Chứng minh: Sang thu là khúc giao mùa tinh tế và ấn tượng

sang-thu-la-khuc-giao-mua-tinh-te-va-an-tuong

chứng minh: Mùa thu tới là sự chuyển mùa tinh tế nhưng ấn tượng.

Mùa thu luôn là đề tài quen thuộc và là nguồn cảm hứng cho thơ ca, trong Quốc bảo, chúng ta biết đến mùa thu trong veo trong thơ Nguyễn Quán Âm, mùa thu bối rối trong thơ Lưu Sùng Lộ, và sự phong phú mà hoang vắng trong thơ Huyền Điệp.Đến muộn nhưng nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp một sắc thu tinh tế mà ấn tượng qua bài thơ này mùa thuNó để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc.

Là nhà thơ viết nhiều, về người thôn dã, về mùa thu, thơ Hữu Thỉnh mang một nỗi niềm hoài cổ, bâng khuâng trước khung trời trong trẻo và hay thay đổi. Thơ anh đậm đà, mang hồn quê Việt Nam, giản dị, tinh tế và đầy sức quyến rũ.

Bài thơ mở đầu bằng một tín hiệu giao mùa vô cùng nhẹ nhàng và tinh tế:

“Bỗng nhận ra hương ổi
ném vào gió
sương giăng khắp ngõ
Thứ năm dường như là về “

Nhà thơ lần đầu cảm nhận sự chuyển mùa của đất trời từ “Hương ổi”, đó là mùi thôn dã quen thuộc bình dị nhưng so với thơ mùa thu truyền thống thì thật là tươi mát. Mùi thơm của ổi chín được miêu tả bằng động từ “sang” khiến cho hình ảnh thơ càng có hồn. Từ “pha” cho ta cảm giác ổi có hương vị đậm đà, thơm phức. Vì hương ổi quá nồng nên hình như nó nhận ra gió từ hương ổi chứ không phải vì gió có mùi ôi. Chỉ với một câu, Hữu Thỉnh đã làm sống dậy những dòng thơ, những hình ảnh thơ của mình. “Phong” là một loại gió phương bắc điển hình vào đầu mùa thu. Những cơn gió khô lạnh là một trong những điều người miền Bắc xa quê thường nhớ.

Nhà thơ không chỉ dùng khứu giác (cảm nhận hương ổi) và xúc giác (cảm nhận gió) để cảm nhận những đổi thay của thế giới mùa thu, mà còn dùng thị giác để cảm nhận khung cảnh đặc sắc của mùa thu:

“Sương trôi qua ngõ
Thứ năm dường như là về “

Trước mắt nhà thơ, sương thu phủ kín ngõ làng. Sương thu, với quy mô nhân hóa và từ láy, như một người đang chần chừ trước sự thay đổi của mùa, một người dường như không còn trẻ, và mong mùa thu tươi đẹp đến sớm. Sương mù nửa như nhớ mùa hạ, nửa như muốn bước vào mùa thu tươi đẹp. “Hutong” có thể được hiểu không chỉ là một cổng không gian kết nối hai ngôi làng, mà còn là một cổng thời gian kết nối mùa hè và mùa thu? Tinh tế hiểu được tình cảm của nhà thơ đối với thiên nhiên và con người.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu) và Tràng giang (Huy cận), hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ ca là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm

Trước thế cuộc đổi thay, nhà thơ ngỡ ngàng. Cảm giác này được thể hiện thông qua các tính từ tùy chọn: “Đột nhiên”, “Dường như”.Có phải nhà thơ thầm hỏi: Mùa thu đến rồi, em hái từ bao giờ? Đằng sau không gian bình dị của mùa thu, ta cảm nhận được một trái tim nhạy cảm, yêu thiên nhiên và cuộc sống.

Ở vế thứ hai, tiếp tục sử dụng những hình ảnh thơ đẹp để miêu tả khung cảnh thiên nhiên buổi bình minh và mùa thu. Hình ảnh thiên nhiên của mùa thu được mở ra trong một không gian bao quát và rộng lớn hơn: dòng sông, bầu trời:

“Dòng sông là tự do
chim bắt đầu nhốn nháo
có những đám mây mùa hè
Ném một nửa mình vào mùa thu”.

Vẫn chuyển động nhẹ nhàng như hình ảnh giọt sương mùa thu ở phần trước, dòng sông mùa thu chầm chậm trôi, như một con người vô tư, thưởng thức vẻ đẹp của thế giới và vẻ đẹp của cuộc sống.Phép điệp âm “Nhiều” Được sử dụng biện pháp nhân hóa dòng sông gợi lên cảm giác này. Khung cảnh mùa thu vốn êm ả thanh bình bỗng bị xáo trộn bởi hình ảnh “những chú chim vội vã”. Thu đến rồi, se lạnh về, đông về, có lẽ vì thế mà đàn chim “rục rịch” bay về phương nam tránh rét chăng? Hay lũ chim cũng đang rạo rực đôi cánh hân hoan trước thời khắc chuyển mùa?

Nét độc đáo nhất của cả bài thơ không chỉ ở khổ thơ này mà ở hình ảnh “Hạ Vân/Nửa chiều thu”. Được rồi, sự độc đáo khó giải thích. Hình ảnh thơ gợi cho ta liên tưởng đến mây trời như tấm màn mỏng manh phủ lên hàng rào thời gian nửa vàng nửa thu xanh. Thời gian vốn vô hình bỗng trở nên hữu hình qua hình ảnh thơ này, thấm đượm sức gợi cảm.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Quá trình sáng tạo nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là một quá trình kép: vừa sáng tạo ra thế giới, vừa kiến tạo nên bản thân mình

Cả ba hình ảnh trên đều là dấu hiệu của mùa thu, còn lại một chút cuối hè. Nhà thơ mở rộng tầm quan sát của mình đến chiều cao (chim), chiều rộng (mây) và chiều dài (sông). Phải chăng trong mùa thu có sự cộng hưởng giữa con người và thiên nhiên? Qua những cảm nhận như vậy ta thấy Hữu Thỉnh có một hồn thơ nhạy cảm, yêu thiên nhiên, có trí tưởng tượng phong phú.

Ở phần cuối, từ khung cảnh thiên nhiên và những biến đổi của thế giới, người ta rút ra nhận thức về cuộc sống:

“Còn bao nhiêu nắng?
mưa tạnh
Sấm sét không ngạc nhiên
Trên cây cổ thụ”.

Nếu nói rằng thiên nhiên được cảm nhận qua thị giác, khứu giác và xúc giác ở trên, thì ở câu thơ cuối, thiên nhiên được cảm nhận hoàn toàn qua thính giác và thị giác trong sự tĩnh lặng, quan sát và tĩnh lặng.

Mùa thu, nắng vẫn vàng nhưng không oi bức, những cơn mưa rào mùa hè đã dịu bớt. Mưa không còn lộp độp, tiếng mua bán ồn ào hơn, hàng cây như trầm tư, tĩnh lặng hơn. Từ mùa thu của thiên nhiên, hình tượng thơ cũng cho thấy chiều sâu chiêm nghiệm của nhà thơ. “Cây cổ thụ” không chỉ là hàng cây bên vệ đường mùa thu mà còn là biểu tượng của những con người từng trải. “Sấm sét” là sự chấn động, sự thay đổi bất thường của môi trường.

Có lẽ, qua hình tượng ấy, điều mà nhà thơ muốn gửi gắm là mùa thu của cuộc đời là sự kết thúc của những tháng ngày rạo rực của tuổi trẻ vô thường, và mở ra một mùa thu mới, một không gian mới yên tĩnh, trầm mặc và chín chắn. .. trước cú sốc cuộc đời. Con người ta khi về già sẽ luôn bình thản trước những biến động bất thường của cuộc đời.

mùa thu Nó không phải là một bài thơ miêu tả phong cảnh hay cảnh vật. Ở đó, tác giả mượn cảnh để tả tình, trong cảnh có tình. Đó là cảm nhận về thiên nhiên, cảnh vật đất trời, là tình cảm, suy nghĩ của con người đối với cuộc đời. Đằng sau Qiu Jing ẩn giấu một người đã trải qua những thăng trầm của cảnh vật và cuộc sống với một thái độ tích cực, bình tĩnh và can đảm.

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của chi tiết nghệ thuật trong việc xây dựng hình tượng nhân vật trong Chí Phèo ( Nam Cao) và Vợ nhặt (Kim Lân)

mùa thu Sự chuyển mùa mong manh và xúc động không chỉ là sự thay đổi của đất trời mà còn là sự thay đổi của cuộc đời mỗi người. Hữu Thỉnh rất tinh tế, rất nhạy cảm trong cảm nhận và liên tưởng. Bởi vậy, thơ ông có sức lay động lòng người.

  1. Cảm nhận ý nghĩa bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh
  2. Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh
  3. Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của Yousheng từ bài thơ “Sangqiu”
  4. Phân tích vẻ đẹp của nông thôn Việt Nam qua bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh
  5. Một phân tích ngắn gọn về những suy nghĩ của nhà thơ Yousheng về phần cuối của “Sangqiu”

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *