Cảm nhận khổ thơ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

cam-nhan-kho-tho-2-va-3-bai-tho-mua-xuan-nho-nho

Câu thứ hai và thứ ba của bài thơ “Koizumi” (Thanh Hải)

Tháng 11 năm 1980, Thanh Hải viết bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” trong bối cảnh đất nước thống nhất, xây dựng cuộc sống mới còn nhiều khó khăn, gian khổ, thử thách và chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến gia đình. trở về nhà. chết. Bài thơ này như một nỗi nhớ chân thành và tha thiết của nhà thơ về thế giới. Từ vẻ đẹp và sức sống toát lên của thiên nhiên nước suối, nhà thơ liên tưởng đến mùa xuân ở quê. Tình cảm ấy được thể hiện chân thành và cảm động trong khổ thơ thứ hai và thứ ba của bài thơ.

Vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân đã đi vào lòng người, gắn liền với hình ảnh lao động cần cù của con người:

“Mùa xuân của những người cầm súng
Lộc đầy sau lưng
Shimoda Haruto
Lộc mở rộng ra đồng
mọi thứ đều vội vàng
Mọi thứ dường như đang khuấy động. ”

Hình ảnh người cầm súng (người trực) và hình ảnh “người ra đồng” làm cho mùa xuân quê thêm rực rỡ. Chữ “lộc” thể hiện mong người đi theo ánh sáng khắp nơi, hay mang mùa xuân đến mọi miền đất nước.

Ngày xửa ngày xưa, trong đêm tối của kiếp nô lệ, nhà thơ Du Tú, người con xứ Huế, đã viết:

“Tôi chiến đấu trên đường phố Huế
thờ ơ không một chút cảm xúc
Không gian đầy mùi ô uế
Hãy cuốn đi như nước sông Tương Tây”

Đó là Huế của quá khứ nô lệ tối tăm và bi thảm. Nay Huế đã thay đổi và đang háo hức thi đua cùng đất nước xây dựng. Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh “người cầm súng” và “người ngoài đồng” lại xuất hiện trong khổ thơ. Họ là những nhân vật cụ thể đã làm nên lịch sử, gánh vác hai nhiệm vụ cơ bản của đất nước ta trong quá trình phát triển lâu dài: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Thời gian sẽ xây dựng cho mình một niềm tin và đạo lí. Xây dựng nên thì như tàu ra biển rộng, có kim chỉ nam để xác định hướng đi; không thì như chiếc bách giữa dòng, e dè gió dập, hãi hùng sóng va.

Mùa xuân mang đến những nỗ lực mới và những hy vọng mới, là tiếng gọi của đất nước, quê hương của đổi thay và trưởng thành. Tiếng gọi khe khẽ của mùa xuân đánh thức lòng người, làm lòng người bừng sáng trong hơi thở rạo rực của quê hương, cỏ cây đã theo bộ đội ra trận, kề vai, sát cánh cùng người lao động. địa điểm.

Mùa xuân không chỉ chắp thêm đôi cánh sức lực cho con người mà còn chuẩn bị cho con người đón “tài lộc” tươi mới và tràn đầy sức sống. “Lục” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. “Lộc” là những chồi non xanh tươi của mùa xuân. Với người lính, “may mắn” là cành cây ngụy trang che mắt quân thù trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc gian khổ.

Với những người nông dân “một nắng hai sương”, “điềm lành” có nghĩa là những chồi non căng tràn sức xuân nằm trên cánh đồng rộng bao la, báo hiệu một mùa bội thu và ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc sẽ sớm thành hiện thực trong tương lai. Nhưng điều đặc biệt nhất, “giàu có” đó là sức sống, đó là tuổi trẻ, đó là sức sống tươi trẻ tươi trẻ đầy ước mơ và lý tưởng, đầy hoài bão và hoài bão tuổi trẻ, và nó căng tràn sức sống trong tâm hồn mỗi người. —linh hồn của những người lính dũng cảm và kiên cường đã ngã xuống trong lửa đạn và bom đạn—linh hồn của những người nông dân chăm chỉ, mong muốn tăng sản lượng của họ. “Lick” là thành quả của ngày hôm nay, nhưng cũng là niềm tin và hy vọng của ngày mai.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề dám thay đổi để thành công

Từ những suy nghĩ rất thực về đất nước, nhà thơ kết luận:

“Tất cả đều giống nhau
Mọi thứ dường như đang khuấy động. “

Nhà thơ sử dụng cách nói ám chỉ “du”, những từ ngữ biểu cảm như “hối hả”, “loạn lạc”, nhịp thơ nhanh để tổng kết cả một thời đại của một dân tộc. “Hối hả” thể hiện nhịp điệu khẩn trương, tất bật của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa trong thời đại mới, thời đại mới. “Xoáy” có nghĩa là sôi nổi, hào hứng. Thơ khẳng định một điều: không chỉ cá nhân vội vã, mà cả nước đang khẩn trương, hối hả ra trận. Ai cũng háo hức, rộn ràng trước sắc xuân tươi đẹp của thiên nhiên, làng quê. Nhà thơ Thanh Hải viết những bài thơ này với tinh thần lạc quan, nhiệt tình và tự tin.

Nhà thơ Thanh Hải đã rung động trước vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước này từ mùa xuân đầu tiên, và ông đã hiển linh và tự hào về lịch sử bốn nghìn năm của đất nước:

“Vương quốc bốn ngàn năm
công việc khó khăn
Tổ quốc như vì sao
đi trước. “

Với nghệ thuật nhân hóa, quê hương như người mẹ cần cù, cần mẫn, yêu thương, thể hiện sự trường tồn của quê hương. Để trường tồn, tấm gấm này thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của biết bao thế hệ, thấm đẫm năm tháng, trong những lúc thịnh cũng như lúc thăng trầm. Nhưng dù trở ngại lớn đến đâu, người Việt Nam cũng không khỏi trăn trở:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề ý tưởng táo bạo, lớn lao

“Bốn ngàn năm đứng yên
Với một thanh kiếm trên lưng và một cây bút mềm trong tay.

(Huệ Cẩn)

Đặc biệt, biện pháp tu từ so sánh được nhà thơ sử dụng rất đặc sắc làm cho đoạn thơ cô đọng: “Quê hương như vì sao/Tiến lên”. Các ngôi sao là ánh sáng vĩnh cửu trong Dải Ngân hà, là vẻ đẹp lấp lánh trên bầu trời đêm và là hiện thân của sự vĩnh cửu trong vũ trụ. Ngược lại, điều mà tác giả ca ngợi là một đất nước có bề dày lịch sử, có tương lai hào hùng, tươi sáng. Từ “đất nước” được lặp lại hai lần thể hiện sâu sắc hương vị thi ca: quê hương vẫn sáng ngời gió mưa không ai cản nổi.

Từ tiếng thơ trống vắng và hình ảnh thơ tráng lệ, ta cảm nhận được niềm tin của tác giả vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Tiếng xuân quê nghe tươi mát từ cuộc sống nhọc nhằn. Lòng tự hào dân tộc không ngừng chảy trong huyết quản, khiến nhà thơ phải suy nghĩ về trách nhiệm của mình với dân tộc, với quê hương, đất nước, phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống, lịch sử hào hùng của đất nước, dân tộc mình.Tết đã tàn nhưng tình người vẫn mãi tuôn trào

Thể thơ ngũ ngôn gần gũi với ca dao, ca từ giàu nhạc tính, nhẹ nhàng chân chất, tự nhiên, giản dị mà hàm nghĩa sâu sắc. Tu từ đặc biệt, Câu 2 và 3 mùa xuân nho nhỏ Nó thể hiện niềm tự hào và tình yêu tha thiết của Thanh Hải đối với con người, đất nước và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *