Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

quả cam

Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Lý Minh Khuê, xuất hiện vào giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng có những đóng góp tiêu biểu và đạt được vị thế của văn học thời kỳ này.. ngôi sao xa xôi Truyện ngắn hay nhất của tác giả. Vẫn lấy bối cảnh là cuộc đời và những trận chiến đấu anh dũng của những thanh niên xung phong trên đường Long Sơn, Lê Minh Khuê có cái nhìn tươi mới và trẻ trung về tuổi trẻ Việt Nam anh hùng.

Câu chuyện kể về cuộc đời chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong – đội khảo sát: Phương Định, Nho và Thảo. Họ sống trong hang đá, trên một điểm cao ở khu vực trọng điểm của Lộ Long Sơn thời chống Mỹ. Công việc của họ là canh chừng máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để lấp vào các hố do địch đào, đánh dấu bom chưa nổ, phá bom. Công việc nguy hiểm, luôn đối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui trong trẻo của tuổi trẻ, của một phút thảnh thơi. Họ rất gắn bó và yêu thương nhau dù mỗi người có những cá tính riêng.

Trong một lần phá bom, Nho bị thương, hai đồng đội đã hết lòng lo lắng, chăm sóc cho Nho. Một trận mưa đá đến rồi đi vội vàng gợi lên trong lòng Phương Định biết bao hoài niệm, mong nhớ. Tác phẩm thể hiện vẻ đẹp sáng ngời của con người Việt Nam trong chiến tranh từ cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn.

Vẻ đẹp tinh thần của ba cô gái xung phong và vẻ đẹp tinh thần của tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến chống Nhật.Họ đều thuộc thế hệ những cô gái tình nguyện tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và viện trợ cho Triều Tiên cuộc sống còn trẻNghe theo tiếng gọi thiêng liêng của quê hương, họ đã rời bỏ nhà cửa, rời xa trường học để tình nguyện cách cõi chết chỉ vài inch. Họ hiến dâng tuổi thanh xuân, không ngại đổ máu xương để thực hiện lý tưởng cao đẹp của mình.Chiến trường gian khổ mà đẹp Hồn nhiên yêu đời Của họ. Đây là cách mà biểu tượng khuôn mặt xinh đẹp và khả ái của những cô gái cởi mở thời chống Mỹ được tạo ra.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hào hùng, hào hoa của người lính trong bài thơ Tây Tiến

Họ đều có phẩm chất chung của những người lính trẻ xung phong ra trận: Tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ, dũng cảm hy sinh, tình bạn sâu sắc. Qua thực tế chiến đấu, ba cô gái đều có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, dũng cảm không sợ hãi. Chấp hành mệnh lệnh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, trước bom đạn của máy bay địch, muôn vàn hiểm nguy, lên đường hoàn thành nhiệm vụ. Khi đồng đội gặp tai nạn, anh lao vào chăm sóc (chuyện Nho bị thương khi phá bom). Cuộc sống, chiến đấu trên chiến trường đầy khó khăn, nguy hiểm, căng thẳng nhưng các cô vẫn bình tĩnh, tích cực, lạc quan, yêu đời và tiếng hát của ba cô gái vẫn còn vang vọng trong hang đá.

Họ cũng chia sẻ một tình bạn thân thiết và thân thiện. Họ hiểu tính khí, sở thích của nhau và rất quan tâm đến nhau. Phương Định đứng trên đỉnh núi thấp thỏm lo lắng chờ Thảo và Nho đi dò la. Khi Nho bị thương, Phương Định và cô Thảo rất lo lắng, băng bó cho Nho như anh em chí cốt, chăm sóc cho Nho chu đáo, cảm giác “người đau còn hơn người bị thương”.

Ba cô gái trẻ có đời sống nội tâm phong phú đáng yêu cùng nhau: Dễ cảm, dễ mộng, dễ mộng, dễ vui, dễ buồn. Họ thích làm đẹp cuộc sống của họ, ngay cả trong trận chiến khốc liệt. Nho thích thêu thùa, chị Thảo chăm chỉ chép bài, Định thích soi gương, vừa mơ vừa ngồi trên đùi chị vừa hát… Cả ba người đều chưa có người yêu, đều sống hồn nhiên, trẻ trung (chi tiết A) Mưa đá bất ngờ ập tới Có ba cô gái Niềm vui của tuổi trẻ khi được “thưởng thức” những viên đá nhỏ.

Quả thực, những cô gái này đều có những tính cách tưởng chừng như không thể hòa hợp với nhau, trong chiến đấu thì vô cùng gan dạ dũng cảm, trong cuộc sống đời thường thì lại hồn nhiên, vô tư. Đó cũng là vẻ đẹp lý tưởng, ý chí, tâm hồn của tuổi trẻ Việt Nam kháng Mỹ, cứu nước.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện ngắn Chí phèo để làm rõ ý kiến: “Tác phẩm văn học lớn hấp dẫn người ta bởi cách nhìn nhận mới, tình cảm mới về những điều, những việc mà ai cũng biết cả rồi” (Nguyễn Đình Thi)

Tuy có nhiều điểm chung nhưng mỗi người trong số ba cô gái đều có một cá tính riêng tạo nên những khác biệt rất đáng quý.

Nho là một cô gái trẻ đẹp“Trông nhẹ và mát như kem trắng”, và “khuy cổ tròn nhỏ” dễ thương đến mức Phương Định “muốn ôm lấy”. Nho hồn nhiên – sự ngây thơ của trẻ thơ: “Em mới tắm suối, ướt áo, nho ngồi xin đường”; nằm trong hang bị thương, nó vẫn vùng dậy, mở dang tay xin hạt mưa, máy bay địch ập đến, anh dũng cảm chiến đấu, cơ động thần tốc: “Gạo cuộn gối vội cho vào túi. Nhỏ quay lưng về phía ta đội mũ sắt lên đầu”… Suốt một quả bom gỡ, cô rơi xuống một Trong đường hầm, cơ thể được bao phủ bởi bùn.

Trưởng nhóm, cô Shao, có một số kinh nghiệm, những giấc mơ và dự đoán của cô ấy về tương lai dường như thực tế hơn, nhưng không thiếu khát khao và sự sôi nổi của tuổi trẻ. “Áo lót của anh đều thêu bằng chỉ màu.” Cô thường tỉa lông mày mỏng như que tăm. Nhưng trong công việc, mọi người đều ghen tị với sự quyết đoán và táo bạo của cô. Đặc biệt là “bình tĩnh kinh khủng”: máy bay địch ập đến nhưng chị “bỏ bánh vào túi ung dung nhai”. Ai ngờ người như vậy lại sợ máu, siết chặt: “Thấy máu nhắm mắt lại, sắc mặt tái nhợt.” Và không ai có thể quên được giọng hát của cô: sai điệu, viêm họng, hát không trôi chảy một bài nào. Nhưng cô ấy có ba cuốn sổ dày để viết bài hát, và viết bài hát bất cứ khi nào cô ấy có thời gian.

Phương Định cũng trẻ như Nho, một cô sinh viên thành thị, nhạy cảm và ngây thơ, thích mơ mộng và thường sống trong những kỉ niệm của tuổi thiếu niên vô tư lự. Về gia đình và thành phố của anh ấy. Kết thúc câu chuyện, sau khi cơn mưa đá tạnh, những kỉ niệm về gia đình và thành phố lại ùa về như thác, cuộn trào như sóng trong tâm trí cô gái. Có thể nói, đó là những nét riêng của những cô gái Hà Nội ra trận giết giặc, dù khó khăn đến mấy họ vẫn giữ được phong cách rất riêng của Hà Nội, rất trữ tình và đáng yêu.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vai trò của "người mở đường" trong cuộc sống.

Mỗi người một cá tính riêng, nhưng đều tỏa sáng chủ nghĩa anh hùng Việt Nam, vẻ đẹp thanh niên Việt Nam..Lê Minh Khuê viết về ba cô thanh niên xung phong, không vẽ vời, vẽ đẹp mà cá tính hóa nhân vật qua những hình ảnh rất đời thường, rất cụ thể và được miêu tả chân thực. Họ bước từ cuộc đời sang trang sách và trở thành những anh hùng – những vì sao trên bầu trời Trường Sơn.

Qua cuộc sống gian khổ, nguy hiểm của ba cô gái thanh niên xung phong, người đọc không chỉ thấy được vẻ ngời ngời khí phách anh hùng mà còn hình dung được đời sống tinh thần phong phú của tuổi trẻ Việt Nam xưa. Sự tàn khốc của chiến tranh đã trui rèn từ tâm hồn nhạy cảm, yếu đuối thành đức tính kiên cường của một người anh hùng cách mạng. Nét mặt duyên dáng, ngây thơ và duyên dáng của cô gái càng làm tăng thêm vẻ đáng yêu của cô bé xung phong gan dạ, dũng cảm. Có thể nói, Phương Định (cũng như Nho, Thảo) là hình ảnh tiêu biểu về tinh thần cứu nước của thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Ba cô thanh niên xung phong đã gieo những hình ảnh khó quên về vẻ đẹp của những ngôi sao xa xôi trong những trang văn xuôi trữ tình trôi chảy của Lê Minh Khuê.Hình ảnh của họ làm chúng tôi nhớ đến Lâm Thị Mỹ Dạ trong “Bầu trời – Hố bom”:

“Mỗi đêm tâm hồn tôi tỏa sáng
Những ngôi sao đang tỏa sáng. “

Qua truyện ngắn ““ngôi sao xa xôi”, tác giả Lê Minh Khuê đã có cái nhìn đẹp đẽ, lãng mạn về cuộc sống chiến tranh và con người trong chiến tranh. Chiến tranh là đau thương, mất mát nhưng chiến tranh không thể làm mất đi vẻ đẹp xanh tươi của tuổi trẻ và tâm hồn con người. Chính từ nơi khó khăn, nguy hiểm, chúng ta mới thấy được vẻ đẹp trẻ trung, hào hùng của cách mạng Việt Nam.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *