Chứng minh: Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng

tac-pham-vua-la-ket-vua-tam-hon-dân-sang-tac-vua-la-soi-day-truyen-cho-moi-dân-su-song-13217-2

Trong Tiếng nói nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi viết: Tác phẩm không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, mà còn là sợi dây sinh mệnh mang trong tim người nghệ sĩ.

qua thơ ca “ánh trăng” Nguyễn Duy, hãy làm sáng tỏ nhận định trên.


Maxim Gorky đã từng nói: “Chúng ta hãy đi sâu vào sự sáng tạo của con người, thứ thuần khiết như dòng nước ngọt ngào, trong lành, róc rách của thung lũng. ” Nghĩa là văn chương có thể phú cho tác giả tình yêu sự sống trong đó. Nói về ý nghĩa của văn chương, Nguyễn Đình Thi viết trong bài “Tiếng nói của văn nghệ”: “Tác phẩm không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, mà còn là sợi tơ chuyển tải cuộc sống mang trong trái tim người nghệ sĩ đến với mọi người”.

Một tác phẩm không chỉ là sự kết tinh tâm hồn của người sáng tạo: Nghệ thuật là tiếng nói riêng của tác giả, là kết tinh của sự quan sát và trải nghiệm cuộc sống. Tác phẩm nghệ thuật là nơi nuôi dưỡng cảm xúc, suy nghĩ và chiêm nghiệm của người nghệ sĩ.

Tác phẩm… là sợi dây truyền tải cuộc sống mang trong lòng người nghệ sĩ: Một tác phẩm nghệ thuật có thể chạm đến cảm xúc và đi vào nhận thức và tâm hồn của một người. Người đọc như đang sống cuộc sống mà tác giả miêu tả, với những yêu ghét, buồn vui.

Các phán đoán nêu giá trị và chức năng của tác phẩm văn học. Văn học là sự phản ánh hiện thực cuộc sống qua lăng kính tâm hồn của người nghệ sĩ. Đó phải là những rung động tinh tế, chân thực, đẹp đẽ mà người nghệ sĩ sản sinh ra trước cuộc đời, kết tinh chúng trong tác phẩm. Một tác phẩm nghệ thuật phải có sức lay động và chuyển tải sức sống đó đến người đọc.

Thơ Ánh trăng là lời tỏ tình nghiêm túc, sâu sắc và chân thành, là kết tinh của tâm hồn nguyễn duy.Vầng trăng là biểu tượng của sự vĩnh hằng trong vũ trụ. Mặt trăng cũng là nguồn sáng vô tận không bao giờ bị hủy diệt.trong bài thơ ánh trăng Trong mắt Nguyễn Vệ, trăng là người bạn thân thiết, gắn bó sâu nặng với con người từ thuở ấu thơ cho đến những năm tháng gian khổ của chiến tranh. Đàn ông nói với trái tim của họ, sự tận tâm và tận tụy của họ đối với mặt trăng:

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình

Thuở nhỏ sống với đồng
với sông rồi với biển
trong cuộc chiến rừng
Nhạc thị thiếp

khỏa thân và tự nhiên
hồn nhiên như cỏ
tưởng không bao giờ quên
trăng tình yêu

Con người được sinh ra trên mặt trăng trên bầu trời. Từ khi giác ngộ đến khi trưởng thành, trăng gần gũi, thân thiết với con người. Trăng vô tư, hồn nhiên như tâm hồn trẻ thơ. Vầng trăng khắc họa một tuổi thơ êm đềm, mộng mơ trong tâm trí mỗi người.

Đi đánh trận trong rừng, trăng theo chân người đi mãi không rời. Cùng một ánh sáng, cùng một hình dung, trăng mang đến cho con người tất cả sự dịu dàng, yêu thương.Ơn vầng trăng chung thủy, tác giả tự nhủ, sẽ không bao giờ quên “Vầng trăng tình yêu” Cái đó.

Nào ngờ, chiến tranh lùi xa, người lính lại sống cuộc sống yên bình, những người bạn trung thành năm xưa đã trở thành… “người qua đường”.Cuộc sống sung túc đã làm người ta quên trăng:

kể từ khi trở lại thị trấn
Quen ánh cửa gương
trăng qua ngõ
như một người qua đường.

Dù con người đã thờ ơ từ lâu, vầng trăng vẫn di chuyển đều đặn trên bầu trời đêm này qua đêm khác. Người ta vẫn thấy nhưng không nghiêm túc nữa. So với tia chớp từ cửa gương, ánh trăng mờ nhạt không còn thấy rõ. Một người bạn cũ tình cảm và chính trực, đối xử với người lạ như người xa lạ, không chút tình cảm.

Sự thờ ơ vô tình này được thử thách trong hoàn cảnh bất ngờ. Vào thời điểm cuộc sống hiện đại biến mất, các thành phố mất điện và ánh trăng quay trở lại. Khi con người gặp lại tình yêu và ánh trăng, họ sẽ không đánh mất nó, và nó sẽ vẫn như vậy:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách viết bài văn nghị luận một vấn đề nóng bỏng trong đời sống xã hội

đột nhiên đèn tắt
phòng thu mua tối
vội vàng mở cửa sổ
Trăng tròn đột ngột.

Một cuộc gặp gỡ bất ngờ nhưng kỳ diệu, vầng trăng đánh thức những kỷ niệm xưa. Vầng trăng làm tôi nhớ về quá khứ, đất nước và quê hương, thiên nhiên và cuộc sống… Ngắm trăng là phần đẹp nhất của cuộc đời.

nhìn lên khuôn mặt của bạn
công cụ đẫm nước mắt
như đồng là một chiếc xe tăng
Như sông và rừng.

Trăng sáng còn đó, sao lại đến đột ngột thế. Người đã dửng dưng lâu rồi, tình xưa không còn sâu đậm. Tình bạn cũ và lời thề trung thành từ lâu đã bị che khuất bởi ánh sáng giả dối của phó tướng. Và khi sự giả dối đó được gột rửa, nó lộ ra phần trong sáng vẫn tồn tại trong trái tim con người. Quá khứ tình cờ hiện ra trong ánh sáng dịu dàng dễ chịu của Yueyou, giúp người ta nhớ về quá khứ thủy chung:

mặt trăng tròn và tròn
kể cho tôi nghe về anh chàng ngẫu nhiên đó
ánh trăng im lặng
đủ làm tôi ngạc nhiên

Ánh trăng là lời nhắc nhở và thông điệp về lòng biết ơn, lòng biết ơn và quá khứ chính là sợi dây cứu sinh trong lòng Ruan Wei..Trăng vẫn sáng “lặp đi lặp lại”, Mặc dù “lạnh lẽo”Sự trọn vẹn và tĩnh lặng của vầng trăng tượng trưng cho tình yêu thủy chung, sự bao dung và thái độ nghiêm khắc, khiến con người phải suy nghĩ sâu sắc, suy ngẫm và nghiệm ra sự thờ ơ, phản bội của chính mình.Đó là sự thức tỉnh của nhân cách và trở về với lương tâm

Ánh trăng còn gợi cho người đọc thái độ thủy chung, biết ơn. Đây không chỉ là câu chuyện của một người, một thế hệ mà là của nhiều, nhiều thế hệ. Nó mang ý nghĩa tình cảm, thôi thúc con người sống tốt đẹp xứng đáng với người đã khuất, với chính mình, trân trọng quá khứ và vững bước hướng tới tương lai. Trong bài thơ, trăng nói về cuộc sống và tình yêu. Bài thơ có giọng điệu tình cảm tự nhiên, hình ảnh biểu cảm gợi lối sống cao đẹp, đôn hậu, thuỷ chung.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn xây dựng ma trận đề và bản đặc tả môn Ngữ văn các khối lớp.

Quan điểm của Nguyễn Đình Thi có ý nghĩa đối với cả tác giả và người đọc. Đối với tác giả, cần kết tinh vẻ đẹp cuộc sống vào tác phẩm và truyền vẻ đẹp cuộc sống đến người đọc. Người đọc phải có trách nhiệm và nghiêm túc với nghệ thuật, bởi nó chắt lọc và gìn giữ tâm hồn con người, lẽ sống cao cả.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *