất tử và vĩnh cửu. Mặt trời rực rỡ là nguồn sống vĩnh hằng. “Mặt trời trong lăng” hay chính hình ảnh Bác Hồ, biểu tượng của ánh sáng lý tưởng, là tình yêu thương của Bác đối với nhân dân sẽ trường tồn mãi với thời gian. Bác Hồ đã chỉ đường cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất đất nước. Bác Hồ đã cùng nhân dân ta vượt qua trăm ngàn gian khổ, hy sinh và giành thắng lợi vẻ vang, trọn vẹn. “Mặt trời” – Bác Hồ toát lên hơi ấm tình yêu thương vô bờ bến trong trái tim mỗi người Việt Nam. Nhà thơ Daoyou đã so sánh chú với: “Trái tim lớn lọc trăm ngàn dòng máu nhỏ”Ý nghĩa và sự vĩ đại của Bác Hồ đã tác động mạnh mẽ và sâu rộng đến vận mệnh của mỗi người.

Từ “日日” ở đầu câu không chỉ diễn tả vòng tuần hoàn vĩnh hằng của tự nhiên mà còn góp phần làm cho hình ảnh Bác Hồ trường tồn bất diệt trong lòng người, trong thiên nhiên và vũ trụ.

Hình ảnh ngôi mộ bác Huber được miêu tả độc đáo và để lại nhiều ấn tượng:

Tham Khảo Thêm:  Khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ thể hiện cảm xúc chân thành của nhà thơ trước mùa xuân của thiên nhiên, đất trời

Mỗi ngày dòng người chảy trong tình yêu
Lễ hội mùa xuân bảy mươi chín đã qua…

Từ “ngày ngày” được lặp lại một lần nữa, mang một ý nghĩa mới. Những người đưa tiễn từ khắp mọi miền đất nước đã xếp hàng về đây nối đuôi nhau lặng lẽ vào viếng lăng Bác. Qua quan sát thực tế, tác giả đã tạo nên một hình ảnh ẩn dụ đẹp và sáng tạo: “vương miện hoa”.

Theo nghĩa thực chất, “vương miện hoa” là vòng hoa kết bằng hoa dành cho thiếu nhi cả nước và cả thế giới đến dâng lên Bác để bày tỏ lòng kính yêu, tiếc thương, kính yêu và tự hào về Người. Theo nghĩa bóng, “tràng hoa” ám chỉ những người xếp hàng mỗi ngày để lên Lăng mộ Hooper là một bông hoa thơm ngát. Có một dòng người vô tận đến thăm Lăng mộ của Huber mỗi ngày, tạo thành một vòng hoa. Tràng hoa Bác Hồ rực rỡ dưới ánh mặt trời đã trở thành tràng hoa đẹp nhất dâng tặng “Bảy mươi chín mùa xuân” trong 79 năm cuộc đời của Người.

Với những hình ảnh thơ sáng tạo, cụ thể, chân thực và đầy ý nghĩa tượng trưng, ​​giọng điệu trang nghiêm, trầm lắng, bùi ngùi, tha thiết, tràn đầy niềm tin và tự hào, thể hiện đúng tâm trạng. , nhịp thơ chậm rãi, cấu trúc lặp của câu, của từ gợi tả nhịp chân chậm rãi của dòng người vào lăng viếng Bác trong không khí thiêng liêng, thành kính. Tràn đầy cảm xúc thiết tha, khổ một và khổ hai của bài thơ Viếng Lăng Bác thể hiện tấm lòng biết ơn, tôn kính sâu sắc của nhà thơ và nhân dân đối với người ông của dân tộc kính yêu Bác Hồ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *