Cảm nhận khổ 1 và 4 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

cam-nhan-kho-1-va-4-bai-tho-vien-lang-bac-vien-phuong

Cảm thấy Khổ thơ thứ nhất và thứ tư của bài thơ You Hu Shuling Từ Viễn Phương

Viếng Lăng Bác Đó là dịp đất nước thống nhất năm 1976, nhà thơ theo đoàn cán bộ miền Nam ra Bắc viếng Lăng Bác Lăng, bày tỏ tâm tư nguyện vọng với Bác Hồ kính yêu. Đoạn thơ này thể hiện niềm xúc động thiêng liêng, lòng thành kính, tự hào và đau xót của nhà thơ khi lần đầu được vào viếng Bác. Câu 1 và câu 4 của bài thơ đã gửi gắm tình cảm ấy một cách chân thành và cảm động.

Mở đầu bài thơ, Viễn Phương không giấu nổi niềm xúc động của người con đi từ thời gian và không gian xa xôi, nay trở về bên Bác, nhìn nơi Bác yên nghỉ mà nhớ về quá khứ xa xăm:

“Em vào Nam viếng lăng Bác
Nhìn thấy trong sương mù của rừng trúc
Ồ!Sản Phẩm Tre Xanh Việt Nam
Bão đổ thẳng xuống “liên tiếp”

Mở đầu câu thơ này là một lời tuyên bố ngắn gọn nhưng lời lẽ giản dị lại hàm chứa nhiều điều sâu sắc. Nhà thơ nói rằng mình đang ở miền Nam, nơi tuyến đầu của Tổ quốc, nơi anh đã đổ máu mấy chục năm. Bởi vậy, không chỉ là một cuộc viếng thăm đặc biệt đối với các công trình kiến ​​trúc, không chỉ là để tri ân những di vật của các vĩ nhân, mà còn là để tìm về gốc cây, lá về cành, máu vì lòng, sông vì nước. nguồn.

Từ “lừa” ở đầu câu thơ nghe thân thiết, cảm động. Không có từ nào trong ngôn ngữ loài người gợi cảm và sâu sắc hơn từ “con trai”. Cách xưng hô ấy thật thân mật, thật thân mật, ấm áp, nhân hậu mà rất đỗi trân trọng, thiêng liêng. Nó cũng diễn tả tâm trạng xúc động của người con về thăm cha sau bao năm xa cách.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Để giàu sang, một người có thể chỉ mất vài ba năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời" (Vũ Khiêu)

nhà thơ dùng từ “truy cập” thay vì từ “truy cập” Cũng là một mục đích đặc biệt. “truy cập” Xin chia buồn cùng gia đình người đã khuất.vẫn “truy cập” Đó là về cuộc gặp gỡ và nói chuyện với những người sống. Cách nói giảm nói tránh làm vơi đi nỗi đau mất mát. Bài thơ này khẳng định Bác Hồ mãi mãi ở trong lòng đồng bào miền Nam, trong lòng dân tộc. Đồng thời gợi cảm giác thân thiết, gần gũi: Con về thăm cha – thăm họ hàng, thăm nơi chú ở, thăm nơi chú ở, cho thỏa niềm mong mỏi. và khao khát.

Những câu thơ không có nghệ thuật sử dụng nhưng lại vô cùng gợi cảm và dồn nén quá nhiều cảm xúc. Cách xưng hô, xưng hô của Viễn Phương giúp người đọc cảm nhận được nỗi nhớ nhung của người con đối với cha. Đây không chỉ là tình cảm riêng của nhà thơ mà còn là tình cảm chung của dân tộc Việt Nam. Thế hệ này qua thế hệ khác, nhưng tất cả đều chung một niềm xúc động trước Bác Hồ kính yêu.

Hình ảnh những chiếc bè tre khổng lồ mở ra một không gian khoáng đạt. Hàng tre tượng trưng cho mọi miền đất nước, tượng trưng cho tấm lòng Bác Hồ luôn rộng mở với thiên nhiên, tượng trưng cho những tinh hoa của đất nước và sức sống bền bỉ của dân tộc Việt Nam. Từ “gió mưa” chỉ những gian khổ, đau thương vẻ vang mà nhân dân ta đã trải qua trong công cuộc dựng nước và giữ nước lâu dài, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vừa qua. “Đi theo một đường thẳng” là tinh thần đoàn kết, chiến đấu dũng cảm, không chịu khuất phục dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, tất cả vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Tổng thống Mĩ Lin-Côn trong bức thư gửi thầy hiệu trưởng: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi”

Những chiếc bè tre khổng lồ như Đội quân Danh dự và những cây khác tượng trưng cho những người dân từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam tụ hội về đây để được gặp chú, trò chuyện và bảo vệ giấc ngủ của chú. . Nơi Bác yên nghỉ quanh năm rợp bóng tre xanh. Chỉ một đoạn ngắn thôi cũng đủ nói lên tình cảm chân thành, thiêng liêng của nhà thơ và nhân dân đối với người Bác kính yêu.

Chẳng hạn, ở khổ thơ đầu, nhà thơ tự giới thiệu mình là người con của miền Nam ra thăm Bác, đến khổ cuối, nhà thơ lại nói đến sự chia xa của mình với Bác. Nghĩ đến ngày mai ở phương Nam xa Bác Hồ, xa Hà Nội, cảm xúc của nhà thơ không bị kìm nén, giấu kín trong lòng mà bộc lộ ra bên ngoài:

“Ngày mai về phương nam nước mắt giàn giụa
Muốn những con chim hót quanh lăng mộ của Hobbor?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn nó có mùi như tre…”

thơ “Mai về Nam nước mắt giàn giụa” như lời từ biệt. Từ đơn giản thể hiện tình cảm sâu sắc.từ “sưng lên” Thể hiện tình cảm da diết, nỗi nhớ nhung không muốn rời xa nơi Bác yên nghỉ. Đó không chỉ là tâm trạng của tác giả mà còn là tâm trạng của hàng ngàn người khác. Ngay cả khi chúng tôi gần gũi với chú trong giây lát, chúng tôi không bao giờ muốn rời xa chú, bởi vì chú rất ấm áp và rộng rãi.

Dù mong mỏi được ở bên Bác mãi mãi nhưng tác giả cũng biết đã đến lúc phải vào Nam. Và bạn chỉ có thể quyết định rằng bạn muốn trở thành một hóa thân và hòa vào khung cảnh xung quanh của lăng mộ, và ở lại mãi mãi với anh ấy trong thế giới của anh ấy:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn qua câu chuyện Giếng nước tĩnh lặng

“Muốn những con chim hót xung quanh Hu Shuling?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn nó có mùi như tre…”

lặp lại “muốn làm” Hình ảnh đẹp với thiên nhiên “Chim”, “Hoa”, “Tre” Thể hiện khát khao cháy bỏng và mạnh mẽ của tác giả. Nhà thơ xin được biến thành con chim hót véo von bên lăng Bác, là bông hoa tô điểm thêm sắc màu cho vườn hoa quanh lăng.đặc biệt mong muốn “Muốn làm cho nơi này có mùi tre” Vào chiếc bè tre bao la, canh giữ giấc ngủ vĩnh hằng của anh.

Hình Ảnh Cây Trúc Trung Thành Biểu tượng được lặp lại một lần nữa, tạo cho bài thơ một cấu trúc cuối cùng tương ứng. Đoạn cuối lặp lại hình ảnh bè tre quanh Hu Shuling vì nó mang ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc, hoàn thiện mạch cảm xúc. “Tre trung thành” Đó là hình ảnh ẩn dụ thể hiện lòng kính yêu vô hạn, lòng trung thành với Bác và nguyện luôn đi theo con đường cách mạng mà Người đã vạch ra. Đây là lời hứa thủy chung của nhà thơ, đồng thời cũng là tâm nguyện của đồng bào miền Nam, của mỗi chúng ta với Bác Hồ.

Đoạn kết tương ứng khiến cho bài thơ này như tiếng khóc đau đớn, nghẹn ngào của Bác trước sự ra đi, nhà thơ Ôn Phương và nhân dân cả nước ta đã vô cùng tiếc thương và kính phục Bác. hồ. Bài thơ 1 và 4 của You Hu Shuling Bằng hình ảnh đẹp, nhịp điệu nghiêm trang, nhiệt tình chân thành đã diễn tả thành công hình tượng Bác Hồ vĩ đại. Tiếng thơ sẽ mãi vang vọng trong lòng người đọc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *